“ธนกร” จี้ก้าวไกล พูดให้ชัด อย่าตีขลุมร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ชี้ต้องไม่รวมผู้ทำผิด ม.112

“ธนกร” จี้ก้าวไกล พูดให้ชัด อย่าตีขลุมร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ชี้ต้องไม่รวมผู้ทำผิด ม.112

นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ยื่นร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้บุคคลซึ่งได้กระทำความผิดอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองพ.ศ. …. ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า เมื่อไปดูหลักการและเหตุผลในร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวระบุว่า การให้มีกฎหมายว่าด้วยนิรโทษกรรมแก่บุคคลที่ได้กระทำความผิดจากเหตุการณ์ความขัดแย้ง มีการชุมนุมทางการเมือง ตลอดจนมีการกระทำอื่นใดทั้งทางกายภาพหรือการแสดงความคิดเห็นจากเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองอย่างรุนแรง นับตั้งแต่การชุมนุมประท้วงปี2549 การยึดอำนาจรัฐปี2549 และปี 2557 มาจนถึงปัจจุบัน นำไปสู่การกล่าวหาและดำเนินคดีกับประชาชนจำนวนมากนั้น ตนมองว่า ที่ผ่านมาทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ต่างเคารพกฎหมาย ยอมรับกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ หากจะย้อนหลังกฎหมายต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่ายอย่างกว้างขวางให้มากพอสมควร เพราะเกรงว่า ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมดังกล่าว อาจเกิดความเหลื่อมล้ำทางกฏหมาย ถือเป็นความละเอียดอ่อนของกระบวนการหากไม่รอบคอบอาจส่งผลกระทบได้

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่ามีหลายฝ่ายกังวลถึงร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ของพรรคก้าวไกล อาจจะมีการรวมเอาคดีมาตรา 112 อยู่ด้วยหรือไม่นั้น นายธนกร กล่าวว่า พรรคก้าวไกล ต้องชี้แจงสังคมให้ชัดเจนถึงประเด็นนี้ว่าวัตถุประสงค์ของการยื่นร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ มาจากสาเหตุใด ไม่ว่าจะมาจากกลุ่มที่สนับสนุนพรรคก้าวไกล รวมถึงสส.หลายคนของพรรคก้าวไกลเองเป็นผู้กระทำผิดในมาตราดังกล่าวก็ตาม ตนมองว่า มาตราดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับคดีความขัดแย้งทางการเมือง แต่เป็นกฎหมายความมั่นคงแห่งรัฐและการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ จึงเรียกร้องให้นายชัยธวัชและพรรคก้าวไกล ต้องชี้แจงประชาชนในเรื่องนี้ให้ชัดเจน อย่าทำ ”นิติกรรมอำพราง” แสร้งทำเป็นต้องการให้เกิดความปรองดองกับทุกฝ่ายการเมือง แต่เจตนานิรโทษกรรมคดีให้กับพวกพ้องหรือไม่

ธนกร” โว คนไทยปลื้มลดค่าไฟเหลือ 3.99 บาท ชี้ “พีระพันธุ์”

“หากไม่ชี้แจงให้ชัด จะกลายเป็นว่าพรรคก้าวไกลเอาแต่อ้างประชาชน แต่กลับเสนอกฎหมายเพื่อเอื้อพวกพ้อง ทำนิติกรรมอำพรางเสียเอง เมื่อไม่ได้ตามที่เสนอ ก็กล่าวหากระบวนการยุติธรรมว่าเป็น “นิติสงคราม” อีก จะยิ่งสร้างความขัดแย้งแตกแยกทางความคิด ความเชื่อมั่นต่อการบังคับใช้กฎหมายให้กับประชาชนเพิ่มขึ้น ผมขอให้คิดอย่างรอบคอบ” นายธนกร ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รัฐบาล" ปลื้ม ยอดใช้จ่าย "คนละครึ่งพลัส" เงินสะพัดพุ่ง 3.1 พันล้าน มั่นใจช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโต
"นายกหน่อย" จุดเทียนบวงสรวงเปลี่ยนผ้าสไบคุณย่าโมในโอกาศครบรอบวันสถาปนา 198 ปี
ยืน 1 ส่งออกเนื้อไก่ไทยปี 68 ทะลุหลักแสนล้านบาทท่ามกลางปัญหาด้านชายแดน​ ไทย-กัมพูชา
โจรโรคจิต! ขโมยกางเกงในหญิงสาวกลางดึก – กล้องวงจรปิดจับภาพชัด ตร.พนัสนิคมเร่งล่าตัว
นครราชสีมา 'นายก หน่อย' ดับไฟกระถางคบเพลิง ปิดฉาก 'ย่าโม โคราชเกมส์'
"โฆษกทบ." กางหลักฐาน 3 ข้อ จับโกหกเขมร อ้างเด็ก 10 ขวบเสียชีวิต จากเหตุระเบิดตกค้างยิงจากทหารไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​