มติพรรคภูมิใจไทย โหวตงดออกเสียง ร่างแก้ไข รธน.

มติพรรคภูมิใจไทย โหวตงดออกเสียง ร่างแก้ไข รธน.

รัฐสภา 24 ส.ค. - โฆษกพรรคภูมิใจไทย เผยจุดยืนพรรคต่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในการลงมติวาระ 2  และ 3  ให้ งดออกเสียง ย้ำพรรคการเมือง นักการเมืองไม่ควรแก้ระบบเลือกตั้งเอง เพราะเป็นผู้ได้ประโยชน์

ที่รัฐสภา นายภราดร ปริศนานันทกุล โฆษกพรรคภูมิใจไทย พร้อมส.ส.พรรค ร่วมกันแถลงจุดยืนของพรรคภูมิใจไทยต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญของคณะกรรมาธิการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ. … (มาตรา 83 และ 91) ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง รัฐสภา โดยนายภราดร กล่าวว่า จุดยืนของพรรคเหมือนเดิมตั้งแต่ต้นคือยืนยันเจตนารมณ์สนับสนุนให้แก้รัฐธรรมนูญได้ ที่เสนอตั้ง ส.ส.ร.แต่ไม่สามารถเดินหน้าตั้งส.ส.ร.ได้ การแก้ไขครั้งนี้เป็นรายมาตราและพรรคภูมิใจไทยเสนอเพียงประเด็นเดียวคือ หลักประกันรายได้ถ้วนหน้าของประชาชน แต่ก็ไม่ผ่านวาระแรก ทำให้ร่างของพรรคถูกตีตกไป ส่วนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นแบ่งเขตเลือกตั้ง สัดส่วน ส.ส.และบัตรเลือกตั้งแบบ 2 ใบในฉบับนี้ พรรคภูมิใจไทยมีมติร่วมกันคือ 2 งด ได้แก่ งดที่ 1 งดใช้เสียง โดยจะไม่ลุกขึ้นอภิปรายในวาระที่ 2 และ งดที่ 2 คือ งดออกเสียง โดยจะงดออกเสียงในทุกมาตราทั้งวาระ 2 และ 3 เพราะมองว่าการแก้ไขครั้งนี้พรรคการเมืองและนักการเมืองเป็นคนที่ได้รับประโยชน์ แต่ไม่ใช่ว่าจะแก้ไขไม่ได้ แต่กติกาเช่นนี้ควรให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจเลือกว่าจะใช้กติกาเลือกผู้แทนแบบใด จึงเป็นเหตุผลที่งดสนับสนุนครั้งนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก