วันที่ 23 ก.ย. 2566 พ.ต.อ. ภูมิ บาลทิพย์ ผกก.สภ.หาดใหญ่ ,พ.ต.ท. มาชา แก้วทอง รอง ผกก.(ป)ฯ, พ.ต.ท. อนุวัฒน์ ฤทธิชัย รอง ผกก.(สส)ฯ ร.ต.อ.พิชเยศ ชูเมือง รอง สว.(สส) หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.หาดใหญ่ จับกุมเฮโรอีนล๊อตใหญ่ 272 แท่ง มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท พร้อมเครือข่ายค้าเฮโรอีนข้ามชาติ3คน โดยเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมาขณะตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดยาเสพติด สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และชุดสายตรวจ191 ของสภ.หาดใหญ่ ร่วมกันตั้งจุดตรวจ จุดสกัดบริเวณสี่แยกควนลัง ถนนสายเอเชีย ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อตรวจค้นและจับกุมยาเสพติด
หลังจากได้รับรายงานว่าจะมีกลุ่มเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติลำเลียงเฮโรอีนล๊อตใหญ่จากภาคเหนือไปยัง 3 จังหวัดชายแดนภาใต้ กระทั่งพบรถเป้าหมาย เป็นรถยนต์กระบะอีซูซุ 4 ประตู สีน้ำเงิน ทะเบียน กค 1837 พัทลุง ขับผ่านด่านตรวจ เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดรถเพื่อขอตรวจค้น แต่รถกระบะคันนี้กลับแหกด่าน ขับหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงขับรถติดตามไล่ล่า จนสามารถสกัดจับรถกระบะคันนี้ได้ที่บริเวณหน้าปั้มพีที ถนนสายเอเชีย ต.นาหม่อม อ.นาหม่อม จ.สงขลา หลังจากที่หนีมาได้ราว 10 กิโลเมตร และรวบตัวคนขับเอาไว้ชื่อ นายบือราเฮง สาเหมาะ อายุ 35 ปี เป็นชาว จ.ปัตตานี จากการตรวจค้นท้ายรถ กระบะซึ่งมีฝาปิดแบบม่านรูด พบเฮโรอีนจำนวน 272 แท่ง บรรจุอยู่ในกระสอบ 7 น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลไปจับกุม นายอับดุลฟาตะ อาแว ชาวจ.ปัตตานี พร้อมรถกระบะ ฟอร์ด สีขาว ทะเบียน ผผ 6937 สงขลา อีก1 คัน ซึ่งเป็นรถนำทาง หลังจากที่หนีไปกบดานอยู่ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ต.เทพา อ.เทพา จ.สงขลาฃ
จากนั้นได้คุมตัวทั้งสองคนมาสอบสวนขยายผลไปยังเครือข่ายค้าเฮโรอีนกลุ่มนี้ ให้การซัดทอดว่า ได้รับการว่าจ้างจาก น.ส. โรฮายา เจ๊ะฮะ เป็นชาว อ.สุไหงโกลก จ. นราธิวาส ให้ลำเลียงยาเสพติดจาก จ.เพชรบุรี เพื่อมาส่งให้กับเครือข่ายในพื้นที่ อ. สุไหงโกลก และส่งต่อไปประเทศมาเลเซีย และเคยลำเลียงเฮโรอีนมาแล้ว 6 ครั้ง รอบนี้เป็นครั้งที่ 7 ได้ค่าจ้างครั้งละ400,000-500,000 บาท และทั้งสองคนยังเคยติดคุกในคดียาเสพติดมาแล้วด้วย
ต่อมาวันที่ 17 ก.ย.เจ้าหน้าที่จึงขอศาลจังหวัดสงขลาออกหมายจับ น.ส. โรฮายา เจ๊ะฮะ ผู้ว่าจ้างและติดตามจับกุม ได้ที่บ้านพักในพื้นที่ อ. สุไหงโกลก จ.นราธิวาส และยังยึดรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับการขนยาเสพติดได้ 6 คัน
โดยทั้งสามคนถูกแจ้งข้อหาร่วมกันจำหน่ายยาเสพติด ให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) โดยการมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายอันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน โดยผิดกฎหมาย สำหรับเฮโรอีนล๊อตนี้หากสามารถลักลอบส่งข้ามแดนไปยังประเทศมาเลเซียได้สำเร็จจะมีมูลค่าเพิ่มเป็นสิบเท่าตัวจากราคาต้นทาง
จรัส ชูศรี/ จ.สงขลา