logo

“พีระพันธุ์” ยันลดค่าไฟ-น้ำมัน ได้ทันที พร้อมเดินหน้าถกกระทรวงพาณิชย์คุมลดราคาเบนซินอีก

รมว.พลังงาน เข้าทำงานวันแรกใช้บ้านพิบูลธรรม เป็นสถานที่ทำงาน ยืนยันจะดูแลค่าไฟฟ้าลดเหลือหน่วยละ 4.10 บาท ถึงสิ้นปี 66​ เดินหน้าถกกระทรวงพาณิชย์คุมลดค่าการตลาดน้ำมันเบนซิน​ที่สูง​ ให้ลงเหลือ​ 2 บาทต่อลิตร

วันนี้ (13 ก.ย.) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เดินทางเข้าบ้านพิบูลธรรม (กระทรวงพลังงานเดิม) อย่างเป็นทางการ หลังเลือกใช้เป็นสถานที่ทำงานแทนกระทรวงพลังงานแห่งใหม่ ที่อาคารเอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ ถนนวิภาวดีรังสิต

 

 

 

เมื่อเดินทางมาถึง นายพีระพันธุ์ ได้เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 5พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 6 พร้อมวางพวงมาลัยทำความเคารพภาพถ่ายของ ม.ร.ว.ปุ้ม มาลากุล อดีตเจ้าของบ้านพิบูลธรรม และสักการะศาลพ่อปู่สิงห์ สุรชัยยะเทวะ ด้านหน้าอาคาร ก่อนที่จะเข้าห้องทำงานซึ่งตั้งอยู่ภายในชั้นสองของอาคาร 1 พร้อมพบปะพูดคุยมอบนโยบายกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพลังงาน ได้ให้แนวทางในการทำงานว่า ต้องทำงานให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุดมีปัญหาอะไรให้มาปรึกษาหารือกับตนได้โดยตรง ไม่ต้องเกรงใจ เพราะตนเองเป็นคนที่ง่ายๆ

 

ทั้งนี้นายพีระพันธุ์ ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการลดค่าไฟ​ ว่า ลดค่าไฟเหลือ​ 4.10 บาท/หน่ว​ย​ จะเริ่ม​ 20 ก.ย.- 31 ธ.ค. ตนได้ให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน​ (กกพ.​) ไปดูแนวทางบริหารค่าไฟฟ้าให้ลดลง​ รวมถึงภาระหนี้ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ​ ซึ่งการจะยืดหนี้ กฟผ.​ ออก​ไปจาก​เดิม 5 งวด​ ถือเป็นแนวทางลดค่าไฟฟ้าได้เร็วสุด​ แต่ยืนยันว่า​รัฐบาลจะชำระหนี้คืนให้​ กฟผ.​ แน่นอน​

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

ส่วนนโยบาย​ลดราคาน้ำมันเบนซิน​ นายพีระพันธุ์ เผยว่า ค่าการตลาดปัจจุบันอยู่ประมาณ​ 3 บาทกว่า​/ลิตร หากสามารถดึงให้ค่าการตลาดลงมาอยู่ที่​ 2 บาท/ลิตร​ได้​ จะดึงให้ราคาน้ำมันเบนซินลดลง​ ซึ่งการช่วยเหลือจะเน้นกลุ่มมอเตอร์ไซค์​รับจ้าง​ และแท็กซี่​ และจะไปหารือกับกระทรวงพาณิชย์​ เพื่อควบคุมค่าการตลาด​อีกครั้ง​

สำหรับนโยบายนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูป​ ยังคงเดินหน้าต่อ ซึ่งแนวทางการเปิดเสรีนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูป จะเปิดให้กลุ่มคนที่ใช้น้ำมันจำนวนมาก​นำเข้าได้​ เช่น​ น้ำมันดีเซลที่กลุ่มภาคขนส่ง​จะใช้จำนวนมาก​ หากมีศักยภาพในการเก็บน้ำมันก็จะเปิดให้กลุ่มเหล่านี้นำเข้า หรือ​อาจจะรวมตัวกันจัดตั้งเป็นสหกรณ์นำเข้าน้ำมันดีเซล เพื่อเป็นทางเลือกในการลดต้นทุน

 

ส่วนแนวโน้มค่าไฟในปีหน้า​ นายพีระพันธ์​ ยืนยันว่า จะยังคงดูแลอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าราคาพลังงานตั้งแต่ช่วงปลายปีนี้จะปรับสูงขึ้น รัฐบาลก็จะมีมาตรการออกมาดูแลบรรเทาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ไฟไหม้โกดังสินค้าย่านพระราม 9 วอดทั้งหลัง โครงสร้างทรุดถล่ม พฐ.เข้าเก็บหลักฐาน เร่งสอบต้นเพลิง
"ผู้ว่าฯตราด" ประกาศพื้นที่ “ภัยพิบัติน้ำท่วม” เขตเทศบาลเมืองตราด สั่งเร่งช่วยเหลือปชช.
"อดีตสว.ดิเรกฤทธิ์" เคลียร์ดราม่า ผลงานสว.ชุดเก่า เปิดมุมมองเทียบรัฐบาล "ลุงตู่" กับ"นายกฯเศรษฐา" แตกต่างกันตรงไหน
ชีวิตเด็กบ้านนอก สู่ “รองผู้การปอท.” เรียนจบสวนกุหลาบ สอบเป็นตำรวจ เพราะพ่อแม่เคยถูกโกง
"อิสราเอล" อ่วม "ฮิซบอลเลาะห์" ประเคนจรวดหลายสิบลูก ถล่มฐานทัพยิว ทั้งเหนือจรดใต้
วงจรปิดจับภาพ นทท.ตกรถสองแถวพัทยา หัวฟาดพื้น ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว
พร้อมสานงานต่อ "ชิบ จิตนิยม" เปิดใจ รับไม้ต่อสว.ชุดเก่า ย้ำชัด "สว.จะมีกี่สี" ไม่สำคัญ ลุยผลักดันปัญหาปากท้อง ช่วยปชช.
ระทึกหนัก "เยเมน" ส่อโจมตี "เทลอาวีฟ" อีกครั้ง ประกาศ "เริ่มนับถอยหลัง" แล้ว
“สว.กรพจน์” เคลื่อนไหวแล้ว หลังเพจดังแฉ เปิดอกยอมรับ เคยต้องโทษติดคุก แต่คดีสิ้นสุดแล้ว
ชมรถ ‘เกี่ยวข้าว’ แบบไร้มนุษย์ที่จีน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น