logo

“หมอชลน่าน”ชวนคนอยุธยา“ปั๊มลูกเพื่อชาติ” เพิ่มเด็กไทยเกิดดี มีคุณภาพ Give Birth Great World พร้อมเปิดคลินิกส่งเสริมการมีบุตร ผ่านสัญลักษณ์ปลาตะเพียน

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จัดประชุมสัญจรผู้บริหารระดับสูงกระทรวงสาธารณสุขบนรถไฟไทย ส่งเสริมเพิ่มเด็กไทยเกิดดี มีคุณภาพ Give Birth Great World ผ่านสัญลักษณ์ปลาตะเพียน

วันที่ (6 ธันวาคม 2566)  นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายไพรัตน์  เพชรยวน รองผู้ว่าฯ นพ.ยุทธนา วรรณโพธิ์กลาง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  นายแพทย์ธเนศ ดุสิตสุนทรกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับ  นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ ผู้บริหารระดับสูง​ กระทรวงสาธารณสุข ในโอกาส เป็นประธานเปิดการประชุมสัญจรผู้บริหารระดับสูงกระทรวงสาธารณสุขขับเคลื่อนการส่งเสริมเพิ่มเด็กไทยเกิดดี มีคุณภาพ Give Birth Great World ผ่านสัญลักษณ์ปลาตะเพียน “พรหมลิขิต ชักพา​ ตามหาปลาตะเพียน”สัญลักษณ์การต้อนรับลูกน้อยคุณภาพของครอบครัว เพื่อการส่งเสริมการมีบุตรและเป็นการสร้าง  Soft Power   ผลักดันให้เกิดการส่งเสริมการมีบุตรและเลี้ยงลูกคุณภาพของครอบครัว

โดย ขึ้นรถไฟขบวนพิเศษเดินทางสถานีรถไฟหัวลำโพง มายังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จนถึงสถานีรถไฟบางปะอิน เนื่องจากขบวนรถไฟมีความเกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการเกิดที่ต้องเริ่มตั้งแต่เตรียมความพร้อมตามเส้นทางชีวิตสุขภาพ จากนั้น เดินทางเข้าเยี่ยมชมชุมชนส่งเสริมการมีบุตรในพื้นที่บางปะอิน  ที่มีการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ มหัศจรรย์ 1000 วัน คลินิกนมแม่ ลานชุมชนส่งเสริมการเล่น ส่งเสริมพัฒนาการเด็ก เล่นเปลี่ยนโลก สนุก สร้างสรรค์ อยู่ร่วมในสังคมอย่างมีความสุข กิน กอด เล่น เล่า นอนเฝ้าดูฟัน เยี่ยมมุมโภชนาการดี ช่วยส่งเสริมการมีบุตร อาหารสร้างน้ำนม อาหารส่งเสริมพัฒนาการ เมนูปลาตะเพียนต้มเค็ม ซุ้มขนมไทยอ่อนหวาน และ ประธานเปิดคลินิกส่งเสริมการมีบุตร โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ณ ณ​ สถานีรถไฟบางปะอิน, เรือนแสนสุข​ อำเภอบางปะอิน และ โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา​

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยมี นางสาวฐาปนีย์  เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายอวิรุทธ์ ทองเนตร รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แพทย์หญิงอัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย คณะผู้บริหาร และหน่วยสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เข้าร่วมงาน ณ สถานีรถไฟหัวลำโพง กรุงเทพมหานคร และสถานีรถไฟบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ตามนโยบาย Quick Win ของกระทรวงสาธารณสุข 13 ประเด็น โดยเฉพาะนโยบายการส่งเสริมการมีบุตร Healthy City MODELS เศรษฐกิจสุขภาพ นักท่องเที่ยวปลอดภัย และการแพทย์ปฐมภูมิ ตั้งเป้าหมาย 100 วัน ให้แล้วเสร็จ กระทรวงสาธารณสุขยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบาย พร้อมทั้งมอบหมายให้กรมที่เกี่ยวข้อง ประสานความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ ภาคสังคม และภาคประชาชน ดำเนินการร่วมกัน สำหรับกรมอนามัยเดินหน้าตามนโยบายหลายด้าน ทั้งมาตรการส่งเสริมการมีบุตรกำหนดกรอบนโยบายสร้างเด็กไทย เกิดดี มีคุณภาพ และเน้นแบ่งเบาภาระในการเลี้ยงดูบุตร การช่วยเหลือคนที่มีบุตรยาก และการแก้ไขกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงบริการรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ รวมทั้งในกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศ กลุ่มหนุ่มโสด สาวโสดที่อยากมีลูก ให้มีโอกาสมีลูกได้ เพื่อเติมเต็มโลกทั่งใบด้วยการให้ที่ยิ่งใหญ่ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้มอบหมายให้ กรมอนามัยขับเคลื่อนนโยบาย Quick Win ทั้ง 13 ประเด็น

สำหรับการส่งเสริมการมีบุตรให้มีคลินิกส่งเสริมการมีบุตร จังหวัดละ 1 แห่ง เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการรักษาภาวะมีบุตรยากได้เร็วขึ้น ขณะนี้ โรงพยาบาลทั่วประเทศ จำนวน 901 แห่ง มีบริการส่งเสริมการมีบุตร จำนวน 801 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 88.90 โดยมีโรงพยาบาลจัดบริการ IUI (Intra – Uterine Insemination) จำนวน 32 แห่ง และ IVF (In-vitro Fertilization) จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ โรงพยาบาลตรัง และโรงพยาบาลหาดใหญ่ รวมทั้งโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ได้ทำการเปิดป้ายคลินิกส่งเสริมการมีบุตรในวันนี้ ซึ่งมีการทำงานเชิงรุกให้ อสม.ค้นหาประชาชนในพื้นที่ที่มีความพร้อมและมีบุตรยากเข้ารับบริการ

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าว TOPNEWS ภาคกลาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ไฟไหม้โกดังสินค้าย่านพระราม 9 วอดทั้งหลัง โครงสร้างทรุดถล่ม พฐ.เข้าเก็บหลักฐาน เร่งสอบต้นเพลิง
"ผู้ว่าฯตราด" ประกาศพื้นที่ “ภัยพิบัติน้ำท่วม” เขตเทศบาลเมืองตราด สั่งเร่งช่วยเหลือปชช.
"อดีตสว.ดิเรกฤทธิ์" เคลียร์ดราม่า ผลงานสว.ชุดเก่า เปิดมุมมองเทียบรัฐบาล "ลุงตู่" กับ"นายกฯเศรษฐา" แตกต่างกันตรงไหน
ชีวิตเด็กบ้านนอก สู่ “รองผู้การปอท.” เรียนจบสวนกุหลาบ สอบเป็นตำรวจ เพราะพ่อแม่เคยถูกโกง
"อิสราเอล" อ่วม "ฮิซบอลเลาะห์" ประเคนจรวดหลายสิบลูก ถล่มฐานทัพยิว ทั้งเหนือจรดใต้
วงจรปิดจับภาพ นทท.ตกรถสองแถวพัทยา หัวฟาดพื้น ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว
พร้อมสานงานต่อ "ชิบ จิตนิยม" เปิดใจ รับไม้ต่อสว.ชุดเก่า ย้ำชัด "สว.จะมีกี่สี" ไม่สำคัญ ลุยผลักดันปัญหาปากท้อง ช่วยปชช.
ระทึกหนัก "เยเมน" ส่อโจมตี "เทลอาวีฟ" อีกครั้ง ประกาศ "เริ่มนับถอยหลัง" แล้ว
“สว.กรพจน์” เคลื่อนไหวแล้ว หลังเพจดังแฉ เปิดอกยอมรับ เคยต้องโทษติดคุก แต่คดีสิ้นสุดแล้ว
ชมรถ ‘เกี่ยวข้าว’ แบบไร้มนุษย์ที่จีน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น