เปิดช็อตเดือด นาที “ศรีสุวรรณ” เจอหน้า “ทนายอั๋น-ลุงศักดิ์” มือชกปาก ขณะยื่นคำร้องต่อกกต.

เปิดช็อตเดือด นาที "ศรีสุวรรณ" เจอหน้า "ทนายอั๋น-ลุงศักดิ์" มือชกปาก ขณะยื่นคำร้องต่อกกต.

วันนี้ ( 13 ก.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือทนายอั๋น บุรีรัมย์ พร้อมนายวีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล หรือ ลุงศักดิ์ เดินทางเข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้ ยกคำร้อง กรณีครอบครองการถือหุ้นสื่อของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯ พรรคก้าวไกล

ทนายอั๋น กล่าวว่า ในฐานะพลเมืองคนไทย ถือว่า เป็นผู้มีส่วนได้เสียในการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย จึงมายื่นเรื่องถึงประธานศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้พิจารณายกคำร้องที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ยื่นเรื่องให้วินิจฉัยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม การเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ว่าขาดคุณสมบัติ และมีลักษณะต้องห้าม ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มาตรา 42 (3) หรือไม่ โดยอาศัยเหตุแห่งรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคสี่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ตนเองเห็นว่า มาตรา 82 วรรคสี่ ที่กกต. เห็นว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือสว. ท่านไหนที่มีสมาชิกภาพสิ้นสุดลง ให้กกต.ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัย ซึ่งมาตรา 82 เขาให้อำนาจ กกต.ส่งเรื่องให้ศาลวินิจฉัยก็จริง แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข และภายใต้ระเบียบการสอบสวน สืบสวน วินิจฉัย ชี้ขาดมาแล้ว แต่มีข้อเคลือบแคลงสงสัยว่า กกต.ได้มีการดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนดังกล่าวมาก่อนหรือไม่ เพราะกระบวนการดังกล่าว มีกฎหมายชัดเจนบอกจะต้องเป็นการรวบรวมพยานหลักฐานทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งความผิดของนายพิธา และความบริสุทธิ์ของนายพิธา ด้วยควบคู่กัน จึงเห็นได้ว่า กกต. ไม่ได้ดำเนินการส่วนนั้น จึงต้องมายื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อให้เกิดเป็นธรรมความสุขแก่คนไทย

สิ่งที่เกิดขึ้นไม่รู้จะใช้คำไหนกับ กกต. เพราะไม่รู้เป็นการกลั่นแกล้ง จงใจ ตั้งใจให้เกิดเรื่องแบบนี้ สิ่งที่เขาคิดผมคิดไม่ทัน สิ่งที่เห็นไม่ถูกต้องตามขั้นตอน จึงต้องมายื่นเรื่อง และวันนี้ยื่นเรื่องถึง กกต. เพื่อเปิดเผยข้อมูลที่ กกต. มั่นใจ เอามาจากไหนต่อไป

ต่อมาเวลา 11.30 น. นายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือทนายอั๋น บุรีรัมย์ พร้อมนายวีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล หรือ ลุงศักดิ์ ได้เดินทางยื่นเรื่องต่อ กกต.

โดย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ทนายอั๋น กำลังยืนรอที่จะยื่นหนังสือ กกต. นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง กกต. เช่นกัน โดยนายศรีสุวรรณ ระบุว่า สืบเนื่องจากรัฐสภา จะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมาตรีคนที่ 30 ปรากฏว่า ก่อนหน้านี้ทางเพจพรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความเชิญชวนให้เอฟซีมาร่วมชุมนุมบริเวณรัฐสภา เกียกกาย ซึ่งอาจจะเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายพรรคการเมืองในมาตรา 45 ที่ห้ามมิให้พรรคการเมืองดำเนินการก่อให้เกิดความไม่สงบ และศีลธรรมอันดีต่อสังคม ซึ่งเรื่องนี้พรรคการเมืองที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่ควรดำเนินการยั่วยุให้เกิดความไม่สงบ ซึ่งอาจจะเป็นการกระทำผิดกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญาอีกมากมาย เช่นมาตรา 116 115 113 รวมทั้งอาจจะก้าวล่วงสถาบัน จึงมายื่นเรื่องให้ กกต. ตรวจสอบพฤติการณ์ ดังกล่าวว่า เข้าข่ายกระทำผิดตามพรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองปี 2560 หรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น