“ผบช.ก.” สั่งเร่งปราบส่วยรถบรรทุก ลั่นให้จบที่รุ่นเรา

“ผบช.ก.” สั่งเร่งปราบส่วยรถบรรทุก ลั่นให้จบที่รุ่นเรา

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พลตำรวจโทจิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ให้สัมภาษณ์หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมกับ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เรื่องส่วยสติ๊กเกอร์รถบรรทุกว่า นายกฯ ได้สั่งการแนวทางแก้ปัญหาเรื่องรถบรรทุกน้ำหนักเกินด้วยนโยบายปราบให้หมดไป ซึ่งวันนี้ได้หารือร่วมกันระหว่างตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจทางหลวง ตำรวจนครบาล และกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม รวมถึงปลัดกระทรวงคมนาคม

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยผลการหารือทุกภาคส่วนจะดำเนินการตรวจจับอย่างจริงจัง ขณะนี้กรมทางหลวง มีด่านช่างน้ำหนัก 100 กว่าจุดทั่วประเทศ แต่มีปัญหาคือมีการหนีไม่ยอมเข้าด่าน เราจึงพูดคุยกันว่ากรมทางหลวงจะเติมเต็ม หากพบรถบรรทุกไม่เข้าด่านก็จะแจ้งตำรวจทางหลวงเพื่อให้สกัดจับ และหากประชาชนท่านใดเห็นรถน้ำหนักเกินให้แจ้งเบาะแสมาที่กรมทางหลวง หรือตำรวจทางหลวง เพื่อจะได้ดำเนินการจับกุม

 

พลตำรวจโทจิรภพ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนคิดว่ารถบรรทุกน้ำหนักเกินลดลงไปแล้ว 80% เหลือ 20% ที่ต้องมาไล่จับกัน และเรายังหารือเรื่องการแก้กฎหมายให้หนักขึ้น ให้เกรงกลัวการกระทำความผิด ซึ่งเป็นแนวทางที่นายกฯได้สั่งการ ส่วนตัวเชื่อว่าจะได้ผลดีขึ้นเรื่อยๆ อาจไม่ 100% เพราะวันนี้เหมือนแมวไล่จับหนู แต่ยืนยันอธิบดีกรมทางหลวง และตำรวจทางหลวง ดำเนินการกันอย่างเต็มที่ ขณะที่ในส่วนของตำรวจนครบาล ได้กำชับตำรวจจราจรให้ตรวจตรารถในกรุงเทพฯ ร่วมกับ กทม.ยืนยันเรื่องนี้จะดำเนินการต่อเนื่อง ไม่ใช่เรื่องเงียบแล้วหยุด แต่จะทำตลอดไปให้จบที่รุ่นเรา

 

 

ส่วน 20% ที่ยังมีปัญหา ติดที่ผู้มีอิทธิพลหรือไม่ บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ตอบว่า พวกนี้เขาแอบทำกัน เมื่อก่อนถ้าไม่ได้กำชับกวดขันก็ทำกันทั่วไปหมด แต่พอกวดขันก็เหลือแต่พวกแอบทำในบางพื้นที่ที่เราเผลอ จากนี้อาจใช้แหล่งข่าวจากสมาคมรถบรรทุก หรือประชาชนให้แจ้งเบาะแสเข้ามา ให้เป็นปูเห็นตา พอเห็นปุ๊บเราจะได้จับให้หมด ยืนยันเราจะทำตามกฎหมายที่มี ส่วนกรณี เส้นทางหลักบางพื้นที่ตรวจสอบยาก ทำให้เรื่องส่วยสติกเกอร์โผล่เข้ามาตำรวจสอบสวนกลางจะแก้ปัญหาอย่างไรนั้น ในพื้นที่ กทม.เป็นเรื่องของตำรวจนครบาล ซึ่งก็ได้รับปากว่าจะลงไปกวดขัน และช่วงนี้ก็ไม่ค่อยมี เพราะเรื่องมันดังอยู่ ส่วน เจ้าหน้าที่ตำรวจมีรายชื่อเข้าของรถบรรทุกไว้ทั้งหมดหรือไม่นั้น จากนี้จะพัฒนาระบบเทคโนโลยีมาช่วย จากที่มีการติดตามจีพีเอสอยู่แล้วจะใช้ระบบเอไอมาช่วยตรวจสอบภาพถ่ายว่ารถคันไหนน้ำหนักเกินหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผลพวงหลัง 'ไต้ฝุ่นวิภา' พัดถล่มไหหลำ-กวางตุ้งของจีน
ไต้ฝุ่นวิภาอ่อนกำลังหลังถล่มจีน
"อ.แก้วสรร" ชี้อย่าไปสนใจ "ทักษิณ-ฮุนเซน" แค่คนขี้โม้คุยบลั๊ฟกัน ให้คอยดูคดี "นายกฯอิ๊งค์-ชั้น14" จบแบบไหน
น่านอ่วม! ฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำล้นอ่างเก็บน้ำเกี๋ยน ทะลักท่วมชุมชนหลายพื้นที่ "ผู้ว่าฯ" เตือนเฝ้าระวังสูงสุด รับมือพายุวิภา
"นฤมล" แจงโดนวิจารณ์ใส่ยีนส์วันหยุด ลุย 2 โรงเรียนภาคใต้ รับฟังปัญหาครู-นร.นำพัฒนาการศึกษา
"วิสุทธิ์" ย้ำชัด รองปธ.สภาฯคนที่ 2 เป็นโควตาเพื่อไทย วางสส.อีสานรับตำแหน่ง พรรคร่วมฯไม่ขัดข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​