สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“เมืองโบราณศรีเทพ” ยูเนสโกประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้ว

เมืองโบราณศรีเทพ

กดติดตาม TOP NEWS

"เมืองโบราณศรีเทพ" ยูเนสโก ประกาศขึ้นทะเบียน เมืองโบราณศรีเทพ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ เป็นมรดกโลก ถือเป็นแห่งที่ 7 ของไทย

“เมืองโบราณศรีเทพ” เมืองศรีเทพ ประวัติ เมือง โบราณ ศรีเทพ มรดกโลก อุทยานศรีเทพ มรดกโลก เป็นอีกหนึ่งข่าวดี เมื่อทางด้าน กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม แถลงข่าวดี ยูเนสโก ประกาศให้ เมืองโบราณ ศรีเทพ หรือ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ ถือเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 4 และแหล่งมรดกโลกแห่งที่ 7 ของไทย ดูเรื่องราวทั้งหมดนี้ที่นี่ TOP News

โดยในวันนี้ (19 กันยายน 2566) มีการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 45 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน 2566 ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งทางด้านองค์กร UNESCO ก็ได้ประกาศให้ ‘เมืองโบราณ ศรีเทพ’ ขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมของไทยในรอบ 31 ปี โดยครั้งหลังสุดเมื่อปี 2535 ไทยที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง จ.อุดรธานี

โดยจะเป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเป็นแหล่งที่ 4 โดยไทยเคยได้รับการประกาศมาแล้ว 3 แห่ง ได้แก่ เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร, เมืองประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาและเมืองบริวาร, แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง และยังถือเป็นแหล่งมรดกโลกแห่งที่ 7 ของไทย อีกด้วย

เมืองโบราณศรีเทพ เมืองศรีเทพ ประวัติ เมืองโบราณศรีเทพ มรดกโลก อุทยานศรีเทพ มรดกโลก

เมืองโบราณ ศรีเทพ ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีเทพ อำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ จัดอยู่ในบริเวณเขตที่สูงภาคกลาง  อันเป็นจุดเชื่อมโยงเครือข่ายของการแลกเปลี่ยนสินค้า เส้นทางการค้า และวัฒนธรรมระหว่างพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีความสำคัญมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายต่อเนื่องจนถึงวัฒนธรรมเขมรโบราณ (พุทธศตวรรษที่ 8-18)

สำหรับที่มาของชื่อ เมืองโบราณ ศรีเทพ ชาวบ้านในท้องถิ่นเรียกขานกันว่า เมืองอภัยสาลี จนกระทั่งในปีพุทธศักราช 2447 สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เมื่อทรงดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย ได้เสด็จตรวจราชการมณฑลเพชรบูรณ์ ทรงตั้งพระทัยจะสืบค้นหาเมืองศรีเทพนั้นที่ปรากฏในทำเนียบเก่าบอกรายชื่อหัวเมืองในสมัยอยุธยาและต้นรัตนโกสินทร์ และได้พบเมืองโบราณขนาดใหญ่ทางทิศตะวันออกของภูเขาถมอรัตน์ใกล้กับเมืองวิเชียรบุรี

ซึ่งเมืองวิเชียรบุรีนั้นมีชื่อเดิมว่า เมืองท่าโรง และเมืองศรีเทพจึงทรงมีพระวินิจฉัยว่า ชื่อเมืองโบราณแห่งนี้น่าจะเป็นต้นเค้าของการเรียกชื่อเดิมของเมืองวิเชียรบุรีว่า เมืองศรีเทพ กรมศิลปากรจึงได้ใช้ชื่อเรียกเมืองโบราณที่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ สำรวจพบว่าเมืองศรีเทพ จนกว่าจะค้นพบหลักฐานเอกสารที่ยืนยันชื่อที่แท้จริงของเมืองโบราณแห่งนี้

เมืองโบราณศรีเทพ เมืองศรีเทพ ประวัติ เมืองโบราณศรีเทพ มรดกโลก อุทยานศรีเทพ มรดกโลก

กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเมืองโบราณ ศรีเทพ หรือ ไพศาลี เป็นโบราณสถานของชาติ ในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 52 หน้า 3693 ลงวันที่ 8 มีนาคม พุทธศักราช 2478 นับจากนั้นเป็นต้นมา การศึกษาเกี่ยวกับเมืองโบราณแห่งนี้ได้มีการดำเนินงานโดยกรมศิลปากรเป็นลำดับ รวมทั้งยังปรากฏในงานค้นคว้าทางวิชาการด้านโบราณคดี ประวัติศาสตร์ศิลปะเกี่ยวกับเมืองโบราณแห่งนี้โดยนักวิชาการชาวไทยและต่างประเทศ

เมืองโบราณศรีเทพ เมืองศรีเทพ ประวัติ เมืองโบราณศรีเทพ มรดกโลก อุทยานศรีเทพ มรดกโลก

เช่น ศาสตราจารย์ หม่อมเจ้าสุภัทรดิศ ดิศกุล ดร.ควอริทช์ เวลส์ ศาสตราจารย์ชอง บวสเซอลิเย่ เป็นต้น จนกระทั่งในปีพุทธศักราช 2527 เป็นต้นมา เมืองโบราณศรีเทพได้รับการอนุรักษ์และพัฒนาเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติ ภายใต้การบริหารจัดการในรูปแบบอุทยานประวัติศาสตร์ โดยการกำกับดูแลของอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ สำนักศิลปากรที่ 4 ลพบุรี กรมศิลปากร

ลักษณะทางกายภาพของเมืองโบราณศรีเทพ เป็นเมืองที่มีคูเมืองกำแพงเมืองล้อมรอบ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย เมืองในและเมืองนอก มีพื้นที่ประมาณ 4.7 ตารางกิโลเมตร หรือ 2,889 ไร่

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม , พิพิทธภัณฑสถานแห่งชาติ

เมืองโบราณศรีเทพ เมืองศรีเทพ ประวัติ เมืองโบราณศรีเทพ มรดกโลก อุทยานศรีเทพ มรดกโลก

Officemate (TH) จัดแคมเปญ รวมดีลห้ามพลาด เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ดัง 

ลดสูงสุด 80% + ลดเพิ่มสูงสุด 1,000.- + ของแถมฟรีแบบจัดเต็ม

ซื้อครบ 499.- ส่งฟรี*

ระยะเวลาโปรโมชัน ตั้งแต่วันนี้ – 30 กันยายน 2566

สนใจช้อปสินค้า : คลิกเลยที่นี่

เมืองโบราณศรีเทพ เมืองศรีเทพ ประวัติ เมืองโบราณศรีเทพ มรดกโลก อุทยานศรีเทพ มรดกโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น