ไอเอสรับ เอี่ยวระเบิดสนามบินคาบูลทำทหารสหรัฐดับ 13 นาย

ไอเอสรับ เอี่ยวระเบิดสนามบินคาบูลทำทหารสหรัฐดับ 13 นาย

กลุ่มไอเอส อ้างความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิดพลีชีพที่สนามบินคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน ระหว่างการอพยพที่นำโดยสหรัฐและเหล่าประเทศพันธมิตร ทำทหารสหรัฐดับ 13 และชาวอัฟกันอีกกว่า 60 คน

สำนักข่าวอามัคของกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส (IS) ได้ออกแถลงว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด สามารถเจาะเข้าป้อมปราการรักษาความปลอดภัยทั้งหมดได้ในวันนี้ และเข้าใกล้กองกำลังสหรัฐได้ถึง 5 เมตร ก่อนจุดชนวนระเบิดขึ้น

คำแถลงนี้ได้ถูกตีความว่าเป็นการกล่าวถึงเครื่องบินทิ้งระเบิดหนึ่งเครื่องและการระเบิดหนึ่งครั้งเท่านั้น อย่างไรก็ดี การโจมตีสนามบินคาบูลครั้งนี้ เชื่อกันว่ามีระเบิดโจมตีเกิดขึ้นอย่างน้อย 2 ลูก แต่ตอลิบานได้ออกมาเปิดเผยภายหลังว่าระเบิดครั้งที่ 2 เป็นการทำลายคลังอาวุธทิ้งของกองทัพสหรัฐเท่านั้น

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในกรุงคาบูลรายงานการเสียชีวิตโดยเป็นทหารสหรัฐ 13 นาย และพลเรือนอัฟกันอีก 60 คน นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 140 คน เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นเหตุการณ์โจมตีล่าสุดที่เกิดขึ้นกับทหารสหรัฐในอัฟกานิสถาน หลังจากเกิดเหตุการณ์กลุ่มตอลิบานยิงเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังสหรัฐตกจนมีผู้เสียชีวิต 30 คน เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2011

ก่อนหน้านี้ สหรัฐและชาติตะวันตกอื่น ๆ ที่มีส่วนร่วมในการอพยพ ได้มีคำเตือนล่วงหน้าเป็นเวลาหลายวันถึงภัยคุกคามที่อาจเกิดจากกลุ่มก่อการร้ายอิสลามที่ตั้งฐานอยู่ในอัฟกานิสถาน ท่ามกลางความเร่งรีบของเหล่าชาวอัฟกันที่ต้องการหนีออกจากการปกครองของกลุ่มตอลิบาน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก