โซเชียลวิจารณ์ยับ “เสริมศักดิ์” โพล่งหน้าเฉย “เมืองโบราณศรีเทพ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก ผลงานรัฐบาลเศรษฐา

โซเชียลวิจารณ์ยับ "เสริมศักดิ์" โพล่งหน้าเฉย "เมืองโบราณศรีเทพ" ขึ้นทะเบียนมรดกโลก ผลงานรัฐบาลเศรษฐา

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก เมื่อเพจเฟซบุ๊ก “ซึ่งต้องพิสูจน์” โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า 19 ก.ย.66 thestandard รายงาน “เสริมศักดิ์” ชี้ ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เมืองโบราณศรีเทพ ถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงในรัฐบาล “เศรษฐา”

 

เมื่อตรวจสอบพบว่าเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 64 “ครม.ลุงตู่” ชง “เมืองโบราณศรีเทพ” จ.เพชรบูรณ์ เป็นมรดกโลก ครม.ไฟเขียวเสนอเมืองโบราณศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ เข้าสู่บัญชีรายชื่อมรดกโลก มีแหล่งมรดกวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้อง 3 แหล่ง ทั้งเมืองโบราณศรีเทพ โบราณสถานเขาคลังนอก และโบราณสถานถ้ำเขาถมอรัตน์ พื้นที่รวมประมาณ 8.66 ตารางกิโลเมตร

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดย น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการนำเสนอเมืองโบราณศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ เข้าสู่บัญชีรายชื่อมรดกโลก และเห็นชอบให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ลงนามในเอกสารยื่นต่อศูนย์มรดกโลก กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยการเสนอครั้งนี้มีแหล่งมรดกวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้อง 3 แหล่งได้แก่ เมืองโบราณศรีเทพ โบราณสถานเขาคลังนอก และโบราณสถานถ้ำเขาถมอรัตน์ พื้นที่รวมประมาณ 8.66 ตารางกิโลเมตร

 

 

สำหรับเหตุผลที่สมควรสำหรับการมีคุณค่าความโดดเด่นเป็นสากล ได้แก่ เมืองโบราณศรีเทพมีรูปแบบผังเมืองที่มีคูน้ำคันดินล้อมรอบ โดยผังเมืองขยายเป็น 2 ชั้นซ้อนกันเรียกว่า เมืองใน และเมืองนอก ส่วนศาสนสถานเขาคลังนอกแสดงถึงความเป็นมณฑลจักรวาลที่หลงเหลือหลักฐานค่อนข้างสมบูรณ์ ศาสนสถานถ้ำถมอรัตน์มีความสำคัญของศาสนสถานประเภทถ้ำ ประติมากรรมสกุลช่างศรีเทพ มีความโดดเด่นและแตกต่างจากประติมากรรมในยุคสมัยเดียวกัน โดยเป็นประติมากรรมสลักลอยตัว เอียงตน และมีลักษณะสีหน้าผสมผสาน

 

 

ทั้งนี้ เมืองโบราณศรีเทพมีอายุอยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 12-16 เป็นเมืองที่มีความสำคัญมากในสมัยทวารวดี มีการติดต่อรับคติความเชื่อทางศาสนา ทั้งพุทธศาสนาแบบเถรวาท มหายาน และศาสนาฮินดู มีการติดต่อสัมพันธ์กับวัฒนธรรมใกล้เคียงตั้งแต่วัฒนธรรมอินเดีย วัฒนธรรมเขมร และวัฒนธรรมทวารวดีจากแหล่งอื่นๆ โดยยังหลงเหลือหลักฐานทางโบราณคดีและงานศิลปกรรม สามารถแสดงความเป็นศูนย์กลางของอารยธรรม แสดงให้เห็นถึงการอยู่ร่วมกันของชุมชนที่ต่างศาสนาในระยะเวลาเดียวกัน เนื่องจากมีที่ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางที่เชื่อมโยงเส้นทางสัญจร

 

 

 

 

ต่อมาบรรดาชาวเน็ตต่างพากันเข้ามาแสดงความเห็นกันเป็นจำนวนมาก อาทิ ขอบคุณรัฐบาลของลุงตู่ค่ะ , อีกหนึ่งผลงานลุงตู่ที่ผลิดอกออกผลให้คนไทยชื่นชม ,จริงๆแล้วชื่นชมลุงตู่ผู้ปิดทองหลังพระ และไม่เคยออกมาอวดอ้างผลงานต่างๆ ใครจะว่าอย่างไรก็ช่าง เดี๋ยวความจริงปรากฏมันก็คงม้วนต้วนไปเอง ไม่จำเป็นต้องไปโต้เถียงกับพวกนั้น สุดยอดชายชาติทหารจริงๆครับ , ปลายปีมีเตรียมพิจารณาขึ้นทะเบียนสงกรานต์อันนี้ก็สมัยลุงตู่นะ แล้วมีผ้าขาวม้าต่อคิวอยู่ด้วย แต่ดูทรงคงเคลมอีกเช่นเคย , รัฐบาลนี้เห็นยุ่งแต่เรื่องใช้เงิน , คิดถึงลุงตู่ผู้ที่ทำให้ประเทศไทยมีแต่สิ่งดีๆเกิดขึ้นค่ะขอบคุณมากๆค่ะ

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ซินเจียงใช้ระบบชลประทานอัจฉริยะ ฟื้นฟูป่าป็อปลาร์-ลดน้ำท่วม
เปิดตัว “เศรษฐสิริ เกาะแก้ว รีทรีต” บ้านเดี่ยวลักซ์ชัวรี
สุดช้ำ สาวมหาสารคาม วัย 41 ถูกหนุ่มทางเฟสบุค ขอเป็นแฟน ก่อนอ้อนเงินจนเกลี้ยงบัญชี
จับคาด่าน หนุ่มเชียงใหม่ลักลอบขนยาบ้า 2.3 แสนเม็ด ซุกซ่อนในยางอะไหล่
เพชรบูรณ์ อิ่มบุญอิ่มใจ น้ำหนาวร่วมใจบริจาคโลหิต ดวงตา และอวัยวะ
"เขมร" รับปากไทย แก้ปัญหาคอลฯ เตรียมเสนอแผนปฏิบัติการให้ไทยภายใน 1 เดือน ขณะที่เสธทภ.1 ยันไม่มีการใช้กำลัง เข้าบ้านหนองจาน 26 ก.ย.นี้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​