“อ.ไชยันต์” รำลึกวันปิยมหาราช ทรงเลิกทาส จุดเริ่มต้นความเสมอภาคของประชาชน

“อ.ไชยันต์” รำลึกวันปิยมหาราช ทรงเลิกทาส จุดเริ่มต้นความเสมอภาคของประชาชน

วันที่ 23 ต.ค.2566 ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “วันปิยมหาราช”

 

ในปี พ ศ 2417 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้ตั้งสภาที่ปรึกษาราชการแผ่นดินขึ้น
ผลงานชิ้นแรกของสภาฯนี้ คือ

การลงมติตรา “พระราชบัญญัติพิกัดเกษียณลูกทาสลูกไทย” ในวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2417
สาระสำคัญคือ การแก้พิกัดค่าตัวทาสใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยให้ลดค่าตัวทาสลงตั้งแต่อายุ 8 ขวบ จนกระทั่งหมดค่าตัวเมื่ออายุได้ 20 ปี พออายุได้ 21 ปี ผู้นั้นก็จะเป็นอิสระ มีผลกับทาสที่เกิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2411 เป็นต้นมา

และห้ามมิให้มีการซื้อขายบุคคลที่มีอายุมากกว่า 20 ปีเป็นทาสอีก
ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการแก้ปัญหาการกดขี่และสร้างความเสมอภาคของผู้คน

อีกทั้งยังนับเป็นการต่อยอดจากนโยบายการเลิกทาสที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ ด้วย

 

นั่นคือ “ประกาศพระราชบัญญัติเรื่องผัวขายเมีย บิดามารดาขายบุตร” พ.ศ. 2410 ที่กำหนดลักษณะของผู้ที่จะถูกขายเป็นทาสให้เป็นธรรมยิ่งขึ้น และให้ยกเลิกกฎหมายเดิมที่ให้สิทธิบิดา มารดา และสามีในการขายบุตรและภรรยา และตราพระราชบัญญัติใหม่ให้การซื้อขายทาสเป็นไปด้วยความยินยอมของเจ้าตัวที่จะถูกขายเป็นทาสเท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'โลมาขาวจีน' แหวกว่ายน่านน้ำในกวางตุ้ง
'ยลดา' ย้ำ ถนนประสานแผนจากพี่น้องท้องถิ่น แม้ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ.แต่ทุกสายทางต้องได้มาตรฐานเดียวกัน
ทบ.สดุดีทหารกล้า จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “จ.ส.อ. อโนทัย ป้องแก้ว” พร้อมปูนบำเหน็จและขอพระราชยศทหารเลื่อนขั้นเป็น “พลตรี” อย่างสมเกียรติ
"นฤมล" ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 7 พลเรือน เสียชีวิตเหตุกัมพูชาก่อความรุนแรงชายแดน ชี้ไทยสูญเสียครั้งใหญ่ ศธ.พร้อมดูแลจิตใจเพื่อนนร.ครูในพื้นที่
“เป๊ก ผลิตโชค” ถูกฟันคางเลือดอาบ กลางปั๊มน้ำมันกลางกรุงฯ คู่กรณีอ้างป้องกันตัว
"แรงงานชาวกัมพูชา" แห่เดินทางกลับประเทศ กว่า 7 พันคน ด่านบ้านแหลม" จันทบุรี เหตุกังวัลความปลอดภัย 

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​