“อภิสิทธิ์” ร่วมทีมปชป. นำ “หมอบัญญัติ” ลุยระยองจับเข่าคุยปํญหา เติมเชื่อมั่นเลือกคนดีได้เห็นผลงานแน่

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 66 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลโซนภาคตะวันออก และ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำคณะหาเสียงเลือกตั้งซ่อม อ.แกลง และ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ช่วย นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ผู้สมัคร สส. เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ เบอร์ 2 โดยเริ่มต้นพบปะประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยและผู้ค้าที่ตลาดทุ่งควายกิน ต.ทุ่งความกิน อ.แกลง โดยได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น

 

ต่อมา นายอภิสิทธิ์ ได้นำทีมมาสำรวจการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองโพล้ที่กำลังก่อสร้างอยู่ ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่ 4 บ้านสีระมัน ต.ห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา ระหว่างการสำรวจ นายอภิสิทธิ์ ได้สอบถามปัญหาต่างๆและสิ่งที่ชาวบ้านต้องการในพื้นที่ พบว่า ชาวบ้านต้องการระบบคลองส่งน้ำในพื้นที่เพิ่มเติม เพื่อตอบสนองพื้นที่การทำเกษตรให้มากขึ้น ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เห็นพ้องกับชาวบ้านว่า การก่อสร้างระบบโครงสร้างชลประทานมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการพัฒนาพื้นที่การทำเกษตร

 

 

อีกทั้งเสนอว่า อ่างเก็บน้ำคลองโพล้มีศักยภาพที่จะพัฒนาปรับภูมิทัศน์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ และในพื้นที่ อ.เขาชะเมา มีน้ำตก และถ้ำหลายแห่งที่สวยงาม อีกทั้งยังมีอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง จึงเห็นว่า ในพื้นที่นี้สามารถพัฒนาเป็นคลัสเตอร์การท่องเที่ยว (Tourism Cluster) ที่สามารถพัฒนาธุรกิจที่พัก โรงแรมและร้านอาหาร เพื่อสร้างเศรษฐกิจในพื้นที่ ยกระดับรายได้ให้กับชุมชน

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมา นายอภิสิทธิ์ ได้พูดคุยกับผู้นำชุมชนและชาวบ้านในเพิงที่สวนทุเรียนของชาวบ้านที่ ซอยตัวอย่าง ต.ห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา เกี่ยวกับปัญหา “ช้างป่า”บุกรุกที่ทำกินและที่อยู่อาศัย เพื่อนำข้อมูลการแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาช้าง ในพื้นที่ อ.เขาชะเมา รวมถึง 5 จังหวัดภาคตะวันออก ประกอบด้วย จ.ฉะเชิงเทรา จ.ชลบุรี จ.ระยอง จ.จันทบุรี และจ.สระแก้ว ระหว่างการพูดคุย ชาวบ้านได้นำผลไม้ อาทิ ทุเรียน และลองกอง มามอบให้นายอภิสิทธิ์ และคณะ โดยกล่าวว่า ผลไม้เหล่านี้ช้างป่าชอบกิน ทำให้ช้างป่ามาทำลายสวนทุเรียน และสวนลองกอง เพื่อกินผลไม้ ที่ผ่านมา ชาวบ้านต้องรับภาระในการผลักดันช้างป่ากันเองจากอาสาสมัครชาวบ้านในชุมชน ทั้งค่าน้ำมัน และค่าสึกหรอของยานพาหนะเองทั้งหมด

 

นายอภิสิทธิ์ เห็นว่า การแก้ไขปัญหา “ช้างป่า”บุกรุกที่ทำกินและที่อยู่อาศัย นั้นมีความจำเป็นที่จะต้องผลักดันอย่างเร่งด่วน เพราะมีผลกระทบในวงกว้าง ทำให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบนั้นได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต และมีความเสียหายด้านทรัพย์สิน ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เน้นย้ำว่า นโยบายที่จำเป็นต้องทำ คือ การบูรณาการระหว่างหน่วยงานรัฐต่างๆ และชาวบ้านในชุมชนในการสนับสนุนอาสาสมัครผลักดันช้างป่าอย่างเต็มที่

ในช่วงเย็น นายอภิสิทธิ์ ได้นำคณะหาเสียงมาที่ตลาด ฮ.กอบโชค เพื่อปราศัยล้อมวงคุยกับชาวบ้านเขาชะเมาอย่างเป็นกันเอง และอบอุ่น โดยชาวบ้านได้นำเสนอปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ โดยนายอภิสิทธิ์ ได้ให้ความสำคัญและต่อสู้เกี่ยวกับสิทธิที่ทำกินมาตลอด โดยพยายามผลักดันให้ชาวบ้านได้รับเอกสารสิทธิที่ทำกินอย่างต่อเนื่อง

 

 

นายอภิสิทธิ์ ได้สรุปปิดท้ายแนวทางที่แก้ไขปัญหาจากการลงพื้นที่ ทั้งการผลักดันในการแก้ไขปัญหา “ช้างป่า”บุกรุกที่ทำกินและที่อยู่อาศัย การพัฒนาอ่างเก็บน้ำคลองโพล้ เพื่อสร้างเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ยกระดับรายได้ของคนในพื้นที่ให้สูงขึ้น รวมถึงปัญหาสิทธิที่ดินทำกิน ที่ต้องอาศัยฝ่ายการเมือง ในการผลักดันให้หน่วยงานรัฐได้เอกสารสิทธิที่ดินให้ชาวบ้านที่ทำกินในพื้นที่ต่อไป

 

 

โดยค่ำวันนี้นายอภิสิทธิ์ และคณะจะร่วมล้อมวงกินข้าวกับพี่น้องชาวบ้าน ในพื้นที่เขาชะเมา ที่ศาลาประชาคม บ้านเขาจันทร์ เพื่อขอฝากให้พี่น้องชาวแกลง-ชาวเขาชะเมาเลือกหมอบัญญัติ เบอร์ 2 ผลักดันนโยบายต่างๆในสภา ให้เกิดการแก้ไขปัญหา เพื่อประโยชน์ของชาวบ้านในพื้นที่

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐจ่อขึ้นบัญชีดำธุรกิจฟอกเงินกัมพูชาโยงญาติฮุนมาเน็ต
ฮุนเซนวิงวอนนานาชาติหนุนกัมพูชาในศาลโลก
ฮุนเซนบอกคนไทยให้โทษกองทัพตัวเองถ้ากัมพูชาปิดด่าน
"สันติสุข" สวนแรง 6 คำขู่ "ฮุนเซน" ปลุกเขมรตอบโต้ไทย สุดท้ายทำปท.เดือดร้อน หลักฐานชี้ "พ่อลูกฮุน" ไม่ได้รักประชาชนจริง
"อนุทิน" เผยคุย "นายกฯอิ๊งค์" ไม่มีปมปรับครม. มั่นใจนั่งเก้าอี้มหาดไทยต่อ
"ฮุน มาเนต" โพสต์ส่งตัวแทนกัมพูชา ยื่นจดหมายถึงศาลโลกแล้ว ลั่นจะไม่ถอยหนี หวังฮุบ 4 พื้นที่พิพาท
เตือนภัย "มิจฉาชีพ" อ้างเป็นทนาย-ตำรวจ หลอกช่วยเหลือคืนเงินผู้เสียหายคดีออนไลน์ พบสูญเงินกว่า 10 ล้าน
"ทัพเรือ" แจงคลิป ทหารเขมรสอดแนม ฐานชำราก ยันเขตแดนไทยอยู่ห่างพื้นที่อ้างสิทธิ์ทางบก 200 เมตร
"ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์" จับต่างด้าวเถื่อนลอบเข้าไทย จ่าย 55,000 ใช้ไทยทางผ่านไปทำงานมาเลเซีย
‘สุชาติ’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้องคดีถูก ‘รักชนก- สหัสวัติ’ หมิ่นประมาท จ่อมอบทนายความฟ้องอีก 1 คดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น