“กองทุนไทย” TESG ออมหุ้น-ตราสารหนี้ยั่งยืน ลดหย่อนภาษี 30%

กองทุนไทย, TESG, ออมหุ้น, ตราสารหนี้, ดหย่อนภาษี, กระทรวงการคลัง

กระทรวงการคลัง เคาะเตรียมออก "กองทุนไทย" TESG ออมหุ้น-ตราสารหนี้ยั่งยืน ลดหย่อนภาษีได้ถึง 30% ถือครอง 8 ปีเต็ม คาดเริ่มธ.ค.นี้

คลังเคาะออก “กองทุนไทย” TESG ออมหุ้น-ตราสารหนี้ยั่งยืน ลดหย่อนภาษี 30% ของเงินได้พึงประเมิน แต่สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท ถือครอง 8 ปีเต็ม คาดเริ่มธ.ค.นี้ ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังหารือร่วมกับสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) ว่า กระทรวงการคลังได้เห็นชอบการจัดตั้ง “กองทุนไทย” เพื่อความยั่งยืน Thailand ESG Fund หรือ TESG เพื่อสนับสนุนการออมระยะยาว และมีเป้าหมายในการลงทุนในกลุ่มธุรกิจหลักทรัพย์ที่เป็น ESG และรวมไปถึงการลงทุนในตราสารหนี้ด้วย

 

กองทุนไทย, TESG, ออมหุ้น, ตราสารหนี้, ดหย่อนภาษี, กระทรวงการคลัง

 

สำหรับเงื่อนไขนั้น จะเป็นการจัดตั้งกองทุนขึ้นมาเพิ่มจาก RMF และ SSF ซึ่ง 2 กองทุนดังกล่าวสามารถลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 500,000 บาท ส่วน TESG สามารถลดหย่อนภาษีได้ 30% ของเงินได้พึงประเมิน แต่ไม่เกิน 100,000 บาท โดยใช้ระยะเวลาในการลงทุน 8 ปีเต็ม

ทั้งนี้ คาดว่าจะเริ่มเปิดให้ลงทุนได้ในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อให้ประชาชนที่เข้ามาลงทุนได้รับการลดหย่อนภาษีในเดือนมีนาคม 2567 ซึ่งคาดว่าจะมีเม็ดเงินเข้ามาลงทุนไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท

 

กองทุนไทย, TESG, ออมหุ้น, ตราสารหนี้, ดหย่อนภาษี, กระทรวงการคลัง

หลังจากนี้กระทรวงการคลังจะมีการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ เพื่ออนุมัติออกกฎกระทรวงในการจัดตั้งกองทุน TESG จากนั้นจะขอความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในการออกหลักเกณฑ์

 

กองทุนไทย, TESG, ออมหุ้น, ตราสารหนี้, ดหย่อนภาษี, กระทรวงการคลัง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"Top Biz Insight" เปิดเบื้องหลังธุรกิจ "ทหารรับจ้าง" PMSCs ค่าตอบแทนไม่ธรรมดา ความเลวร้ายที่ "กัมพูชา" ไม่สิทธิใช้กับประเทศไทย
จับเครือข่ายสิ่งเสพติดรายใหญ่ บรรจุอาหารกระป๋อง
“ซาบีดา” เปิดโครงการต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีเมืองสวรรค์ หนุนอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ สร้างพลัง Soft Power จังหวัดนครสวรรค์
ผู้ตรวจการอัยการลงพื้นที่ตรวจติดตามการปฏิบัติราชการของสำนักงานอัยการในพื้นที่ภาค 8
สภ.เมืองเชียงราย จับกุมผู้ต้องหาลอบขนยาบ้า 2 แสนเม็ด ขณะขึ้นรถทัวร์จะมุ่งหน้าเข้า กทม.
รวมพลัง! ราชการ–เอกชน–ปชช. แห่บริจาคหนุน “เพชรบูรณ์พาโชค” เตรียมลุยงานมะขามหวาน 2569

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​