สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“สมชัย” ย้ำชัด 3 ข้อ เสียงจากประชาชน ตั้งความหวังนโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท

กดติดตาม TOP NEWS

“สมชัย” ย้ำชัด 3 ข้อ เสียงจากประชาชน ตั้งความหวังนโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท

วันที่ 4 ก.ย.2566 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟชบุ๊ก ว่า ได้แน่ไหม ได้เท่าไร ได้เมื่อไร เป็นคำถามที่ผมเจอ ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีส่วนเป็นรัฐบาลหรือพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่ยามคอนโด แม่ค้าขายของ ช่างตัดผมร้านประจำ และคิวมอเตอร์ไชค์ ที่เอียงหูมาร่วมฟังคำตอบ

 

1. ผมตอบว่าได้แน่ เพราะเป็นนโยบายสำคัญที่ใช้ตอนหาเสียง และเป็นหน้าตาของนายก เศรษฐา ถึงขนาดต้องลงมากำกับเอง คำตอบนี้ทำให้ทำให้ทุกคนยิ้มแบบมีความหวัง

2. ได้เท่าไร ก็คงหมื่นนึงนั่นแหละ แต่ถึงเวลา อาจบอกว่า หมื่นนึง แต่อาจมีข้อจำกัดเปลี่ยนแปลง เช่น ขยายเวลาการใช้ใน 1 ปี โดย 5,000 แรก ใช้ใน 6 เดือนแรก 5,000 หลัง ใช้ใน 6 เดือนหลัง ด้วยเหตุผล บลา บลา บลา บลา แต่จริง ๆ คือ อาจหาเงินไม่ทัน คำตอบนี้ มีสีหน้ายิ้ม แต่เริ่มเป็นฝืนยิ้ม เพราะยังไงก็ยังได้วะ

3. ได้เมื่อไร จะเป็นก้อนใหญ่หรือแบ่งจ่าย น่าจะเป็นเดือนเมษายน 2567 ไม่ใช่มกราคม เพราะงบประมาณแผ่นดิน ยังต้องทบทวนใน ครม. และ เข้ากระบวนการในสภา แล้วยังต้องมีขั้นตอนปฏิบัติทางเทคนิคต่าง ๆ อีก เร็วสุดน่าจะเป็น เมษายน 2567
คำตอบนี้ สีหน้าทุกคนดูสลดลง เหมือนกับความหวัง จับจ่ายใช้สอย หรือใช้คืนหนี้เงินต้นดอกเบี้ยเขาแบกภาระและหวังว่าจะได้ในเดือนมกราคม 2567 มันหายไป

ผมอาจไม่ทราบ ไม่เข้าใจวิธีการคิด รอยยิ้ม หรือ สีหน้าสลด ของคนแต่ละอาชีพที่คุยกับผม แต่รู้สึกได้ว่า เขาจริงจังกับเงินหมื่นก้อนนี้มาก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น