กมธ.พ.ร.บ.ตำรวจ ตั้งอนุกมธ.ฯ เคลียร์ประเด็นเห็นต่าง

กมธ.พ.ร.บ.ตำรวจ ตั้งอนุกมธ.ฯ เคลียร์ประเด็นเห็นต่าง

รัฐสภา 27 ส.ค.- กมธ.พ.ร.บ.ตำรวจ ตั้งอนุกมธ.ฯ เคลียร์ประเด็นเห็นต่าง พร้อมเพิ่มวันประชุม หวังเร่งเครื่อง

นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ…. รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุมว่า ที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันเพื่อเร่งรัดการพิจารณาเนื้อหา หลังจากเกิดกรณีของพ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ “ผกก. โจ้” อดีตผู้กำกับสภ.เมืองนครสวรรค์ โดยในสมัยปิดประชุมจะเพิ่มวันพิจารณาเป็นสัปดาห์ละ 3 วัน นอกจากนั้น ได้มีมติให้ตั้งอนุ กมธ.ฯ ขึ้นมา 1 คณะ เพื่อให้อนุกมธ.ฯ ดำเนินการพิจารณาเนื้อหาบางประเด็นที่กมธ. ยังมีความเห็นที่แตกต่างกัน เช่น กรณีการกำหนดให้มีองค์กรบริหาร คือ คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เพียงองค์กรเดียว แต่กมธ. เช่น พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ส.ว.ฐานะรองประธานกมธ.ฯ คนที่หนึ่ง , พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ กมธ.และที่ปรึกษาเห็นว่า ควร มี คณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ด้วย กมธ. จึงมอบหมายให้อนุกมธ.ฯ พิจารณารายละเอียดที่เกี่ยวข้องพร้อมยกร่างบทบัญญัติ หากจะให้มี ก.ต.ช. ในเนื้อหาด้วย เป็นต้น

นายคำนูณ กล่าวว่า สำหรับประเด็นใหญ่ ที่กมธ.ฯ มีความเห็นต่าง เบื้องต้น มี 2 ประเด็น คือ ก.ตร. และ การแต่งตั้งโยกย้าย ส่วนกรณีการสืบสวนสอบสวนที่มีบางฝ่ายมองว่าไม่มีเนื้อหาที่กำหนดให้มีความเป็นอิสระ นั้น เบื้องต้นในเนื้อหาไม่ได้กำหนด เพราะจะอยู่ในร่างพ.ร.บ.อีกฉบับที่เตรียมเสนอเข้าสู่รัฐสภา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก