ทหารคุมเข้มทางเข้าออกผามออีแดง ชาวบ้านภูมิซรอลแบกข้าวของใส่รถรออพยพ ขณะที่โรงเรียนชายแดน ปิดสอบปลายภาคแล้ว หวั่นเหตุไม่ปลอดภัย เสียงปืนใหญ่คือสัญญาณอพยพ

ทหารคุมเข้มทางเข้าออกผามออีแดง ชาวบ้านภูมิซรอลแบกข้าวของใส่รถรออพยพ ขณะที่โรงเรียนชายแดน ปิดสอบปลายภาคแล้ว หวั่นเหตุไม่ปลอดภัย เสียงปืนใหญ่คือสัญญาณอพยพ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 กันยายน 2568 ว่าสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา บริเวณฝั่งเขาพระวิหาร อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ยังคงปกคลุมไปด้วยความตึงเครียดอย่างหนัก หลังจากตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดการเผชิญหน้าระหว่างกำลังทหารไทยและกัมพูชา จนหน่วยงานความมั่นคงต้องยกระดับการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด

ที่บริเวณจุดผ่านเข้าเขตอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร เจ้าหน้าที่ทหารยังคงตรึงกำลังเข้มงวด ติดตั้งด่านตรวจเพื่อป้องกันบุคคลภายนอกและผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องขึ้นไปยัง “ผามออีแดง” โดยอนุญาตเฉพาะกำลังพลที่มีหน้าที่รับผิดชอบเท่านั้นให้ผ่านเข้า–ออก ส่วนประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวถูกสั่งห้ามเข้าโดยเด็ดขาด

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ หมู่บ้านภูมิซรอล ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากแนวชายแดน พบว่าบรรยากาศในหมู่บ้านเต็มไปด้วยความเงียบเหงา หลายครอบครัวยังไม่ยอมอพยพออกไป แต่ก็ไม่ประมาท ต่างพากันเก็บข้าวของใส่รถกระบะดัดแปลงติดตั้งแคป เตรียมพร้อมไว้เสมอ มีทั้งเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม หมอน ผ้าห่ม เตาแก๊ส และเสบียงอาหารพร้อมเดินทางทันทีหากเกิดเหตุรุนแรง

ชาวบ้านจำนวนไม่น้อยเผยว่า การย้ายออกไป–กลับเข้ามาซ้ำหลายครั้งสร้างความลำบาก ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายและการใช้ชีวิตประจำวัน จึงเลือกที่จะรอ “สัญญาณจริง” จากทางการ โดยเฉพาะเสียงประกาศเตือนภัยหรือเสียงปืนใหญ่ ซึ่งถือเป็นเครื่องชี้วัดว่าจำเป็นต้องอพยพออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน

ขณะเดียวกันมีชาวบ้านเริ่มทยอยอพยพออกจากหมู่บ้านแล้ว หลังติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดและประเมินว่ามีโอกาสสูงที่จะบานปลายเป็นความรุนแรง นาย น้อย ไพรบึง อายุ 62 ปี หนึ่งในชาวบ้านภูมิซรอล เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ตนไม่ได้เก็บเสื้อผ้ามากนัก แต่เลือกนำข้าวสารอาหารแห้งและของจำเป็นติดตัวออกมา เพราะตั้งใจจะไปพักที่บ้านอีกหลังในอำเภอไพรบึง ขณะที่ญาติพี่น้องบางส่วนก็แยกย้ายไปอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ แล้ว“ตนไม่อยากให้เกิดเหตุปะทะ เพราะถ้าเกิดขึ้นจริง คนในพื้นที่จะทำมาหากินไม่ได้ ทุกอย่างจะลำบาก การตัดสินใจของฝ่ายต่าง ๆ ต้องเด็ดขาด อย่าให้บานปลายจนประชาชนเดือดร้อน”

 

 

 

 

 

 

ด้าน โรงเรียนภูมิซรอลวิทยา ซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างจากแนวปะทะ ได้ปรับแผนสอบปลายภาค จากกำหนดเดิมวันที่ 24–26 กันยายน ให้แล้วเสร็จตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน เพื่อความปลอดภัยของครูและนักเรียน โดยภายหลังสอบเสร็จ ครูได้เร่งให้นักเรียนเดินทางกลับบ้านทันที พร้อมจัดเตรียมแผนเผชิญเหตุ หากมีการยิงปะทะขึ้นจริง

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว จิรภัทร หมายสุข ผู้สื่อข่าว topnews ทั่วไทย จ.ศรีสะเกษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ศุลกากร โชว์ผลงานชิ้นโบว์แดง จับบุหรี่นอกเถื่อน มูลค่า 215 ล้านบาท
"ธรรมนัส" ถือฤกษ์สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำเนียบฯ นั่งรองนายกฯ ลุยสางปัญหาซีเกมส์ 68 ปัดทาบทาม "เดชอิศม์" ร่วมกล้าธรรม
PEA ฉะเชิงเทรา จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตร ครบรอบ 65 ปี เนื่องในวันสถาปนาการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
มอบเงินช่วยเหลือเด็กในครอบครัวอุปถัมภ์และอุปกรณ์คนพิการและช้างทำร้าย
ปลัด อ.แม่แตง นำทีมลงพื้นที่ เตรียมความพร้อมช้างกู้ภัย
ตม.ชลบุรี ร่วม ท่องเที่ยวพัทยา รวบแก๊งขอทานเขมร พูดสั้นๆไม่อยากกลับประเทศ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​