ผชช. ชี้ รัสเซีย-ตุรกี จะมีบทบาทการสร้างสันติภาพในตะวันออกกลางได้

ผู้เชี่ยวชาญชี้ รัสเซียและตุรกี สามารถมีบทบาทเชิงบวก ในการสร้างสันติภาพในตะวันออกกลางได้ โดยตุรกีก็จะไม่สูญเสียสัมพันธ์ใดๆกับนาโตด้วย

ศาสตราจารย์เซลชุก โคลาโกกลู ผู้อำนวยการศูนย์ตุรกีเพื่อการศึกษาเอเชียแปซิฟิก ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวแทสของรัสเซีย นอกรอบการประชุมความมั่นคงที่จีน กับคำถามที่ว่า ตุรกีและรัสเซียสามารถมีส่วนร่วมในการยุติปัญหาปาเลสไตน์อย่างสันติหรือไม่ ซึ่งโคลาโกกลูตอบว่า ตุรกีและรัสเซียสามารถมีบทบาทเชิงบวกและสร้างสรรค์ได้ เช่นเดียวกับที่ฟื้นฟูซีเรีย อิรัก และลิเบีย  ซึ่งรัสเซียและตุรกีพัฒนาแนวทางร่วมกัน เพื่อรักษาเสถียรภาพของประเทศเหล่านั้น และมีส่วนช่วยสร้างสถานะของรัฐในประเทศเหล่านี้ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

โคลาโกกลูกล่าวต่อว่า แม้จะมีความตึงเครียดอย่างรุนแรงระหว่างรัสเซียและพันธมิตร แต่ตุรกีที่เป็นสมาชิกนาโต ก็สามารถรักษาความเป็นหุ้นส่วนกับรัสเซียได้ รัสเซียและตุรกีมีการเจรจาที่สร้างสรรค์มาก ทั้งนี้โดยปกติแล้ว พวกเขามีนโยบายที่แตกต่างกัน แต่ทั้ง 2 ประเทศก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในการพัฒนากลไกบางอย่าง เพื่อจัดการความแตกต่างเหล่านี้ได้

ขณะเดียวกัน นายบอริส ดอลกอฟ นักวิจัยชั้นนำแห่งศูนย์อาหรับและอิสลามศึกษา สถาบันเอเชียศึกษาแห่งรัสเซีย ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวแทส เกี่ยวกับจุดยืนของตุรกีในความขัดแย้งนี้เช่นกันว่า ตนไม่คิดว่า ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน แห่งตุรกี จะไปไกลถึงขั้นเผชิญหน้ากับนาโตและสหรัฐ ที่เป็นผู้นำกลุ่มได้ ตุรกีไม่ได้ต่อต้านนาโต และยังคงทำหน้าที่ภายใต้กรอบนโยบายของพันธมิตร ดังนั้น จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญๆ ภายในนาโตได้ โดยตามการคาดการณ์ของตน ตุรกีจะให้การสนับสนุนทางการทูต การเมือง และมนุษยธรรมแก่ปาเลสไตน์ แต่กองทัพตุรกีจะไม่มีส่วนร่วมในการอยู่เคียงข้างกลุ่มฮามาสแต่อย่างใด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ครั้งแรกอย่างยิ่งใหญ่! "ศุภมาส" ประกาศจัดงาน "อว. Job Fair 2025" เปลี่ยนความฝันให้เป็นอาชีพจริง เปิดรับสมัครงานสำหรับอาชีพยุคใหม่กว่า 150,000 อัตรา
"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น