สั่งจำคุก 1 ปี “มานี-จินนี่” ไม่รอลงอาญา ปราศรัยหมิ่นศาล

สั่งจำคุก 1 ปี "มานี-จินนี่" ไม่รอลงอาญา ปราศรัยหมิ่นศาล

19 กันยายน 2566 ศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ศาลอาญากรุงเทพใต้พิพากษาจำคุก “มานี-จินนี่” 1 ปี ก่อนลดโทษกึ่งหนึ่ง โดยไม่รอลงอาญา กรณีปราศรัยการทำงานของศาลระหว่างกิจกรรมเรียกร้องสิทธิการประกันตัวของ “บุ้ง-ใบปอ” ที่หน้าศาลแพ่งกรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2565

 

 

CR. ภาพ : ไข่แมวชีส

 

พิเคราะห์การกระทำของเลยมีถ้อยคำกล่าวหาผู้พิพากษาที่ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ด้วยถ้อยคำหยาบคาย โดยกล่าวหาว่าผู้พิพากษามีความประพฤติไม่ดี ไม่มีความเป็นกลางในการพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ไม่ใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาคดีด้วยตนเอง ต้องรอคำสั่งของบุคคลอื่น ซึ่งเป็นการกล่าวหาว่าศาลอยู่ภายใต้อิทธิพลครอบงำของบุคคลอื่น

การกระทำของจำเลยทั้งสองเป็นเรื่องร้ายแรง-ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นขององค์กรศาลยุติธรรม

ขณะนี้ทั้งสองอยู่ในระหว่างการยื่นประกันตัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมาศาลอาญากรุงเทพใต้อนุญาตให้ประกันตัวจำเลยทั้งสองคนระหว่างอุทธรณ์ โดยให้วางหลักประกันเพิ่มคนละ 35,000 บาท ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ วันพระบรมราชสมภพครบ 100 ปี "รัชกาลที่ 8"
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สดับฟังเพลงบรรเลงจาก 'หุ่นยนต์นักเปียโน' ในเซี่ยงไฮ้
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'สะพานพันเนตร' ผุดกลางทะเลสาบใหญ่ในจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ปักกิ่งติดโผ 'เมืองท่องเที่ยว' ชั้นนำของโลก
ชัยภูมิ ขยายตลาดข้าวสู่ภูเก็ต
ไทย–มาเลเซีย นักกีฬาร่วมประชัน เสริมมิตรภาพสองชาติ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​