“โบว์ ณัฏฐา”ชี้เพื่อไทยสร้างปัญหามัดตัว ร่วมชู “ก้าวไกล” ใหญ่สุด ยันเสียงข้างมาก คือระบบปชต.จริงในรัฐสภา

"โบว์ ณัฏฐา"ชี้เพื่อไทยสร้างปัญหามัดตัว ร่วมชู "ก้าวไกล" ใหญ่สุด ยันเสียงข้างมาก คือระบบปชต.จริงในรัฐสภา

28 มิ.ย.2566 โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว โพสต์เฟซบุ๊ก Nuttaa Mahattana ระบุว่า กรณีการเลือกประธานสภาฯและนายกฯ ว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นวันนี้เป็นไปตามปกติและอยู่ในครรลองของระบบรัฐสภา ที่วันนี้พรรคเพื่อไทยมีปัญหาเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ ก็เพราะไปสร้างเงื่อนไขกับดักผูกมัดตัวเองแต่แรกด้วยการประดิษฐ์เอาคำว่า “หลักการ” ไปครอบสิ่งที่ไม่ใช่หลักการจริงๆ

 

ความเป็นพรรคอันดับ 1 ที่มีเสียงห่างจากครึ่งเป็นร้อย ไม่มีความหมายใด ๆ ทั้งในเชิงตัวเลขและเชิงหลักการ ระบบรัฐสภาในระบอบประชาธิปไตยตัดสินทุกอย่างด้วย “เสียงข้างมาก” เสียงโหวตเกินครึ่งคือความชอบธรรม นี่คือหลักการที่ต้องยืนยัน ไม่ว่าจะตำแหน่งประธานสภา หรือนายกรัฐมนตรี

ข่าวที่น่าสนใจ

หลักการ คือ “เสียงข้างมาก” เกินครึ่งในสภา ที่เขาให้เกียรติพรรคอันดับหนึ่งนั้น เรียก “ธรรมเนียม”

 

คราวนี้ถ้าพรรคอันดับหนึ่ง ไม่ได้เป็นที่ยอมรับของ “เสียงข้างมาก” มันก็ต้องกลับไปสู่หลักการ
ธรรมเนียม จะอยู่เหนือ “หลักการ” ไม่ได้

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นาน้อยเดือด ลูกซองสั้นลั่นกลางบ้าน มือปืนโมโหถูกทวงหนี้ ยิงสาหัส 2 ต่อหน้าญาติ
ซาตินปันสุข ส่งมอบผ้านวม 350 ผืน ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดอุตรดิตถ์
ตร.ตามรวบคนร้ายตะเวนขโมย จยย. ยึดของกลางเพียบ
รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ขอเชิญร่วมบริจาคโลหิต 93 ยูนิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ แด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ
ต้อนรับคณะชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอน้ำเกลี้ยง ศรีสะเกษ ศึกษาดูงานรัฐสภาใหม่ เสริมสร้างความเข้าใจในระบบประชาธิปไตยและการบริหารบ้านเมือง
ฉะเชิงเทรา อบอุ่น! รมช.อุตสาหกรรมร่วมยินดี ธัญวลัย อินทร์ใจเอื้อ ปลัด อบต.เสม็ดเหนือ คนใหม่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​