ไอเอสรับ เอี่ยวระเบิดสนามบินคาบูลทำทหารสหรัฐดับ 13 นาย

กลุ่มไอเอส อ้างความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิดพลีชีพที่สนามบินคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน ระหว่างการอพยพที่นำโดยสหรัฐและเหล่าประเทศพันธมิตร ทำทหารสหรัฐดับ 13 และชาวอัฟกันอีกกว่า 60 คน

สำนักข่าวอามัคของกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส (IS) ได้ออกแถลงว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด สามารถเจาะเข้าป้อมปราการรักษาความปลอดภัยทั้งหมดได้ในวันนี้ และเข้าใกล้กองกำลังสหรัฐได้ถึง 5 เมตร ก่อนจุดชนวนระเบิดขึ้น

คำแถลงนี้ได้ถูกตีความว่าเป็นการกล่าวถึงเครื่องบินทิ้งระเบิดหนึ่งเครื่องและการระเบิดหนึ่งครั้งเท่านั้น อย่างไรก็ดี การโจมตีสนามบินคาบูลครั้งนี้ เชื่อกันว่ามีระเบิดโจมตีเกิดขึ้นอย่างน้อย 2 ลูก แต่ตอลิบานได้ออกมาเปิดเผยภายหลังว่าระเบิดครั้งที่ 2 เป็นการทำลายคลังอาวุธทิ้งของกองทัพสหรัฐเท่านั้น

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในกรุงคาบูลรายงานการเสียชีวิตโดยเป็นทหารสหรัฐ 13 นาย และพลเรือนอัฟกันอีก 60 คน นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 140 คน เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นเหตุการณ์โจมตีล่าสุดที่เกิดขึ้นกับทหารสหรัฐในอัฟกานิสถาน หลังจากเกิดเหตุการณ์กลุ่มตอลิบานยิงเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังสหรัฐตกจนมีผู้เสียชีวิต 30 คน เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2011

ก่อนหน้านี้ สหรัฐและชาติตะวันตกอื่น ๆ ที่มีส่วนร่วมในการอพยพ ได้มีคำเตือนล่วงหน้าเป็นเวลาหลายวันถึงภัยคุกคามที่อาจเกิดจากกลุ่มก่อการร้ายอิสลามที่ตั้งฐานอยู่ในอัฟกานิสถาน ท่ามกลางความเร่งรีบของเหล่าชาวอัฟกันที่ต้องการหนีออกจากการปกครองของกลุ่มตอลิบาน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดฉาก "ฟาสต์ ออโต โชว์ 2025" จุดพลุเติมพลังกระตุ้นตลาดรถยนต์กลางปี หนุนยอดขาย-สร้างความคึกคัก ทั้งตลาดรถยนต์ใหม่และรถยนต์ใช้แล้ว 2-6 ก.ค. ณ ไบเทค
“แพทองธาร” สวมชุดผ้าไทยสีม่วง เข้าสักการะ 8 สิ่งศักดิ์สิทธิ์กระทรวงวัฒนธรรม ลั่นพลังล้น พร้อมทำงาน ดันซอฟพาวเวอร์
“ชาญชัย” มั่นใจศาลฎีกาฯ เรียกดูแน่ ใบเสร็จค่ารักษา "ทักษิณ" ถึงวันนี้ยังไม่รู้ผ่าตัดอะไร
เปิดประตู ! ด่านบ้านหาดเล็ก รับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาฉุกเฉิน
"ดร.เอ้ สุชัชวีร์ " แถลงการณ์ ยันลาออกปชป. ลั่นไม่ได้ขัดแย้ง แต่ไปเพราะอุดมการณ์
"ฮุน มาเนต" อวยสุด ไม่มีพรรคการเมืองแทนที่ CPP ได้ เชื่อชาวกัมพูชา ยังต้องการ ฮุน เซน เป็นรากฐานมั่นคง
"อดีตผู้พิพากษาอาวุโส” ศาลฏีกา ขยายความ เหตุพยานกลุ่มแพทย์พยาบาล รักษา "ทักษิณ" โดนเรียกไต่สวน วันนี้
"อุตุฯ" เตือน 41 จังหวัด รับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.ก็ไม่รอด
ทีมกรมที่ดินพา "น้อง AI-Din" คว้ารางวัลชนะเลิศสูงสุดในโครงการ Tech for Gov: NextGen GovAI Training Program
"บิ๊กโจ๊ก" ยื่นเรื่อง ขอให้ประธานศาลปกครองสูงสุด ตรวจสอบตุลาการเจ้าของสำนวน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น