ศาลอุทธรณ์ ยืนโทษจำคุก 2 ปี 1 เดือน “นภัส” พกบึ้มปิงปองร่วมม็อบ 3 นิ้ว

ศาลอุทธรณ์ ยืนโทษจำคุก 2 ปี 1 เดือน "นภัส" พกบึ้มปิงปองร่วมม็อบ 3 นิ้ว

6 พ.ย.2566 ทวิตเตอร์ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์รายงานระบุว่า ศาลอาญาตลิ่งชัน นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีของ “นภัส” เหตุครอบครองวัตถุระเบิด (ระเบิดปิงปอง) และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุสืบเนื่องจากชุมนุม #10สิงหาคาร์ม็อบใหญ่ไล่ทรราช เมื่อ 10 ส.ค. 2564

 

 

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนศาลชั้นต้น จำคุก 2 ปี 1 เดือน และให้ลดโทษเนื่องจากให้การสารภาพ เหลือจำคุกรวม 1 ปี 15 วัน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2565 ที่ศาลอาญาตลิ่งชัน นัดฟังคำพิพากษาในคดีมีวัตถุระเบิดในครอบครอง และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ของ “นภัส” (สงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี จากการถูกจับกุมภายหลังยุติการชุมนุม #10สิงหาคาร์ม็อบใหญ่ไล่ทรราช เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2565 และถูกตรวจพบว่ามีระเบิดปิงปองในกระเป๋าจำนวน 3 ลูก

ย้อนดูเหตุแห่งคดี ถูกตามจับหลังยุติ #คาร์ม็อบใหญ่ไล่ทรราช โดยไม่มีหมายจับ

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2564 ภายหลังยุติการชุมนุม #ม็อบ10สิงหา64 ในเวลาราว 20.30 น. นภัสและพวกรวม 5 ราย ขณะกำลังกลับบ้านพัก ถูกเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนติดตามหลังออกจากพื้นที่การชุมนุม และเข้าจับกุมโดยไม่มีหมายจับ โดยนภัสถูกตรวจพบระเบิดปิงปองจำนวน 3 ลูก ที่จัดทำขึ้นเองในกระเป๋าสะพายสีน้ำตาล ชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัวไปที่ สน.ตลิ่งชัน เพื่อจัดทำบันทึกจับกุม แจ้งข้อกล่าวหา และสอบปากคำ ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นฝากขังในวันถัดมา ด้วยหลักทรัพย์ 100,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

สำหรับการชุมนุม #ม็อบ10สิงหา หรือ #คาร์ม็อบใหญ่ไล่ทรราช โดยแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมนัดหมายที่แยกราชประสงค์ ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนไปที่อาคารชิโน-ไทย ทาวเวอร์, บ้านของธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และอาคารคิง พาวเวอร์ ก่อนที่จะยุติกิจกรรมในเวลา 17.06 น. ทั้งนี้ ทางกลุ่มแนวร่วม มธ.ยังได้อ่านประกาศแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ฉบับที่ 2 ยืนยันข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ เรียกร้องให้รัฐบาลควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2560 อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กรมโยธาฯ แจงเหตุโครงการเขื่อนป้องกันชายฝั่งทะเล ประจวบคีรีขันธ์ ชำรุดเสียหาย
สระแก้ว ระทึก เพลิงไหม้โกดังสินค้าตู้แช่มือสอง กลุ่มควันลอยปกคลุมเมืองสระแก้วกว่า 10 กม.
“อนุทิน” ย้ำจุดยืน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ” พรรคร่วมต้องเป็นหนึ่ง หนุนทำประชามติ ฟังเสียงประชาชน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฮ่องกงแข่งปีน 'ภูเขาซาลาเปา'
"พรรคส้ม" ออกแถลงการณ์ด่วน ผู้สมัคร สท.สมุทรปราการ โดนจับตั้งแก๊ง "บุญรักษา" ค้ายาเสพติดรายใหญ่
"ผบ.ทบ." ลงพื้นที่ "นราธิวาส" สั่งเพิ่มมาตรการยกระดับควบคุมพื้นที่ ย้ำงานด้านการข่าว เข้มดูแลประชาชน พร้อมเร่งติดตามผู้ก่อเหตุรุนแรงมาดำเนินคดี
ย้อนรอย 21 ปี ไฟใต้ กับ “9 นายกฯ” อะไรคือจุดเริ่มต้นและจุดจบของปัญหา
"ภูมิธรรม" ย้ำพบ "จุฬาราชมนตรี" พูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมอง ปัญหาความไม่สงบชายแดนใต้ พร้อมเดินหน้าเจรจาอีกหลายส่วน
"กกต."เบรกข่าวลือจ่อฟัน 60 สว. แจงขั้นตอนสอบล่าสุด คกก.เพิ่งเริ่มไต่สวน ปมฮั้วลงคะแนน
อำเภอบางละมุง แจ้ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สำรวจข้อมูลเด็กยากจน พร้อมรวบรวมเอกสารหลักฐาน เพื่อเข้ารับทุนพัฒนาเด็กชนบท

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น