ไอเอสรับ เอี่ยวระเบิดสนามบินคาบูลทำทหารสหรัฐดับ 13 นาย

กลุ่มไอเอส อ้างความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิดพลีชีพที่สนามบินคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน ระหว่างการอพยพที่นำโดยสหรัฐและเหล่าประเทศพันธมิตร ทำทหารสหรัฐดับ 13 และชาวอัฟกันอีกกว่า 60 คน

สำนักข่าวอามัคของกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส (IS) ได้ออกแถลงว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด สามารถเจาะเข้าป้อมปราการรักษาความปลอดภัยทั้งหมดได้ในวันนี้ และเข้าใกล้กองกำลังสหรัฐได้ถึง 5 เมตร ก่อนจุดชนวนระเบิดขึ้น

คำแถลงนี้ได้ถูกตีความว่าเป็นการกล่าวถึงเครื่องบินทิ้งระเบิดหนึ่งเครื่องและการระเบิดหนึ่งครั้งเท่านั้น อย่างไรก็ดี การโจมตีสนามบินคาบูลครั้งนี้ เชื่อกันว่ามีระเบิดโจมตีเกิดขึ้นอย่างน้อย 2 ลูก แต่ตอลิบานได้ออกมาเปิดเผยภายหลังว่าระเบิดครั้งที่ 2 เป็นการทำลายคลังอาวุธทิ้งของกองทัพสหรัฐเท่านั้น

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในกรุงคาบูลรายงานการเสียชีวิตโดยเป็นทหารสหรัฐ 13 นาย และพลเรือนอัฟกันอีก 60 คน นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 140 คน เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นเหตุการณ์โจมตีล่าสุดที่เกิดขึ้นกับทหารสหรัฐในอัฟกานิสถาน หลังจากเกิดเหตุการณ์กลุ่มตอลิบานยิงเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังสหรัฐตกจนมีผู้เสียชีวิต 30 คน เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2011

ก่อนหน้านี้ สหรัฐและชาติตะวันตกอื่น ๆ ที่มีส่วนร่วมในการอพยพ ได้มีคำเตือนล่วงหน้าเป็นเวลาหลายวันถึงภัยคุกคามที่อาจเกิดจากกลุ่มก่อการร้ายอิสลามที่ตั้งฐานอยู่ในอัฟกานิสถาน ท่ามกลางความเร่งรีบของเหล่าชาวอัฟกันที่ต้องการหนีออกจากการปกครองของกลุ่มตอลิบาน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฮาร์บินเริ่มสร้าง 'สวนสนุกโลกน้ำแข็ง-หิมะ'
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดตัวโครงการแปรสภาพก๊าซถ่านโค้กเต็มรูปแบบ
"รมว.ซาบีดา" ลุยหาดใหญ่ นำทีมเจ็ตสกี ช่วยผู้ประสบอุทกภัยเร่งด่วน วธ.รวมใจเปิด 3 จุดรับบริจาค 9 ศูนย์พักพิง พร้อมแจกอาหารวันละ 1,000 กล่อง
ฉะเชิงเทรา อาชีวะ จับมือ สยามคูโบต้า พัฒนากำลังคนสมรรถนะสูงด้านเทคโนโลยีเกษตร
“รองประธานสภาฯ แจงนักลงทุน ‘กฎหมายอากาศสะอาด’ ผ่านสภาแล้ว 7 ฉบับ เร่งผลักดันแก้ PM2.5”
อบจ.นครฯ บูรณาการกองทัพภาคที่ 4 ส่งรถบัส 4 คัน รับผู้ประสบอุทกภัยหาดใหญ่กลับบ้าน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​