ก้าวไกลร้าวลึก เปิดปมเดือด “แจ้ วุฒิพงศ์” แฉ ผู้ช่วยสส.เบญจา ทุจริตประมูลโรงงานกำจัดขยะ

ก้าวไกลร้าวลึก เปิดปมเดือด "แจ้ วุฒิพงศ์" แฉ ผู้ช่วยสส.เบญจา ทุจริตประมูลโรงงานกำจัดขยะ

จากการที่นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.เขต 2 ปราจีนบุรี พรรคก้าวไกลถูกมติขับพ้นสมาชิกพรรค จากการมีพฤติกรรมคุกคามทางเพศทีมงานอาสาสมัครหญิง ซึ่งต่อมานายวุฒิพงศ์ได้อ้างว่าสาเหตุที่ตนถูกขับออก เพราะมีเกมการเมืองมาเกี่ยวข้องด้วย เนื่องจากตัวเองมีปัญหาขัดแย้งในพื้นที่กับผู้ช่วยสส.นางเบญจา แสงจันทร์ สส.และกรรมการบริหาร เพราะตัวเองได้ร้องเรียนให้พรรคตรวจสอบว่าผู้ช่วยสส.คนดังกล่าว รับผลประโยชน์จากโรงงานกำจัดขยะในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีแห่งหนึ่งหลายล้านบาท

สำหรับที่มาที่ไปของเรื่องนี้ ทีมข่าวท็อปนิวส์ได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่า จุดเริ่มต้นต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ช่วงกลางปี 2563 บริษัทกำจัดขยะเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดปราจีนบุรี ได้ฟ้องร้อง “นาย ส.” ผู้ช่วยสส.ของนางสาวเบญจา ซึ่งขณะนั้น นาย ส.ยังเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา พร้อมเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท เพราะไม่พอใจที่ถูก นาย ส. และชาวบ้านในจังหวัดปราจีนบุรี ยื่นเรื่องร้องเรียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เมื่อช่วงปี 2562 ให้ตรวจสอบการประกอบกิจการโรงงานกำจัดขยะของบริษัท โดยนาย ส.และชาวบ้านระบุว่าได้รับความเดือดร้อน เพราะมีกลิ่นเหม็นรบกวนชุมชน และเกรงว่าน้ำเสียจะไหลลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ

ต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี จึงสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ซึ่งบริษัทกำจัดขยะเห็นว่าทำให้เกิดความเสียหาย จึงได้ฟ้องร้อง นาย ส.ต่อศาล พร้อมเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท เมื่อช่วงเดือนเมษายน 25563 แต่จากนั้นได้มีการเจรจาไกลเกลี่ยกัน ทำให้วันที่ 30 กันยายน 2563 บริษัทกำจัดขยะได้ถอนฟ้องนาย ส. และศาลได้จำหน่ายคดีออกจากระบบ จากนั้นนาย ส.ก็ยังคงเคลื่อนไหวเรื่องสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ ซึ่งต่อมานายวุฒิพงศ์ได้มาร่วมเคลื่อนไหวด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนจุดเริ่มต้นความขัดแย้งของทั้งสองคน มาจากเหตุการณ์ช่วงปลายเดือนเมษายน 2566 ก่อนเลือกตั้งใหญ่ นาย ส.ได้ข้อมูลมาจากคนใกล้ชิดว่า นายวุฒิพงศ์ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้สมัครสส.เขต 2 ของพรรคก้าวไกล ไปกล่าวพาดพิง นาย ส.กับคนรู้จักของนาย ส. ว่านาย ส.ไปรับเงินจาก อดีตสส.ปราจีนบุรีคนนึ่ง เพื่อมาล้มนายวุฒิพงศ์ สกัดไม่ให้ได้รับเลือกตั้งเป็นสส.

เท่านั้นไม่พอเดือนสิงหาคม 2566 นายวุฒิพงศ์ยังไปเล่าให้คนใกล้ชิดอีกคนของ นาย ส.ฟัง โดยกล่าวหานายส.ว่า ไปรับเงินจากบริษัทกำจัดขยะ 3.5 ล้านบาท เพื่อไม่ให้นายวุฒิพงศ์ได้รับเลือกตั้ง รวมถึงแลกกับการหยุดเคลื่อนไหวการคัดค้านบ่อขยะ ซึ่งเมื่อนาย ส.ทราบว่าตัวเองถูกพาดพิง นาย ส.จึงเข้าแจ้งความเมื่อเดือนกันยายน 2566 เพื่อเอาผิดนายวุฒิพงศ์ฐานหมิ่นประมาท ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ส่วนนายวุฒิพงศ์ก็ได้ยื่นเรื่องนี้ให้พรรคตรวจสอบ

ทั้งหมดคือที่มาของความขัดแย้งระหว่างนายวุฒิพงศ์กับผู้ช่วยสส.ของนางเบญจา ดังนั้นการที่ปัจจุบัน นาย ส. เป็นผู้ช่วยสส.ของนางเบญจา ซึ่งถือเป็นระดับแกนนำพรรคก้าวไกล ทำให้นายวุฒิพงศ์ปักใจเชื่อว่าสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้ตัวเองถูกขับพ้นจากสมาชิกพรรค ไม่ใช่แค่เรื่องคุกคามทางเพศเพียงอย่างเดียว แต่มาจากประเด็นความขัดแย้งกับนาย ส.ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โรงพยาบาลบางพลี จัดฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุไฟไหม้เสมือนจริง
กีฬาชุมชนเทศบาลเมืองเบตง ครั้งที่ 16 ชูป้ายส่งกำลังใจถึงทหารแนวหน้า
"นิด้า" มอบทุนการศึกษา ปริญญาโท แก่ ทหารบาดเจ็บ และครอบครัว ส.อ.จิรายุ เสียชีวิต เหตุสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา
ตรวจหวย ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2568
"ชณทัต" ลุยจับมือ "เคนโด้ ช่วยด้วย" พาพยานบุคคลร้องสื่อตีแผ่ “โครงการกระปุกบุญ” ถวายเงินวัดพระบาทน้ำพุ พบพิรุธหัก 30% ให้กับประธานโครงการ
ลุงขับรถฟังเพลงเพลินๆเกิดควันไฟลุกพรึบหนีเกือบไม่ทัน คาดไฟเครื่องเสียงช็อต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​