เปิดระเบียบข้อบังคับ “ราชทัณฑ์” สาเหตุอนุญาตให้ผู้ต้องขังแอดมิตรพ.นอกเรือนจำได้ พร้อมกำหนดเงื่อนไขเข้มงวด

เปิดระเบียบข้อบังคับ "ราชทัณฑ์" สาเหตุอนุญาตให้ผู้ต้องขังแอดมิตรพ.นอกเรือนจำได้ พร้อมกำหนดเงื่อนไขเข้มงวด

จากกรณีกรมราชทัณฑ์ได้ย้ายตัว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมตรี ผู้ต้องหาคดีสำคัญ ซึ่งควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แดน 7 อยู่ระหว่างการกักโรค มีอาการนอนไม่หลับแน่นหน้าอก วัดความดันโลหิตสูง ระดับออกซิเจนปลายนิ้วต่ำ ไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลตำรวจ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมานั้น

 

 

 

ทีมข่าวท็อปนิวส์ได้ทำการตรวจสอบระเบียบและข้อปฏิบัติของกรมราชทัณฑ์พบว่า มีการกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติงานด้านต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรือนจำ และกระบวนการควบคุมผู้ต้องขัง การควบคุมภายนอก เรื่องการกำกับดูแลการปฏิบัติหน้าที่เวรควบคุมผู้ต้องขังป่วยที่รักษาตัวยังโรงพยาบาลภายนอก โดยระบุถึงข้อปฏิบัติการกำกับดูแลผู้ต้องขังป่วยที่รักษาตัวยังโรงพยาบาลภายนอก (Admit) เป็นระเบียบดังที่ได้กำหนดขั้นตอนและวิธีการค่อนข้างละเอียดและรัดกุม เพื่อป้องกันมิให้ผู้ต้องขังมีช่องโอกาสในการหลบหนี

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยมีขั้นตอนปฏิบัติดังนี้ คือ การส่งภาพถ่ายหรือวิดีโอคอล เมื่อจัดส่งภาพถ่ายหรือวิดีโอคอลแล้ว จะต้องพิมพ์ข้อมูลภายใต้ภาพถ่ายหรือวิดีโอคอล ได้แก่ ชื่อ – นามสกุล ของเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุม ชื่อผู้ต้องขัง วัน/เวลาที่รายงาน หมายเลขโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุม หมายเลขโทรศัพท์ประจำ ward ที่ผู้ต้องขังปวยรักษาตัวอยู่และ/หรือข้อมูลอื่นๆ ที่เห็นว่าเป็นประโยชน์

อีกทั้งต้องรายงานการปฏิบัติหน้าที่ให้ผู้บังคับบัญชาทราบเป็นระยะ เช่น ทุก 1 ชั่วโมงหรือตามที่ผู้บัญชาการเรือนจำกำหนด โดยให้ผู้บัญชาการเรือนจำพิจารณาตามความเหมาะสมของสถานการณ์ รวมถึงการถ่ายภาพหรือวิดีโอคอล เรือนจำ/ทัณฑสถาน จะต้องดำเนินการประสานกับโรงพยาบาลเพื่อขออนุญาตก่อน

หากผู้ต้องขังป่วยได้รับการรักษาอยู่ในสถานที่ที่ไม่สามารถถ่ายภาพได้ เช่นห้องฉุกเฉินหรือห้องผู้ป่วยวิกฤติ อาจพิจารณาถ่ายภาพหรือวิดีโอคอลจากสถานที่ ด้านนอกที่สามารถระบุได้ถึงการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ จะต้องปฏิบัติตามกฎ/ระเบียบของโรงพยาบาลเป็นลำดับต้น

ขณะเดียวกัน ให้เรือนจำ/ทัณฑสถาน จัดให้มีสมุดบันทึกการตรวจ และมอบหมายให้ผู้อำนวยการส่วนหรือหัวหน้าฝ้ายควบคุมผู้ต้องขัง หรือเจ้าหน้าที่ ระดับผู้บังคับบัญชาที่ได้รับมอบหมายไปตรวจตราการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น ทางเรือนจำ/ทัณฑสถานจะต้องสามารถติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมได้ทันที และต้องให้เรือนจำ/ประสานกับหัวหน้าพยาบาลประจำตึกที่ผู้ต้องขังทำการรักษาตัวอยู่เพื่อขอความร่วมมือให้ช่วยในการสอดส่องดูแลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุม หากพบว่าเจ้าหน้าที่ไม่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ สามารถแจ้งไปยังผู้บัญชาการเรือนจำทราบโดยทันที

อย่างก็ไรตามกรณีเจ้าหน้าที่ละเว้นหรือละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่ หรือมีเหตุผู้ต้องขังหลบหนีจากการละเว้นหรือละเลยดังกล่าว จะดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาลงโทษวินัยทั้งผู้บังคับบัญชา และผู้ปฏิบัติงาน

ทั้งนี้หากผู้ต้องขังป่วยที่แพทย์มีความเห็นว่า มีอาการป่วยหนักหรือผู้ป่วยขั้นวิกฤต ซึ่งไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองและเป็นที่แน่ชัดว่า ไม่มีโอกาสที่จะหลบหนี เช่น ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ หรือเป็นผู้ป่วยติดเตียง เป็นต้น หากพัศดีผู้มีอำนาจสั่งเจ้าพนักงานเรือนจำ หรือเจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่ควบคุมแล้วแต่กรณี เห็นเป็นการจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องพันธนาการ ก็ให้ใช้เครื่องพันธนาการแก่ผู้ต้องขังรายนั้น เรือนจำ/ทัณฑสถาน อาจพิจารณาใช้เทคโนโลยีอื่นๆ ที่เหมาะสมในการควบคุมและกำกับดูแลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ควบคุม

 


Shopee Special | ลดสูงสุด 80%
ระยะเวลาโปรโมชั่น : 22 ส.ค. – 25 ส.ค. 2023

คลิกเพื่อช้อปได้ที่นี่ : https://omgrefer.com/vuGpO

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ปืนใหญ่เขมร” ไร้น้ำยา! ไทยได้เปรียบ “สัตตะโสม” สูงกว่า บึ้มเดียวเละทั้งฐาน
"แม่ทัพภาคที่ 4" เยี่ยมให้กำลังใจ "ทหารพราน" ได้รับบาดเจ็บ เหตุลอบวางระเบิดนราธิวาส ชื่นชมความกล้าหาญ พร้อมเร่งล่าตัวคนร้ายดำเนินคดี
ตึกกรุงปอยเปต กัมพูชาถล่ม ทับรถพังเสียหายยับ "เทศบาลปอยเปต" รีบแก้ข่าว แค่รื้อถอนผิดพลาด
‘พิชัย’ เผยเริ่มประสาน ‘ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ’ ตั้งแต่ปลายปี 67 เตรียมเปิดเจรจาปมภาษี เชิงเทคนิคเร็วที่สุด
วันหยุดสายมูยังแห่ไปเจิมมือที่วัดเขาไม้แดงกันอย่างแน่นขนัดเพราะมาที่เดียวจบครบทุกอย่าง
ตำรวจสหรัฐไล่ล่าคนร้ายบุกยิงสองนักการเมืองดับคาบ้าน
อิหร่านรัวขีปนาวุธถล่มอิสราเอลหลังเตหะรานถูกโจมตี
เนทันยาฮูขู่โจมตีเป้าหมายทุกแห่งของรัฐบาลอิหร่าน
ผู้ว่าพนมเปญเตรียมบัสพร้อมอพยพชาวกัมพูชาที่แนวพรมแดน
"นายกฯ" ยันยึดประโยชน์ชาติแก้ปัญหาไทย-กัมพูชา ย้ำไม่มีแนวคิดผลักดันแรงงานกลับ ถ้าปท.ไหนทำต้องรับผิดชอบเอง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น