“หมอตุลย์” นำร้องกฤษฎีกา ปม “พิชิต” ทนายถุงขนม 2 ล้าน ชี้ขัดคุณสมบัตินั่งรัฐมนตรีขัดรธน.

"หมอตุลย์" นำร้องกฤษฎีกา ปม "พิชิต" ทนายถุงขนม 2 ล้าน ชี้ขัดคุณสมบัตินั่งรัฐมนตรีขัดรธน.

วันที่ 1 ก.ย. 66 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ หรือ “หมอตุลย์” อดีตแกนนำกลุ่มเสื้อหลากสี เดินทางไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยมีตัวแทนเลขาธิการฯ คณะกรรมการกฤษฎีกา เป็นผู้รับมอบหนังสือ โดยให้พิจารณาว่าคุณสมบัติของนายพิชิต ชื่นบาน ซึ่งผู้ถูกเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 160 และมาตรา 98 หรือไม่

 

โดย นพ.ตุลย์ กล่าวว่าตามที่ปรากฏเป็นข่าวต่อสาธารณชนว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เสนอชื่อ นายพิชิต ชื่นบาน นำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง นายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมอบหมายให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาว่าคุณสมบัติของนายพิชิต ชื่นบาน นั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 160 และมาตรา 98

 

 

ทั้งนี้ นพ.ตุลย์ ยังกล่าวต่อว่า นายพิชิต ชื่นบาน เป็นทนายความของนายทักษิณ ชินวัตร ในอดีตมีกรณีความพยายามจะมอบเงินจำนวน 2 ล้านบาท ให้กับเจ้าหน้าที่ของศาล ในระหว่างการพิจารณาคดีของนายทักษิณ ชินวัตร และถูกศาลฎีกาพิพากษาสั่งจำคุก 6 เดือน ในข้อหาละเมิดอำนาจศาล และคณะกรรมการมารยาทของสภาทนายความ ได้พิจารณาพฤติกรรมของ นายพิชิต ชื่นบาน ในกรณีนี้ และตัดสินว่า นายพิชิต ชื่นบาน มีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนต่อศีลธรรมอันดี เป็นการเสื่อมเสียต่อศักดิ์ศรี และเกียรติภูมิของทนายความ และสภาทนายความได้ลงโทษให้ถอดถอนใบอนุญาตทนายความเป็นเวลา 5 ปี

จึงกล่าวได้ว่า นายพิชิต ชื่นบาน เป็นผู้ที่ทำหน้าที่ทนายความให้นายทักษิณ ชินวัตร อย่างไม่สุจริต มีเจตนาช่วยเหลือให้จำเลยชนะคดีและพ้นโทษ ด้วยวิธีการที่ไม่ตรงไปตรงมา ด้วยเหตุนี้นายพิชิต ชื่นบาน จึงถือได้ว่าขาดความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ขาดคุณสมบัติที่จะเป็นรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (4) และมีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซึ่งขัดต่อคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี ตามรัฐรรมนูญมาตรา 190 (5) ส่วนกรณีที่ศาลฎีกาสั่งจำคุก 6 เดือน ข้อหาละเมิดอำนาจศาลนั้น เกิดขึ้นเกินระยะเวลา 10 ปี มาแล้ว จึงไม่เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (7)

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ไม่เพียงเท่านั้น นพ.ตุลย์ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า หากนายเศรษฐา ทวีสิน จะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งมีรายชื่อบุคคลที่ขาดคุณสมบัติ การเป็นรัฐมนตรี นำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อทรงพระกรุณาโปรคเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีแล้ว ย่อมเป็นการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทอย่างยิ่ง ดังนั้นคณะกรรมกฤษฎีกา ในฐานะองค์กรที่ได้รับมอบหมายจาก นายกรัฐมนตรี ในการพิจารณาเรื่องนี้ จึงสมควรพิจารณาด้วยความรอบคอบ ครบถ้วนทุกแง่มุม

อย่างไรก็ตาม นพ.ตุลย์ ยังได้เรียกร้องให้นายพิชิต ชื่นบาน ให้สละสิทธิ์ในการเสนอชื่อขึ้นเป็นรัฐมนตรีฯ อีกทั้งนายพิชิตเป็นทนายความ ย่อมรู้อยู่แก่ใจว่าตัวเองขาดคุณสมบัติ

 

 

สำหรับ นายพิชิต ชื่นบาน เป็นที่รู้จักเป็นที่รู้จักในฐานะอดีตมือกฎหมายครอบครัวชินวัตร ซึ่งรับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมทนายความของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อสู้คดีที่ดินรัชดา และเคยตกเป็นข่าวดัง เมื่อศาลมีคำสั่งจำคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล จากกรณีมีข่าวหิ้วถุงขนมใส่เงินสด 2 ล้านบาท ไปมอบให้เจ้าหน้าที่ธุรการศาล ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

 

 

ขณะที่ในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายพิชิต มีบทบาทในฐานะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และอยู่เบื้องหลังในกลั่นกรองระเบียบกฎหมาย มีบทบาทในการสนับสนุนกฎหมายนิรโทษกรรม จนกระทั่งมีการรัฐประหาร 2557 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต่อสู้คดีจำนำข้าว นายพิชิตก็ยังทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าทีมทนายความสู้คดีให้โดยตลอด

และในการเลือกตั้งปี 2562 นายพิชิต ได้รับตำแหน่งเป็นประธานที่ปรึกษากฎหมาย พรรคไทยรักษาชาติ แต่ไม่ได้นั่งอยู่ในกรรมการบริหารพรรค กระทั่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรคในเวลาต่อมา

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น