สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“เพื่อไทย” สวนทุกกระแสด้อมโจมตี ย้ำถกทุกพรรค ไม่มีดีลลับ รับภารกิจจากขั้วรัฐบาลเดิม

กดติดตาม TOP NEWS

"เพื่อไทย" สวนทุกกระแสด้อมโจมตี ย้ำถกทุกพรรค ไม่มีดีลลับ รับภารกิจจากขั้วรัฐบาลเดิม

ภายหลังจากที่พรรคเพื่อไทยได้หารือแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เกี่ยวกับแนวทางการจัดตั้งรัฐบาล โดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โดยได้แยกแถลงกับตัวแทนพรรคพปชร. ซึ่งจากการหารือกันนั้น เป็นการหารแนวทางหรือความเห็นเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งทางพรรคพปชร.ก็ยืนยันว่าจะไม่สนับสนุนพรรคการเมืองที่มีแนวคิดการแก้มาตรา 112 และไม่สนับสนุนพรรคที่มีแนวคิดในเรื่องนี้ด้วย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะหารือกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ขณะนี้ปชป.ไม่มีกก.บริหาร และอยู่ในขั้นตอนเลือกตั้งไม่มีหัวหน้าพรรค เลยมองว่ายุ่งยากและลำบากกับเขาด้วย และยังไม่ได้เชิญมาหารือ และจากการฟังจากที่ประชุมในสภาแล้วก็พออนุมานได้ ตองรอเสียงส.ส.และสว.เมื่อได้คำตอบชัดเจนแล้วก็จะเชิญ 8 พรรคมาร่วมหารือกันในวันที่ 25 ก.ค.เวลา 14.00 นที่พรรคเพื่อไทย และหลังจากที่ประชุมร่วม 8 พรรคแล้ว ก็จะมาแถลงร่วมกันอีกรอบว่าทิศทางการจัดตั้งรัฐบาลเป็นอย่างไร และในวันที่ 27 ก.ค. ก็จะรู้ว่าจะเสนอใครเข้าไปในสภา

ก็ต้องหารือกับ 249 เสียงของส.ว.ด้วย หวังว่าจะได้ก็จะพอดี และเราก็ได้ส่งคณะเจรจาไปหารือในวันพรุ่งนี้ (24 ก.ค.) พรรคร่วมฝั่งส.ส.ที่เราจะไปตอบว่าหากมีเรื่อง ม.112 เขาไม่สามารถร่วมได้ และฟังจากส.ว.อีกทีหนึ่ง

 

 

 

ทั้งนี้นพ.ชลน่าน ได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า พรรคเพื่อไทย จะนัดประชุมพรรคร่วม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล มาหารือในวันที่ 25 กรกฎาคม 2566 เวลา 14.00 น. เพื่อนำประเด็นต่างๆ ไปพูดคุย หลังจากนั้น 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลจะมาแถลงอีกครั้งว่าทิศทางการจัดตั้งรัฐบาล 27 กรกฎาคม จะเป็นอย่างไร

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในวันที่ 27 กรกฎาคม แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยจะได้เสียงสนับสนุนถึง 375 เสียงหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ฟากฝั่ง ส.ส. ค่อนข้างชัดเจนตามที่ได้แถลงต่อสื่อมวลชนไป ส่วนใหญ่มีเงื่อนไขที่แถลงไป ส่วนใหญ่ถ้าเป็น 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล และยังมีทิศทางอย่างนี้เขาไม่อาจสนับสนุนพรรคเพื่อไทยได้ และเมื่อได้คำตอบจาก ส.ว.ก็จะนำมาผนวกกัน ขึ้นอยู่กับ การตัดสินใจอยู่ที่การหารือ 25 กรกฎาคม จะเป็นอย่างไร

ส่วนกระแสมวลชนที่ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยนั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การแสดงออกทางสิทธิเสรีภาพของประชาชนเราเคารพ แต่ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ไม่รุกราน วันนี้เราโดนแป้งกันหมด โดนกันทุกคน ส่วนการดำเนินคดีหรือไม่นั้น เราไม่อยากไปดำเนินคดีกับพี่น้องประชาชน เราเสียใจกับแขกที่เราเชิญมา เราห่วงความปลอดภัยของสื่อ เพราะหากเกิดอะไรขึ้นก็คือความรับผิดชอบของพรรคเพื่อไทย

เมื่อถามว่า วันที่ 27 ถ้าไม่มั่นใจจะเลื่อนไปก่อนหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า “เราต้องทำให้มั่นใจ”

 

ล่าสุดบัญชีทวิตเตอร์ของพรรคเพื่อไทย ได้มีการโพสต์ข้อความ ระบุว่า “พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล
ซึ่งรับภารกิจมาจากพรรคก้าวไกล และ 8
พรรคร่วม เราไม่มีดีลลับ เราพูดคุยกับทุกพรรคอย่าง
เปิดเผย กับ สว.ก็มีคนไปคุย เพื่อบอก ‘เพื่อน 8 พรรค’

เราเดินหน้าทำงานหาเสียงเพิ่ม เติมเสียงใหม่
เพราะหากไม่คุยกับใคร ก็อาจไม่มีคะแนน”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น