No data was found

อัปเดต “เก็บภาษี” กรณีมีเงินได้จากต่างประเทศ เริ่มใช้ 1 ม.ค. 67

เก็บภาษี

กดติดตาม TOP NEWS

อัปเดต "เก็บภาษี" กรมสรรพากร ปรับปรุงวิธีการการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กรณีมีเงินได้จากแหล่งเงินได้นอกประเทศ เริ่มใช้ 1 มกราคม 2567

“เก็บภาษี” การ เก็บ ภาษี บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2566 ภาษีเงินได้ต่างประเทศ รายได้จากต่างประเทศ เสียภาษีอย่างไร ใครที่มีรายได้จากต่างประเทศต้องรู้ เมื่อล่าสุดทางด้าน กรมสรรพากร ได้ออกประกาศปรับปรุงวิธีการการจัด เก็บ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กรณีมีเงินได้จากแหล่งเงินได้นอกประเทศ เริ่มใช้ 1 มกราคม 2567 เป็นต้นไป จะเป็นอย่างไร ดูเรื่องราวทั้งหมดนี้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

นายวินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ รองอธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ปัจจุบันพัฒนาการของเทคโนโลยีทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบทางการค้าและการลงทุนอย่างมาก ประกอบกับประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นสมาชิก Global Forum on Transparency and Exchange of Information for Tax Purposes และได้ลงนามผูกพันในความตกลงพหุภาคีว่าด้วยการให้ความช่วยเหลือด้านการบริหารภาษี (MAC)

และความตกลงพหุภาคีระหว่างเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจในการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางการเงินแบบอัตโนมัติ (MCAA CRS) ทำให้กรมสรรพากรจำเป็นต้องปรับปรุงการจัดเก็บภาษี ให้เกิดความเป็นธรรมให้มากขึ้นระหว่างผู้มีเงินได้จากแหล่งเงินได้ภายในและภายนอกประเทศ ประกอบกับการพิสูจน์การมีเงินได้และช่วงเวลาในการนำเงินได้เข้ามาในประเทศไทย ซึ่งเป็นข้อจำกัดในการจัดเก็บภาษีจากผู้ที่มีแหล่งเงินได้นอกประเทศลดลงไปอย่างมากแล้ว

เก็บภาษี การเก็บภาษีบุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2566 ภาษีเงินได้ต่างประเทศ รายได้จากต่างประเทศ เสียภาษีอย่างไร 

การปรับปรุงวิธีการการ จัดเก็บ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กรณีมีเงินได้จากแหล่งเงินได้นอกประเทศ ตามคำสั่งกรมสรรพากรที่ ป.161/2566 เรื่อง การเสียภาษีเงินได้ตามมาตรา 41 วรรคสอง แห่งประมวลรัษฎากร ลงวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2566 เป็นการปรับปรุงวิธีการการ จัดเก็บ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

สำหรับผู้มีเงินได้จากแหล่งเงินได้นอกประเทศเนื่องจากหน้าที่การงาน หรือกิจการที่ทำในต่างประเทศ หรือเนื่องจากทรัพย์สินที่อยู่ในต่างประเทศ จะต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในประเทศไทยให้ชัดเจนและสามารถ จัดเก็บ ภาษี ได้อย่างเป็นธรรมมากยิ่งขึ้น ผู้มีเงินได้จะต้องเสียภาษีต่อเมื่อนำเงินได้พึงประเมินดังกล่าวเข้ามาในประเทศไทย ทั้งนี้ หากผู้มีเงินได้ถูก เก็บ ภาษี ไว้ในประเทศแหล่งเงินได้แล้ว ผู้มีเงินได้สามารถนำภาษีที่ถูกประเทศแหล่งเงินได้ที่มีการทำอนุสัญญาภาษีซ้อนกับประเทศไทยเก็บไว้มาใช้เป็นเครดิตภาษีได้ ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดในอนุสัญญาภาษีซ้อน 

เก็บภาษี การเก็บภาษีบุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2566 ภาษีเงินได้ต่างประเทศ รายได้จากต่างประเทศ เสียภาษีอย่างไร 

โฆษกกรมสรรพากร กล่าวเพิ่มเติมว่า การปรับปรุงวิธีการการจัด เก็บ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในครั้งนี้ จะช่วยสนับสนุนและสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกและลงนามผูกพันในความตกลงพหุภาคีดังกล่าว เสริมสร้างความเป็นธรรมในการจัด เก็บ ภาษีระหว่างผู้มีเงินได้จากแหล่งเงินได้ภายในและภายนอกประเทศ และยกระดับความโปร่งใสในการปฏิบัติทางภาษีให้ถูกต้อง ทั้งนี้ กรมสรรพากร จะร่วมหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับการปรับปรุงวิธีการการ จัดเก็บ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กรณีมีเงินได้จากแหล่งเงินได้นอกประเทศต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก กรมสรรพากร : The Revenue Department

เก็บภาษี การเก็บภาษีบุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2566 ภาษีเงินได้ต่างประเทศ รายได้จากต่างประเทศ เสียภาษีอย่างไร 

Officemate TH จัดโปรโมชัน ไอเทมจำเป็นในสำนักงาน ลดสูงสุด 60%

มีให้ครบ ตอบโจทย์ทุกออฟฟิศ พิเศษเฉพาะออนไลน์ ช้อปปลั๊กไฟครบ 1,200.- ฟรี กล่องเก็บปลั๊กสไตล์มินิมอล

ซื้อครบ 499.- ส่งฟรี*

ระหว่างวันนี้ – 30 กันยายน 2566

สนใจช้อปสินค้า : คลิกเลยที่นี่ 

เก็บภาษี การเก็บภาษีบุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2566 ภาษีเงินได้ต่างประเทศ รายได้จากต่างประเทศ เสียภาษีอย่างไร 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวสเปนบนเกาะคานารีประท้วงหยุดนักท่องเที่ยวล้นเมือง
ยูเครนอ้างเด็ดปีก Tu-22M3 ครั้งแรก
สื่อสหรัฐเผย รัสเซียใช้โดรน 1.8 หมื่นบึ้มรถถัง เอบรามส์ สหรัฐ 37 ล.
"ฝนหลวง" ฝนเทียมฝีมือมนุษย์หรือภาวะโลกรวน ถล่มยูเออี 254 มม.
ชายแดนแม่สอดระอุ เมียนมาปะทะเดือด กระสุนปืนตกฝั่งไทย
สะพัดเอกสารลับ "บิ๊กโจ๊กแฉลากไส้ เส้นทาง "บิ๊กป.ป.ช." สุดฉาว โยงยื่นร้องขอเป็นธรรม เคยโดนขู่หนัก
เปิดยอดผู้ประสงค์สมัครสว.ปี 67 ทะลุ 1,000 คนแล้ว อึ้งพบคนดังแห่สมัครเพียบ
รวบไอ้เปี๊ยก เพิ่งออกจากคุกไม่นาน ตระเวนขโมยทุเรียน อ้างนำไปกิน
ชาวเมียนมาแห่หนีเข้าไทย “ปลัด สธ.” เผยเร่งรักษาคนเจ็บ 32 ราย กำชับจัดทีมเฝ้าระวังโรคติดต่อ
"เมนูโจ๊ก" กินคู่กับ 3 สิ่งนี้ประจำแพทย์เตือนอันตรายถึงชีวิต

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น