ผู้เชี่ยวชาญอิสราเอลชี้ผู้หายป่ายโควิดมีภูมิคุ้มกันสูงกว่าฉีดไฟเซอร์

ผู้เชี่ยวชาญอิสราเอลชี้ผู้หายป่ายโควิดมีภูมิคุ้มกันสูงกว่าฉีดไฟเซอร์

ผู้เชี่ยวชาญอิสราเอลชี้ผู้ที่เคยติดเชื้อและหายป่วยจากโควิด ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าผู้ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์สองเข็ม โดยสามารถต้านโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เตือนว่าห้ามจงใจติดเชื้อเด็ดขาด เพราะเสี่ยงสูงที่อาจเสียชีวิตก่อนมีภูมิ

อิสราเอลเผยผลการศึกษาล่าสุดซึ่งตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการ MedRxiv (เม็ดอาร์ไคฟ์ Med Archive) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่าภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติที่ร่างกายมนุษย์สร้างขึ้นเป็นเกราะป้องกันการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้ดีที่สุด โดยพบว่าผู้ที่เคยติดเชื้อและหายป่วยจากโควิด ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์สองเข็ม แต่ไม่เคยติดเชื้อโควิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้ดี และป้องกันการป่วยหนักเข้าโรงพยาบาลได้ด้วย

อย่างไรก็ตามผลการศึกษาเผยว่าผู้ที่เคยติดเชื้อและฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 1 เข็ม ภูมิจะสูงกว่าผู้ที่เคยติดเชื้อ แต่ไม่เคยฉีดวัคซีน ทำให้มีการหารือในขณะนี้ว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว 1 เข็มและเคยติดเชื้อ อาจไม่จำเป็นต้องฉีดเข็มที่สอง เนื่องจากภูมิคุ้มกันที่สร้างโดยธรรมชาติจะอยู่นานกว่าภูมิที่เกิดจากการฉีดวัคซีน

ผลการศึกษาดังกล่าวทำขึ้นระหว่างวันที่ 1 มิถุนายนถึง 14 สิงหาคมโดยเก็บการข้อมูลจากชาวอิสราเอลหลายหมื่นคน

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดยังเป็นเครื่องป้องกันการติดเชื้อโควิดที่มีประสิทธิภาพป้องกันการล้มป่วยจนอาการหนักจากโควิดได้ พร้อมเตือนว่าการตั้งใจออกไปติดเชื้อเองเป็นการเสี่ยงอันตราย และไม่ควรทำเนื่องจากอาจเสียชีวิตก่อนร่างกายสร้างภูมิ และทำให้เกิดการแพร่ระบาดได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก