สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

จีนตินโยบายการค้าอียู ก่อนการประชุมสุดยอด

กดติดตาม TOP NEWS

จีนวิจารณ์นโยบายอียู ที่ต้องการควบคุมการส่งออกสินค้าเทคโนโลยีให้จีน ขณะหวังยอดขายเพิ่มขึ้นว่าไม่สมเหตุผล หนึ่งวันก่อนการประชุมสุดยอดอียู-จีนในปักกิ่ง

เมื่อวันพุธ จีนกล่าวว่านโยบายการส่งออกของสหภาพยุโรปสู่ประเทศจีนนั้นไม่สมเหตุสมผล โดยนายวาง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวในการแถลงข่าวประจำวันว่า การที่สหภาพยุโรปใช้ข้อกำหนดทางการค้าที่เข้มงวด ต่อการส่งออกสินค้าเทคโนโลยีมาจีน นั้นมันคงจะไม่สมเหตุสมผลที่จะใช้นโยบายนี้ พร้อมคาดหวังว่า จะเพิ่มยอดการส่งออกของยุโรปมาจีนให้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

อีกทั้งนายวางยังกล่าวว่า จีนเป็นหุ้นส่วนที่น่าเชื่อถือและจำเป็นของสหภาพยุโรป ดังนั้นการจัดการความแตกต่างอย่างเหมาะสมผ่านการเจรจาและการปรึกษาหารือ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดำเนินการ เพื่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหภาพยุโรป ซึ่งจีนหวังว่า ฝ่ายยุโรปจะทำงานร่วมกับจีน เพื่อพบกันครึ่งทาง สร้างบรรยากาศเชิงบวก สำหรับการจัดประชุมผู้นำจีน-สหภาพยุโรปที่ประสบความสำเร็จ และพยายามร่วมกันเพื่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหภาพยุโรปที่แข็งแกร่งและมั่นคง

คำกล่าวของนายวางเกิดขึ้น ก่อนที่การประชุมสุดยอดสหภาพยุโรป-จีนจะเริ่มขึ้นในวันนี้ ณ กรุงปักกิ่ง โดยมีนาง เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน หัวหน้าสหภาพยุโรป,นาย โจเซป บอร์เรลล์ นักการทูตระดับสูงของสหภาพยุโรป และนายชาร์ลส์ มิเชล ประธานสภายุโรปเข้าร่วม ซึ่งจะเป็นการประชุมสุดยอดแบบพบปะกันครั้งแรกระหว่างกลุ่มผู้นำอียูกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง ของจีน นับตั้งแต่ปี 2562 หนึ่งในประเด็นการหารือที่สำคัญในครั้งนี้คือ การค้าระหว่างกัน

นางฟอน เดอร์ เลเยน กล่าวกับเอเอฟพีในการให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า ผู้นำยุโรปจะไม่ทนต่อความสัมพันธ์ทางการค้าที่ไม่สมดุล ซึ่งถึงแม้เกิดขึ้นแล้ว แต่เราเห็นชอบที่จะหาทางเจรจาแก้ไข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น