สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“เศรษฐา” ย้ำแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท หวังช่วยกระตุ้นศก. ล่วงหน้า 3 เดือน

กดติดตาม TOP NEWS

"นายกเศรษฐา" ย้ำแจกดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ช่วยจะกระตุ้นเศรษฐกิจล่วงหน้า 3 เดือน หวังเอกชนทำโปรโมชั่นแข่งกันสร้างอำนาจการซื้อเพิ่มให้ประชาชน

วันนี้ (18 ก.ย.) ที่สำนักข่าวไทยรัฐ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวในงานเสวนาหัวข้อ “Future Perfect เปิดมุมคิด พลิกอนาคต” ในงานเสวนา Thairath Forum 2023 เรื่องภาวะเศรษฐกิจไทยในตอนนี้ ว่า ต้องอาศัยการกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลจึงมีนโยบายที่จะแจกเงินดิจิทัล หรือดิจิทัลวอลเล็ต คนละ 10,000 บาท เป็นนโยบายที่ออกมาเพื่อให้เกิดการหมุนเวียนจับจ่ายเงินในเศรษฐกิจโดยเป็นการผันเม็ดเงินจากภาครัฐไปสู่มือประชาชนโดยไม่ผ่านตัวกลาง ไม่ต้องกังวลในเรื่องของเงินตกลหล่น หรือว่ามีการทุจริตหักหัวคิว

 

 

 

 

ทั้งนี้สิ่งที่ต้องย้ำก็คือเงินจำนวนนี้ ขนาดโครงการ 5.6 แสนล้านบาท อาจจะมากหรือน้อยกว่านิดหน่อยตามจำนวนประชากรที่จะเข้าโครงการ เป็นการจ่ายเงินครั้งเดียวไม่ได้ทยอยจ่าย ซึ่งในมุมของภาคเอกชนเมื่อเห็นว่ารัฐบาลจะมีโครงการที่ใหญ่ขนาดนี้ลงสู่ระบบเศรษฐกิจ ก็ต้องเร่งการลงทุน การจ้างงาน

 

 

 

 

“หากประกาศเริ่มใช้วันที่ 1 ก.พ. เอกชนจะเร่งการลงทุน การจ้างงานล่วงหน้า 3 เดือนเพื่อเตรียมความพร้อม เท่ากับกระตุ้นเศรษฐกิจก่อนล่วงหน้า 3 เดือน ภาคธุรกิจสามารถทำโปรโมชั่น เช่น ซื้อสินค้าด้วยเงินดิจิทัล อาจมีมูลค่าใช้จ่ายได้เพิ่มขึ้น กลไกกระตุ้นการตลาดจะเพิ่มมูลค่าเงินมากที่สุดเมื่อประชาชนใช้จ่าย”

 

สำหรับแหล่งเงินที่จะนำมาใช้ในโครงการนี้ ได้มอบหมายให้นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เป็นผู้ดูแล หารือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรามีความพร้อมในเรื่องการจัดหาแหล่งเงินมาใช้ในโครงการ และคณะทำงานชุดนี้หลือเวลา 10 วัน ในการทำงานก่อนมารายงานความคืบหน้าใน ครม. อีกครั้ง

 

 

ส่วนเงื่อนไขระยะทางการใช้เงินในรัศมี 4 กิโลเมตร อาจมีการปรับเปลี่ยนได้บ้าง แต่คงไม่ขยายไปมากนักเพราะอยากให้มีการใช้จ่ายแบบกระจายไปทั่วทุกพื้นที่ ซึ่งเรื่องนี้จะมีการสรุปกันอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น