“เสรี” วิเคราะห์จัดเต็ม มั่นใจไม่มี “ส.ว.” กล้ารับผลประโยชน์แลกโหวต “พิธา” นั่งนายกฯ

"เสรี" วิเคราะห์จัดเต็ม มั่นใจไม่มี "ส.ว." กล้ารับผลประโยชน์แลกโหวต "พิธา" นั่งนายกฯ

วันที่ 5 ก.ค. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา กล่าวถึงกระแสข่าวที่มีส.ว.บางกลุ่มเรียกรับผลประโยชน์เพื่อแลกโหวตให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกฯพรรคก้าวไกล เป็นนายกฯ ว่า ตนไม่ทราบข้อเท็จจริงและไม่ทราบตัวตนว่า ส.ว.เป็นใคร ตนไม่เชื่อว่าเรื่องดังกล่าวจะเป็นจริง เนื่องจากการซื้อเสียง ส.ว. เพื่อแลกโหวตนั้นไม่ใช่จะเกิดแค่วงเล็ก ๆ เพราะต้องได้เสียงถึง 60-70 เสียง หากเขาจะซื้อแค่ 10- 20 เสียง ไม่สามารถการันตีว่าจะได้รับเสียงโหวตเพียงพอตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด คือ 376 เสียง

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยขณะนี้ ฝั่ง 8 พรรคร่วมรัฐบาล ที่มีเสียง 311 เสียง ดังนั้นยังขาดอีกเกือบ 70 เสียง หากทำจริง ตนเชื่อว่าจะมีการบันทึกหลักฐานไว้คงไม่ยอมให้ การจ่ายผลประโยชน์มูลค่ามหาศาลกันฟรี ๆ หรือ ไร้หลักฐาน

“ข่าวที่ออกมาไม่เป็นผลดีกับใครทั้งนั้น โดยเฉพาะส.ว.เองไม่เป็นผลดีแน่นอน เพราะคนที่จะโหวตนั้นต้องถูกจับจ้อง และมองว่ามีผลประโยชน์หรือเป็นไปตามกระแสข่าวหรือไม่” นายเสรี กล่าว

 

เมื่อถามว่าส.ว.จะหารือร่วมกันก่อนวันโหวตนายกฯ หรือไม่ นายเสรี กล่าวว่า คงมีการพูดคุยแต่เป็นแบบธรรมชาติ และเป็นปกติ เพราะในวันที่ 10 – 11 ก.ค.จะมีการประชุมส.ว. หลังจากที่มีการเปิดสมัยประชุมสภาฯ แล้ว เมื่อถามถึงทิศทางโหวตนายกฯ ว่าส่วนตัว ยืนยันจุดยืนเดิมหรือไม่ นายเสรี กล่าวว่า ไม่ใช่ว่าตนจะยืนยันจุดเดิมหรือไม่ แต่พรรคก้าวไกล และนายพิธา ควรแสดงจุดยืน หากไม่ยอมถอยเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 ตนจะไม่ถอยเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้การ ตม.6 ส่งถุงยังชีพช่วยชาวสงขลาน้ำท่วมใหญ่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ผู้คนแห่ปีน 'ต้นถังหูลู่ยักษ์' ในเทศกาลหิมะที่มองโกเลียใน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ตลาดท่องเที่ยวจีนขยายบริการสำหรับผู้สูงวัย
ผู้ว่าราชการฉะเชิงเทรา นายกเหล่ากาชาดฉะเชิงเทรา เฝ้าทูลละอองพระบาท สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
สุพรรณบุรี///บุกจับยาคาปาร์ตี้!จนท.ทลายพูลวิลล่าศรีประจันต์ รวบ 20 วัยรุ่น พร้อม "เคตามีน" อื้อ
ณพล บริบูรณ์ คณะทำงานนายฉลาด ขามช่วง รองประธานสภาฯ คนที่สอง ร่วมงานฝึกอบรม “ดันอาชีพเสริม สร้างอุตสาหกรรมเศรษฐกิจชุมชน” ณ สมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรชลบุรี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​