No data was found

“รมว.สุชาติ” มอบอธิบดีกพร. ลงพื้นที่ขอนแก่น นั่งหัวโต๊ะขับเคลื่อนภารกิจ AMA ศูนย์ฝึกอบรมเฉพาะทาง ด้านระบบอัตโนมัติ-เมคคาทรอนิกส์ วางแผนปี 67 จัดคอร์สเด่น 3 กลุ่ม 27 หลักสูตร

กดติดตาม TOP NEWS

"รมว.สุชาติ" มอบอธิบดีกพร. ลงพื้นที่ขอนแก่น นั่งหัวโต๊ะขับเคลื่อนภารกิจ AMA ศูนย์ฝึกอบรมเฉพาะทาง ด้านระบบอัตโนมัติ-เมคคาทรอนิกส์ วางแผนปี 67 จัดคอร์สเด่น 3 กลุ่ม 27 หลักสูตร

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นประธานการประชุมคระกรรมการบริหารสถาบันพัฒนาบุคลากรสาขาเทคโนโลยีอัตโนมัติและเมคคาทรอนิกส์ (AMA)ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 6 ขอนแก่น นางสาวบุปผา เรืองสุด เปิดเผยภายหลังการประชุมดังกล่าวว่า สถาบันพัฒนาบุคลากรสาขาเทคโนโลยีอัตโนมัติและเมคคาทรอนิกส์ หรือ AMA เป็น 1 ใน 7 ศูนย์ฝึกอบรมเชี่ยวชาญเฉพาะทาง (Exellence Training Center) ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่ตั้งอยู่ในสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 6 ขอนแก่น ซึ่งมีภารกิจในการพัฒนากำลังคนในภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่นิยมใช้เทคโนโลยีอัตโนมัติและเมคคาทรอนิกส์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแรงงานในเขตพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเขตพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจอนุภูมิลุ่มแม่น้ำโขงเป็นสำคัญ ผลการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2566 สามารถพัฒนากำลังคน ได้จำนวน 1,040 คน ภายใต้โครงการยกระดับผลิตภาพและพัฒนากำลังคนเพื่อสร้างความสามารถ และโครงการพัฒนาบุคลากรรองรับอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ และยังร่วมกับสถาบันการศึกษาจัดฝึกอบรมให้กับนักศึกษาปวช.และปวส. ปีสุดท้าย ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ตลาดแรงงานให้เป็นแรงงานคุณภาพต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

นางสาวบุปผา กล่าวต่อว่า สำหรับการประชุมในครั้งนี้ เพื่อวางแผนงานการขับเคลื่อนภารกิจของสถาบัน AMA ในปีงบประมาณ 2567 ให้บรรลุเป้าหมายมากยิ่งขึ้น โดยมีการพิจารณารูปแบบการฝึกอบรมเป็น Hybrid Training มากขึ้น มีการฝึกอบรมที่สถาบันและรูปแบบออนไลน์ควบคู่กัน เพื่อสร้างโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยีและลดค่าใช้จ่ายของผู้เข้ารับการฝึกอบรม สำหรับหลักสูตรแบ่งเป็น 3 กลุ่มทักษะ ดังนี้ กลุ่มที่หนึ่ง กลุ่มหลักสูตรการพัฒนาทักษะด้านการออกแบบชิ้นส่วนทางกลในระบบอัตโนมัติและเมคคาทรอนิกส์ จำนวน 12 หลักสูตร กลุ่มที่สอง กลุ่มหลักสูตรการพัฒนาทักษะด้านการออกโปรแกรมสำหรับระบบอัตโนมัติและเมคคาทรอนิกส์ จำนวน 6 หลักสูตร และกลุ่มที่สาม กลุ่มหลักสูตรการพัฒนาทักษะการใช้เทคโนโลยี Digital Twins เพื่อจำลองระบบอัตโนมัติและเมคคาทรอนิกส์แบบเสมือนจริง จำนวน 3 หลักสูตร รวมจำนวน 21 หลักสูตร และยังมีการจัดทำหลักสูตรยกระดับฝีมือเพิ่มเติม อีกจำนวน 6 หลักสูตร คาดว่าหลักสูตรดังกล่าวมีเพียงพอที่สามารถตอบสนองการพัฒนาทักษะฝีมือให้แก่พนักงานในสถานประกอบกิจการในสายการผลิตและระดับวิศวกรรม แรงงงานใหม่ นักศึกษาระดับปวช. ปวส. คาดว่าในปีงบประมาณ 2567 จะพัฒนากำลังคนไม่น้อยกว่า 1 พันคน

“สถาบัน AMA เป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญในการพัฒนากำลังคนของประเทศ โดยเฉพาะในสาขาเทคโนโลยีอัตโนมัติและเมคคาทรอนิกส์ ซึ่งเป็นสาขาที่ยังขาดแคลนแรงงานทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ การขับเคลื่อนภารกิจของสถาบัน AMA จึงมีส่วนในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ในแต่ละปีมีแผนพัฒนากำลังคนรองรับภาคอุตสาหกรรมได้ไม่ต่ำกว่า 1 พันคน” อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าว

 


“ใหม่ Galaxy Z Fold 5 | Flip 5 สีพิเศษ โปรสุดคุ้ม จองวันนี้รับส่วนลดสูงสุด 6 ต่อ

🔥 เพิ่มความจุเป็น 2 เท่า มูลค่าสูงสุด 10,000.-
🔥 ฟรี! Samsung Care+ 2 ปี มูลค่าสูงสุด 19,990.-
🔥 เก่าแลกใหม่ลดสูงสุด 6,500.-
🔥 ส่วนลด 30% เมื่อซื้อ Watch 6 series
🔥 รับเครดิตเงินคืน 5%* สูงสุด 3,300.-
🔥 ลูกค้าใหม่ โค้ด NEWMEM ลดเพิ่ม 1,000.-

จำนวนจำกัด 1,000 เครื่องเท่านั้น
เฉพาะที่ samsung.com

📅 26 ก.ค. – 10 ส.ค. 66
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด”

คลิกเพื่อพรีออเดอร์ได้ที่นี่ : https://omgrefer.com/w14hd

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ซัดกันวุ่น "แม่เด็กกับพี่เลี้ยง" ปมเด็ก3ขวบกระเพาะแตก แพทย์เผยรอผลตรวจที่แน่ชัด
หนุ่มหลอนยา ไล่ฆ่าแม่ 2 วัยรุ่นเข้าช่วยแต่ถูกไล่ฟันเลยใช้มีดฟันสวน ดับคาที่
แก๊งคอลเซนเตอร์อ้างเป็นตำรวจ ลวงผู้เสียหายเสียเงินนับแสน สอบสวนกลางรวบบัญชีม้า
คึกคัก ชาวเบตง แห่ประมูลทรัพย์หลุดจำนำ เน้นทองรูปพรรณ ราคาถูกกว่าร้านทอง
"นายกฯ" ยินดีผลตรวจม.เกษตรฯ ข้าวค้างโกดัง 10 ปี ไม่พบสารพิษปนเปื้อนก่อมะเร็ง เกิดอันตรายผู้บริโภค
บางแสน ดังกระหึ่ม AIMS ยกย่อง เป็นเมืองมาราธอนยอดเยี่ยมระดับโลก ชูบางแสน10 เป็นสนามระดับเวิลด์คลาสที่สร้างแรงบันดาลใจให้นักวิ่ง
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนิน ไปทรงประกอบพิธีเจิมเรือหลวงช้าง
"รมว.อุดมศึกษาฯ" เปิดโครงการ "สร้างโอกาสการเรียนรู้สู่ความสำเร็จ" นำบุคคลต้นแบบ ร่วมปลุกแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่ทั่วปท.
หนุ่ม 45 ท้องเสียเข้าห้องน้ำวัด แต่พลาดท่าลื้นล้มหัวฟาดพื้นดับ
"เอกภพ" นำทีมสายไหมต้องรอด เข้าเจรจาสาวจิตป่วน คุกคามชาวบ้าน ส่งตัวบำบัดรักษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น