โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ เคลื่อนไหวล่าสุด หลังโดนแฉ หนุนม็อบ 3 นิ้ว-เป็นท่อน้ำเลี้ยง

หลังจากที่มีการแชร์แชทไลน์หลุด ซึ่งระบุว่า เป็นการพูดคุยระหว่าง ลูกเกด-ชลธิชา แจ้งเร็ว แกนนำม็อบราษฎร กับนายเฮนรี่ เรคเตอร์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา ในเรื่องความเคลื่อนไหวของการชุมนุม จนทำให้สหรัฐอเมริกาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า สนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มม็อบราษฎรนั้น ล่าสุด Nicole Fox โฆษกสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยยืนยันว่า แชทไลน์ดังกล่าวเป็น a complete fabrication หรือถูกทำขึ้นมา อีกทั้งเจ้าหน้าที่ทูตคนดังกล่าว ได้พ้นหน้าที่ออกจากประเทศไทยไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020 และ ไม่มี Line Account และไม่เคยติดต่อกับนักเคลื่อนไหวทางการเมืองคนดังกล่าวของไทย

โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ยังขออ้างอิงถึงแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ ก็เคยมีภาพของอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำไทย ไปพบปะกับนักศึกษา หรือแกนนำการชุมนุม ที่ถูกนำไปบิดเบือนว่า สหรัฐฯสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม หรือนักศึกษาเหล่านั้นมาแล้ว จึงขอยืนยันอีกครั้งว่า เอกอัครราชทูตทุกท่าน และเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ พบปะกับคนไทยในหลากหลายภาคส่วนอยู่เป็นประจำ มิใช่เพียงแต่นักเรียนนักศึกษาและเยาวชนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบุคคลในรัฐบาล กองทัพ ภาคธุรกิจ และผู้นำในภาคส่วนอื่นๆด้วย การพบปะเช่นนี้มิได้แสดงถึงการสนับสนุนมุมมองหนึ่งมุมมองใด อีกทั้งรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้ให้เงินทุนหรือให้การสนับสนุนอื่นใดแก่การประท้วงใดๆในประเทศไทย สหรัฐฯไม่ได้สนับสนุนบุคคลหรือพรรคการเมืองใด หากแต่เราสนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตยและหลักนิติธรรม ในฐานะมิตรประเทศของไทย เราสนับสนุนให้ทุกฝ่ายดำเนินการใดๆ ด้วยความเคารพและระมัดระวังต่อไป ตลอดจนมีส่วนร่วมในการพูดคุยอย่างสร้างสรรค์ ถึงแนวทางในการที่ประเทศจะก้าวต่อไปข้างหน้า

มีรายงานว่า โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ได้ตอบคำชี้แจงมาทางผู้สื่อข่าวที่ได้ส่งคำถามไปถาม หลังจากเกิดประเด็นดังกล่าวขึ้นมา โดยเขียนเป็นคำตอบและแถลงการณ์อย่างเป็นทางการผ่านทางอีเมล์ของผู้สื่อข่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก