สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

กทม.ถกแก้หนี้ BTS พร้อมจ่ายก้อนแรกกว่า 2.3 หมื่นล้าน

กดติดตาม TOP NEWS

กทม.ถกแก้หนี้ BTS พร้อมจ่ายก้อนแรกกว่า 2.3 หมื่นล้าน

วันที่ 16 ต.ค.66 แหล่งข่าวจากกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงความคืบหน้าข้อยุติหนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียวที่จะต้องชำระให้กับ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ว่า หลังจากวันที่ 4 ตุลาคมม 2566 ที่สภากรุงเทพมหานคร ได้รับทราบแนวทางการแก้ไขปัญหาชำระหนี้งานติดตั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องกล (E&M) ของคณะกรรมการวิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (บางส่วน) ของสภากรุงเทพมหานคร และผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ได้เสนอว่า จะไปดำเนินการให้ได้ข้อยุติเกี่ยวกับรายละเอียดจำนวนเงิน เงื่อนไขการชำระ และจัดทำบันทึกข้อตกลง (เพิ่มเติม) การรับมอบทรัพย์สินงานติดตั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องกลของโครงการ ตามข้อเสนอแนะดังกล่าว

 

ล่าสุด บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด หรือ KT ได้ประชุมหารือกับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) จนได้ข้อยุติยอดหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยที่จะต้องชำระ ณ วันที่ 9 ตุลาคม 2566 เป็นจำนวนกว่า 23,000 ล้านบาท และได้ทำหนังสือแจ้งให้กรุงเทพมหานครได้รับทราบแล้ว

 

แหล่งข่าวเปิดเผยต่อว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานคร อยู่ระหว่างดำเนินการนำเสนอให้กระทรวงมหาดไทยพิจารณาว่า จะสามารถอุดหนุนยอดหนี้ดังกล่าวได้หรือไม่ ซึ่งหากกระทรวงมหาดไทย ไม่สามารถอุดหนุนได้ก็จะนำเสนอเข้าที่ประชุมสภากรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณาจัดสรรงบประมาณชำระต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น