“ภาคีเครือข่ายพิทักษ์มาตุภูมิ” เข้ายื่นหนังสือสถานทูตสหรัฐฯ เรียกร้องขอหยุดแทรกแซงการเมืองไทย

ภาคีเครือข่ายพิทักษ์มาตุภูมิยื่นหนังสือเรียกร้องขอให้ อเมริกาหยุดแทรกแซงกิจการภายในของประเทศไทย โดยมี Mr. เควิน เอ็ม แม็คดาวน์ เลขานุการโท สถานทูตสหรัฐ เป็นคนมารับหนังสือ

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ภาคีเครือข่ายพิทักษ์มาตุภูมิ เดินทางไปยังสถานฑูตอเมริกา ประจำประเทศไทย เพื่อยื่นหนังสือเปิดผนึก เรียกร้องขอให้ อเมริกาหยุดแทรกแซงกิจการภายในของประเทศไทย โดยระบุว่า เนื่องด้วยประเทศไทยเรามีเอกราชมาอย่างยาวนานเป็นราชอาณาจักรปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีรัฐธรรมนูญเป็นของตนเองมาตั้งแต่ ปีพุทธศักราช 2475แต่ ณ ปัจจุบันประชาชนคนไทยมีคำถามต่อท่าทีของสหรัฐอเมริกาในการแสดงออกหลายเรื่องต่อกิจการภายในของประเทศไทย

ข่าวที่น่าสนใจ

หยุดแทรกแซงต่อกิจการภายในของไทย เช่นร่างมติ สภาผู้แทนราษฎร369 (H.Res 369)ซ่งรายละเอียดข้อ 5 ของร่างมตินี้ที่เรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยและยุติการดำเนินคดีกับนักกิจกรรมทางการเมือง โดยเฉพาะเด็กและนักเรียนเว้นจากการข่มขู่ คุกคามหรือฟ้องดำเนินคดีผู้ที่เข้าร่วมการชุมนุมโดยสงบและกิจารรมทางพลเมืองโดยทั่วไป และในช้อที่ 8 มีการเรียกร้องให้รัฐบาลไทยแก้ไขกฎหมายที่จำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การเลือกตั้ง ยกตัวอย่างเช่น มาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา พรบ คอมพวเตอร์ฯ และกฎหมายเกี่ยวกับยุยงปลุกปั่น

เนื่องจากมีรายงานว่า Mr. Christopher kelland พบผู้นำ NUG(National Unity Govemment of Myanmar)ที่เชียงใหม่ทำ หากเป็นจริงอาจส่งผลถึงการแทรกแซง เกิดการยุยงปลุกปั่นให้ทยกับพม่ามีปัญหาระหว่างประเทศ รวมถึงเล็งประเทศไทยเป็นฐานทัพทหารสหรัฐอเมริกาในอนาคตทั้งที่ปิดผยและไม่เปิดเผย ขอให้ท่านยืนยันและรับปากว่าไม่มีเรื่องดังกล่าว ขอให้สหรัฐฟังความให้รอบด้าน จากหลายกลุ่ม ไม่รับข้อมูลเฉพาะพวก NGOS เช่น ILaw คณะก้าวหน้าหรือพวก humanight ต่างๆ ซึ่งให้แต่ข้อมูลต้านลบที่ไม่ตรงกับความจริง โดยเฉพาะเรื่อง ม. 112 ซึ่งปัจจุบันมีมาตรการกลั่นกรองก่อนฟ้องและให้ประกันตัวตามมาตรฐานสากลขอให้เชื่อมั่นในกฎหมายประเทศไทย

จากสิ่งที่เกิดขึ้นมาทั้งหมดข้างต้น ภาคีเครือช่ายพิทักษ์มาตภูมิ มีความรู้สึกไม่สบายใจที่มิตรประเทศของเรากำลังเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของประทศไทยในลักษณะก้าวก่าย, ครอบงำและกดดันให้ประเทศไทย ทำตามที่สหรัฐอเมริกาต้องการให้เป็นซึ่งระเบียบและกฎเกณฑ์กติกาสากล มีการระบุไว้ชัดเจนว่าแต่ละประเทศมีอำนาจอธิปโตยเป็นของตนเอง ดังนั้นทางภาดีเครือช่ายพิทักษ์มาตภูมิ จึงขอยื่น หนังสือถึง M. Robet . Godec เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เพื่อให้ประเทศสหรัฐอเมริกาทบทวนบทบาทที่กำลังทำอยู่ ณ ขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น