ซิดนีย์สั่งแบนการจุดไฟทั้งหมดท่ามกลางคลื่นความร้อนทั่วออสเตรเลีย

นครซิดนี่ย์สั่งห้ามจุดไฟทั้งหมดทั่วทั้งเมืองครั้งแรกในรอบเกือบ 3 ปี เนื่องจากออสเตรเลียกำลังเผชิญคลื่นความร้อนทั่วประเทศ ทำให้เกิดความเสี่ยงสูงที่จะเกิดไฟป่าลุกลาม

รอยเตอร์สรายงานว่า วันนี้รัฐบาลท้องถิ่นที่นครซิดนี่ย์ได้ออกแถลงการณ์ห้ามจุดไฟทั้งหมดทุกประเภท หลังจากหลายพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศกำลังเผชิญกับความเสี่ยงที่จะเกิดไฟป่า ซึ่งเป็นผลมาจากคลื่นความร้อนในฤดูใบไม้ผลิที่แผ่ขยายไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะนครซิดนี่ย์ทำสถิติอุณหภูมิพุ่งสูงเกิน 30 องศาเซลเซียสติดต่อกัน 5 วันแล้ว ซึ่งถือเป็นสถิติใหม่สำหรับเดือนกันยายน ประกอบกับลมที่พัดแรงยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงสูงที่จะเกิดไฟป่าจนอาจลุกลามและควบคุมไม่ได้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 ปีที่ซิดนี่ย์สั่งแบนการจุดไฟทั้งหมด นอกจากนี้ก็สั่งปิดโรงเรียน 21 แห่ง ในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ เพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งประกาศเตือนประชาชนให้ลดการใช้ไฟให้น้อยที่สุด รวมทั้งใช้ความระมัดระวัง

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ดับเพลิงออสเตรเลียกว่า 500 นายกำลังใช้ความพยายามควบคุมไฟป่า 61 แห่งทั่วรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ซึ่งยังมี 13 จุดที่ยังควบคุมไม่ได้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เตือนว่าอุณหภูมิที่ซิดนี่ย์อาจพุ่งสูงถึง 34 องศาเซลเซียสในวันนี้

ออสเตรเลียอยู่ในซีกโลกใต้ ตอนนี้จึงอยู่ในฤดูใบ้ไม้ผลิ และกำลังจะเข้าสู่ฤดูร้อนในเร็วๆนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯ" ย้ำไม่ชิงยุบสภาก่อน ขอรักษาสัญญากับพรรคปชน. ไม่มีบริหารประเทศแบบกลั่นแกล้ง แย้มข่าวดีคนละครึ่งพลัส เฟส 2 มาแน่
"อัจฉริยะ" นำหลักฐาน เส้นเงินบัญชีม้า ยื่น กมธ.มั่นคงฯ พร้อมชน"ธรรมนัส" ไม่หวั่นโดนฟ้อง
ลุงชาวโคราช ถูกมิจฉาชีพแฮกเฟซลูกสาวหลอกโอนเงิน 120,000 บาท ตำรวจโพธิ์กลางประสานอายัดทันควัน ช่วยเงินกลับคืนครบ
"ปธ.บอร์ดสลากฯ" แจงละเอียดโควต้าจัดสรรสลากฯ พร้อมร่วมทุกหน่วยตรวจสอบ เพื่อความโปร่งใส แม้จุดเริ่มมาจากเหตุการเมือง
ผู้การฯ โคราชเข้ม “ลอยกระทงปลอดภัย” สั่งทุกโรงพักดูแลประชาชน ห้ามจุดพลุ ยิงปืนขึ้นฟ้า ฝ่าฝืนเจอดำเนินคดีเด็ดขาด
“อดีตบิ๊กข่าวกรอง” หน่ายสุดไทยมัวแต่รำ ตั้งกรรมการสอบสแกมเมอร์ เทียบทั่วโลกรุกหนักสั่งยึดทรัพย์ ขึ้นแบล็กลิสต์คนดัง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​