นายกฯ สั่งสอบ 6 ไฮโซ ต้นตอคลัสเตอร์ทองหล่อ ทำระบาดทั้งประเทศ

นายกฯ พอใจความพร้อมโรงพยาบาลสนามยืนยันรับมือสถานการณ์โควิด 19 ได้ ขอร่วมมือกันให้สถานการณ์ดีขึ้น เชื่อ ไม่ต้องยกระดับถึงเคอร์ฟิวส์ พร้อมสั่งสอบ6ไฮโซ ต้นตอคลัสเตอร์ทองหล่อ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เปิดเผยว่าพอใจภาพรวมการลงพื้นที่ตรวจโรงพยาบาลสนามครั้งนี้ รวมถึงการเตรียมความพร้อมโรงพยาบาลสนามในพื้นที่อื่นๆด้วย ที่จะรองรับผู้ติดเชื้อได้ไม่น้อยว่า 3 พันเตียง พร้อมย้ำให้ทุกคนเข้าใจว่า ผู้ติดเชื้อแบ่งออกเป็น 3ระดับ คือ แดง เหลือง เขียว โดยกลุ่มผู้ติดเชื้อสีเขียวคือติดเชื้อไม่มีอาการรุนแรง จะต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนาม โดยขอให้อดทนระหว่างการกักตัว 14 วัน ส่วนผู้ติดเชื้อในกลุ่มสีแดง และเหลือง 500 คนในพื้นที่ กทม. จะต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว ดังนั้นรัฐจึงประสานกับโรงแรมที่จะตั้งเป็น Hospitel ร่วมมือรัฐบาล โดยจะมีการดูแล เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ

พลเอกประยุทธ์ ยืนยัน ขณะนี้รัฐบาลมีความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ ถึงแม้ว่าสถานการณ์จะรุนแรงขึ้นก็ตาม แต่รัฐบาลขอเวลาประเมินสถานการณ์อีกระยะหนึ่งว่าจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง หากสถานการณ์ไม่รุนแรง ก็ไม่ต้องยกระดับมาตรการถึงขั้นเคอร์ฟิวส์ เพราะจะส่งผลกระทบต่อผู้มีรายได้น้อย ซึ่งรัฐบาลก็วางแนวทางด้านเศรษฐกิจอยู่ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ในขณะนี้และอนาคต แต่ขอเวลาในการเตรียมงบประมาณ หากควบคุมได้ก็จะเป็นไปตามแผน รวมถึงแผนการฉีดวัคซีนด้วย ที่ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนไม่ได้ล่าช้าเกินไป เนื่องจากตัวเลขวัคซีนที่จะเข้ามาเป็นระยะ และวัคซีนจำนวน 2 ล้านโดสนั้น เพิ่งเข้ามาถึงไทย ซึ่งจะกระจายให้มีการฉีดตามความสำคัญของแต่ละจังหวัด โดยจะต้อง ครอบคลุมทั้ง 2 เข็ม ไม่ใช่แค่เข็มแรกเท่านั้น ซึ่งรัฐบาลเปิดเสรีกับภาคเอกชนนำเข้าวัคซีนได้อยู่แล้ว แต่ต้องเป็นไปตามกติกาในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่รัฐบาลต้องดูแลผลกระทบที่จะตามมา

นายกฯ กล่าวขอบคุณที่ภาคเอกชน โดยเฉพาะนายแพทย์เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ที่ยินดีให้ความร่วมมือกับรัฐบาลโดยไม่หวังผลตอบแทน ซึ่งรัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่ให้ประชาชนปลอดภัย แต่ทุกคนต้องให้ความร่วมมือ ขอให้ฟังข้อมูลจากรัฐบาลในช่องทางต่างๆ เพราะบางข้อมูลซับซ้อน ยอมรับวันนี้ข้อมูลออกมาหลากหลาย แต่ประชาชนต้องแยกแยะ อย่าเชื่อโซเชียลไปทั้งหมด ที่สำคัญรัฐบาลต้องรับผิดชอบดูแลประชาชนอยู่แล้วในทุกปัญหา

ส่วนมีกระแสข่าวเปิดเผยออกมาว่า ต้นตอของการแพร่เชื้อคลัวเตอร์ที่ทองหล่อ มาจากไฮโซ 6 คนจะมีการตรวจสอบอย่างไรนั้น นายกฯกล่าวว่า ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่ต้องตรวจสอบอยู่แล้ว และรับทราบว่าจะต้องลงโทษอย่างไร หากทำผิด

ทั้งนี้นายกฯไม่ขอตอบกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเสนอแนวทางแก้ปัญหาโควิด-19 โดยระบุเพียงว่าขออย่าเอาเรื่องคนที่ไม่อยู่ในประเทศไทย มาถามตนเอง ไม่รู้จักและไม่รู้เรื่องกับเขา

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก