สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“ภูมิธรรม” รับเคลียร์”พิธา” ก่อนเป็นมติส่งโหวตนายกฯ ถ้ารอบ 2 ไม่ผ่านต้องคุยให้จบไปต่อแบบไหน

กดติดตาม TOP NEWS

“ภูมิธรรม” ยัน 8 พรรคร่วมยังเสนอชื่อ “พิธา” โหวตนายกฯ รอบ 2 หลังเคลียร์ทุกข้อสงสัย ชี้ยื่นแก้ 272 เป็นสิทธิของก้าวไกล เผยพรรคร่วมต้องช่วยรวมเสียง ส.ว. หาก เสนอไม่ผ่าน ต้องพูดคุยให้จบภายในวันที่ 19 ก.ค.

วันนี้ (17 ก.ค.) เมื่อเวลา 18.45 น.ที่ผ่านมา นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมหารือร่วมกันของ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ถึงแนวทางในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งที่สองในวันที่ 19 ก.ค. นี้ ว่า ข้อสรุปต่าง ๆ เป็นไปได้ด้วยดี ได้คลายข้อสงสัยทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น ซึ่งเป็นไปตามที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงข่าวถึงกระบวนการต่างๆ คำถามของตนก็มีการเคลียร์ชัดเจนขึ้นทุกเรื่อง ทั้งนี้เรื่องการตีความเรื่องญัตติ เรายังเห็นว่าเป็นไปตามข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญ และเรายินดีที่จะเสนอเอาความคิดเห็นนี้ให้ทางรัฐสภาทั้งหมดรับทราบ พรุ่งนี้ (18 ก.ค.) จะมีตัวแทนพรรคเพื่อไทยและวิปวุฒิสภาได้หารือทำความเข้าใจ พรรคก้าวไกลไม่ได้มีปัญหาอะไรให้เป็นไปตามกระบวนการ และเรื่องจะโหวตนายพิธาอีกครั้งก็คุยให้ชัดเจนว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะสำคัญหรือไม่ และเรื่องรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ก็ถือว่าเป็นสิทธิของพรรคก้าวไกลที่เป็นพรรคเดียวในการเสนอ ส่วนพรรคอื่นก็เป็นไปตามอิสระ ตามนโยบายของแต่ละพรรค

 

เมื่อถามว่า 8 พรรคร่วมรัฐบาลได้มีการพูดคุยถึงการรวมเสียง ส.ว. หรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่า ให้โอกาสที่จะได้ทำงานกันต่อก็ทำให้เต็มที่ ถ้าไปไหวก็ไปกันต่อ ถ้าไปไม่ไหวให้เปลี่ยนแปลงว่าที่เหมาะสมนั้นเป็นอย่างไร

ทั้งนี้ในที่ประชุมได้ขอให้พรรคเพื่อไทยช่วยหาเสียงสนับสนุน ส.ว. ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทุกพรรคต้องช่วยกัน หาเสียงและทำความเข้าใจว่าเรื่องราวต่างๆ และสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร

“ส่วนแผนสองของคะแนนการโหวตนายกฯ จะต้องเพิ่มขึ้น 10% นั้น ก็ต้องใช้ความพยายามทุกๆ ฝ่ายในการทำความเข้าใจ ไม่อาจคาดเดาได้ว่าเป็นอย่างไร แต่ต้องทำความเข้าใจ”

เมื่อถามย้ำว่า ในวันที่ 19 ก.ค. ได้เตรียมแผนสองไว้เลยหรือไม่ถ้าญัตติในการเสนอชื่อนายพิธาถูกตีตก นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่มี ถ้าไปต่อไม่ได้ก็ต้องมาเริ่มต้นคิดกันต่อ ยังมีเวลา และหากมีการดำเนินการแล้วเป็นไปไม่ได้ ต้องดูเวลาในที่ประชุม รวมถึงการถกเถียงกันด้วย แต่ทั้งหมดจะต้องจบภายในวาระวันนั้น ถ้าจะมีต่อก็น่าจะมีโอกาสจากนั้น

 


Furniture Clearance Sale
ระยะเวลาโปรโมชั่น : 1 Jul – 31 Jul 2023

🔥เฟอร์นิเจอร์ลดล้างสต๊อก! 💸ราคาพิเศษลดสูงสุด 68% + ส่วนลดเพิ่มสูงสุด 3,800.-🚛ส่งฟรีทุกวัน จันทร์-เสาร์* ช้อปเลย!
🚛 ซื้อครบ 499.- ส่งฟรี*

#มีครบจบไวสั่งง่ายได้เร็ว
#สร้างธุรกิจไวให้ทุกธุรกิจวิน
#OfficeMate #ออฟฟิศเมท #OFM #โอเอฟเอ็ม #โปรโมชั่น #Promotion

คลิกเพื่อช้อปได้ที่นี่ : https://omgrefer.com/zk2pr

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น