สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

บช.น. สรุปเหตุม็อบ 22 ส.ค. ตร. เจ็บ 8 นาย รวบผู้ต้องหา 42 คน อาวุธอีกเพียบ

กดติดตาม TOP NEWS

บช.น. สรุปเหตุชุมนุม 22 ส.ค. ตำรวจ บาดเจ็บ 8 นาย ยึดรถจักรยานยนต์  27 คัน อาวุธปืน ระเบิด ระเบิดแสวงเครื่อง จับกุมผู้ต้องหา 42 คน ส่วนใหญ่เป็นเยาวชน เตือน ผู้ปกครอง อาจเข้าข่ายความผิดด้วย

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะ โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล , พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงข่าวสรุปสถานการณ์การชุมนุม ในวันที่ 23 ส.ค.64 ที่ผ่านมา

พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย  รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เวลา 09.00 น. กลุ่มทะลุฟ้า ได้มีการนัดรวมตัวที่หน้ากระทรวงยุติธรรม และในเวลา 17.30 น. กลุ่มทะลุแก๊ส ได้มีการนัดรวมตัว บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ตำรวจ ได้เตือนแล้วว่า กรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค

ขณะที่เมื่อวานนี้ บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง จะเห็นว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้ทำการขว้างปาสิ่งของ ลูกแก้ว พลุ ไฟ ระเบิดปิงปอง ระเบิดแสวงเครื่อง ใส่เจ้าหน้าที่ เพื่อหวังทำร้าย ขณะเดียวกัน ยังได้ทำลายทรัพย์สิน สิ่งของราชการและของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหาย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับบาดเจ็บ  8 นาย ได้จับกุมผู้ชุมนุม 42 คน ยึดรถจักยานยนต์ 27 คัน รวมถึง ปืน ระเบิด ระเบิดแสวงเครื่อง และอื่น ๆ อีกจำนวนมาก  พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ฐานมั่วสุมกันเกินกว่า 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความไม่สงบ เมื่อสั่งให้ยุติ ก็ไม่ดำเนินการ มีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ

สำหรับการจับกุมผู้กระทำผิดส่วนใหญ่ เป็นเด็กและเยาวชน หากพบว่าผู้ปกครองได้มีการส่งเสริม ไม่ดูแลบุตรหลานของตน ก็จะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ส่วนการให้ประกันตัวนั้น อยู่ที่ดุลพินิจของศาล ส่วนอาวุธปืน รถจักยานยนต์ พนักงานสอบสวน จะร้องขอต่ออัยการ เพื่อทำการริบของกลางให้ตกเป็นของแผ่นดิน กรณีถูกยืมมาใช้  พนักงานสอบสวน ต้องออกหมายเรียกเจ้าของรถที่แท้จริงมาให้ปากคำ หากพบว่า มีส่วนรู้เห็นในการกระทำความผิด ก็จะต้องถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน

ขณะที่การดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ในช่วงเดือนกรกฎาคม รวมทั้งหมด จำนวน 92 คดี เข้าข่ายความผิด จำนวน 523 คน จับกุมได้แล้ว 266 คน ส่วนภาพรวม ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม จนถึงปัจจุบัน มีคดีเกี่ยวกับความมั่นคง 341 คดี  ดำเนินคดีไปแล้ว 200 คดี และอยู่ระหว่างดำเนินคดี 141 คดี ตำรวจได้ออกหมายเรียกมารับทราบแล้ว รวม 118 หมาย เป็นกลุ่มแกนนำ 16 หมาย และอื่น ๆ อีก 112 หมาย ยืนยัน จะต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมายทุกคน

ด้าน พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุถึงเส้นทางที่จะได้รับผลกระทบ ในช่วงที่จะมีการชุมนุมในพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดงเย็นนี้ (23 ส.ค.) ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง ถนนพญาไท , ถนนราชวิถี, ถนนพหลโยธิน, ถนนอโศก, ถนนวิภาวดีรังสิต ทั้งขาเข้าและขาออก รวมถึง ถนนวิภาวดี ซอย 2, ถนนราชปรารภ ตั้งแต่แยกประตูน้ำถึงสามเหลี่ยมดินแดง

อย่างไรก็ตาม กรณีภาพการจับกุมผู้ต้องหาที่อาจจะเผยให้เห็นว่า มีความรุนแรงนั้น หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนไปแล้ว แต่กลุ่มผู้ชุมนุม ยังคงไม่ดำเนินตามคำสั่ง ตำรวจจึงต้องใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก อยากให้มองว่า เป็นการระงับยับยั้งไม่ให้ก่อเหตุความวุ่นวาย ซึ่งตำรวจได้มีการวางแผนในการจับกุมไว้แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น