กก.จริยธรรมสอบหัวหน้าพรรคไทรักธรรม หลอกลวงเงิน 5 แสนบาท

กก.จริยธรรมสอบหัวหน้าพรรคไทรักธรรม หลอกลวงเงิน 5 แสนบาท

รัฐสภา 30 ส.ค.-กก.จริยธรรม สอบหัวหน้าพรรคไทรักธรรม หลอกลวงเงิน 5 แสนบาท ชี้มีมูลสั่งเจ้าตัวแจงภายใน 15 วัน จ่อส่งป.ป.ช.ฟันต่อ พร้อมมอบหมายอนุ กก.ตรวจสอบข้อเท็จจริง ส.ส.ร่วมม็อบ ก่อนทำข้อสรุปเสนอให้กก.จริยธรรมอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎร ได้นัดประชุมกรรมการเพื่อพิจารณารายงานและผลการพิจารณาของอนุกรรมการจริยธรรม ซึ่งตรวจสอบ กลั่นกรอง แสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้นใน 5 เรื่อง โดยที่ประชุมมีมติให้รับเรื่องไว้ตรวจสอบต่อ จำนวน 1 เรื่อง คือ กรณีกล่าวหานายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรักธรรม มีการกระทำหลอกหลวงผู้อื่นและมีพฤติกรรมเข้าข่ายฉ้อโกงเงินมูลค่า 5 แสนบาท โดยกรรมการฯ ได้ลงมติไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 มีมติ ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวถือว่ามีมูลที่เข้าข่ายฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามประมวลจริยธรรมของส.ส.และกรรมาธิการ พ.ศ.2563 ทั้งนี้ได้แจ้งให้นายพีระวิทย์ ทราบและชี้แจงข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน พร้อมกับได้สิทธิตรวจดูเอกสาร และยื่นแสดงพยานหลักฐานต่อกรรมการฯ ได้ อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวอาจมีรายละเอียดที่ต้องส่งต่อให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการต่อ เพราะเป็นเรื่องที่อยู่เหนืออำนาจของกรรมการจริยธรรม

รายงานข่าวแจ้งว่า เรื่องดังกล่าวอาจมีรายละเอียดที่ต้องส่งต่อให้ป.ป.ช.ดำเนินการต่อเพราะเป็นเรื่องที่อยู่เหนืออำนาจของกรรมการจริยธรรม เนื่องจากผลการตรวจสอบเบื้องต้นของอนุกรรมการฯ ซึ่งได้เรียกผู้ร้องเรียน บุคคลที่เกี่ยวข้องกับผู้ถูกกล่าวหา คือเลขานุการ รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจให้คำชี้แจงเบื้องต้น ปรากฎหลักฐานทางการเงินที่พบการโอนเงินอย่างชัดเจน แม้กรณีดังกล่าวบุคคลภายนอกมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา และยังไม่มีการชี้ขาดโดยกระบวนการยุติธรรม แต่ในทางพฤติกรรมของส.ส. ถือว่าเป็นความร้ายแรงต่อการประพฤติไม่ตรงกับจริยธรรมของผู้แทนราษฎร

นอกจากนี้ใน 4 เรื่องมติของกรรมการจริยธรรมไม่รับไว้พิจารณา ทั้งกรณีคำร้องกล่าวหานายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่นายมิ่งขวัญจะดำรงตำแหน่งส.ส., และจำหน่ายเรื่องร้องเรียน 3 เรื่อง เนื่องจากผู้ร้องขอถอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรรมการยังได้พิจารณาเรื่องร้องเรียนที่เสนอใหม่ 10 เรื่อง และมอบหมายให้อนุกรรมการตรวจสอบ แสวงหาข้อเท็จจริงก่อนทำข้อสรุปเสนอให้กรรมการจริยธรรมอีกครั้ง อาทิ กรณีการเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองและใช้ตำแหน่งส.ส.ประกันตัวผู้ต้องหา, การนำป้ายปล่อยตัวแกนนำราษฎร ที่ถูกจำกุมดำเนินคดีแสดงในที่ประชุมรัฐสภา โดยไม่ได้รับอนุญาต, การทำร้ายร่างกายบุคคลอื่น, เผยแพร่ข้อความในสื่อออนไลน์ที่ยั่วยุปลุกปั่นให้สังคมแตกแยก , ก้าวก่ายการทำงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นต้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก