รัฐบาลเมียนมาลดโทษอองซานซูจี 6 ปีเนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา

รัฐบาลเมียนมาประกาศลดโทษนางอองซาน ซูจีเป็นเวลา 6 ปีเนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา แต่ยังคงเหลืออีก 27 ปี

AFP, รอยเตอร์สและโทรทัศน์เมียนมา รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายจอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลเมียนมาที่ออกมาประกาศในวันนี้ว่ารัฐบาลเมียนมาได้สั่งนิรโทษกรรมอองซาน ซูจีจำนวน 5 ข้อหาหรือ 6 ปีจากทั้งสิ้น 19 ข้อหาหรือ 33 ปี ทำให้ซูจีวัย 78 ปีเหลือโทษจำคุก 27 ปีจาก 14 ข้อหา ซึ่งการประกาศนิรโทษกรรมวันนี้มีขึ้นเนื่องในโอกาสวันเข้าพรรษา

อองซาน ซูจีได้รับอนุญาตให้ย้ายจากเรือนจำเข้าไปอยู่ในอาคารรัฐบาลที่กรุงเนปิดอว์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นายดอน ปริมัติถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศไทยได้รับอนุญาตให้เข้าพบพูดคุยกับซูจีเป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ซูจีได้พบกับนักการทูตต่างชาตินับตั้งแต่ที่ถูกจับกุมในเดือนกุมภาพันธ์ 2564

ขณะที่อดีตประธานาธิบดีวิน มินต์ ที่ถูกจับกุมตัวพร้อมกันซูจีก็ได้รับนิรโทษกรรมลดโทษ 4 ปีหรือ 2 ข้อหาเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีนักโทษที่ได้นิรโทษกรรมเนื่องในโอกาสวันเข้าพรรษาอีกมากกว่า 7 พันคน ในจำนวนนี้มีนักโทษต่างชาติ 125 คน

เมื่อวานนี้รัฐบาลเมียนมาเพิ่งสั่งขยายภาวะฉุกเฉินออกไปอีก 6 เดือน ซึ่งคาดการณ์ว่าจะทำให้การเลือกตั้งเดือนสิงหาคมน่าจะถูกเลื่อนออกไป

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ
นราธิวาสเดือด! "โจรใต้" ถล่มยิงบ้าน ดับ 3 เจ็บ 2 ราย วันเดียวกัน พบป้าวัย 76 ถูกยิงดับกลางถนน
"ผอ.รพ."เมาแล้วขับ เจรจารอบ 3 ยอมจ่ายเยียวยาผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย
"กรมอุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กทม.โดนด้วย
ฉะเชิงเทรา เปิดกิจกรรมโดรนแปรอักษร หนุนท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา สร้างสีสันงานมหกรรมอาหารและ OTOP ฉะเชิงเทรา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น