ฟังความจริง ทำไม”เตรียมพัฒน์” ปฏิเสธสถานะนักเรียน “หยก”

ฟังความจริง ทำไม"เตรียมพัฒน์" ปฏิเสธสถานะนักเรียน "หยก"

ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ข้อความจากปรากฏการณ์ #saveเตรียมพัฒน์ ที่กระจายอยู่ใน social ช่วงนี้ ขออธิบายความจริงจากผู้อยู่ในเหตุการณ์จริงเพิ่มเติมดังนี้ เราเป็นอาจารย์พิเศษ สอนอยู่ที่เตรียมพัฒน์ เป็นนักเรียนเก่า เป็นผู้ปกครองของนักเรียน ต.อ.พ. และเป็นสื่อมวลชน อยู่หน้างานเห็นเหตุการณ์ด้วยตนเองจริง ๆ ขอแชร์ข้อเท็จจริงดังนี้

หยกและพวก พยายามบุกเข้าไปในโรงเรียน พร้อมพวก ซึ่งเป็นบุคคลภายนอกและ พยายามสร้าง Content ด้วยการปีนรั้วเข้าโรงเรียน หลังจากด่าทอต่อว่า เจ้าหน้าที่รปภ. และเครือข่ายผู้ปกครอง ที่ยืนสังเกตการณ์และปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ประตูรั้วของโรงเรียน เพราะมีสื่อ มารออยู่หน้าโรงเรียน เพื่อสร้างสถานการณ์ ให้เกิดความขัดแย้ง กลุ่มที่สนับสนุนคือ​ กลุ่มทะลุวัง พยายามยั่วยุทุกรูปแบบ เพื่อให้เกิดความรุนแรง

ประเด็นไม่ได้อยู่ที่การย้อมผม และใส่ชุด Private มาโรงเรียน เพราะโรงเรียนก็อนุโลมให้เข้าเรียนแล้ว ตั้งแต่เปิดเทอม จนถึงวันที่ 10 มิถุนายน โดยมีเงื่อนไข เพราะสถานภาพ ของหยก ยังมิได้เป็นนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ เพราะยังไม่ได้มี กระบวนการ มอบตัวนักเรียน จากพ่อแม่ “ซึ่งยังมีชีวิตอยู่” ซึ่งเป็นกระบวนการตามปกติของนักเรียนทุกคนและทุกโรงเรียน แต่ประเด็นคือ หยกเองไม่ขวนขวายหาผู้ปกครองมามอบตัว ไม่ดำเนินการขั้นตอนนี้ให้เสร็จสมบูรณ์​ สถานภาพจึงไม่ได้เป็นนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ “ที่เข้าเรียนไม่ได้ ไม่ใช่เพราะโดนครูไล่ออก ขอเคลียร์ประเด็นนี้ให้ชัด” หยกมีเวลา สัมภาษณ์สื่อสร้าง Content ย้อมผม หาชุดบ้าบอมาแต่งมาโรงเรียน แต่ไม่ติดต่อพ่อแม่ให้มามอบตัว

 

 

#เพราะตามกฎหมายถ้าพ่อแม่ยังมีชีวิตอยู่จะให้ผู้ใดผู้หนึ่งมาดำเนินการมอบตัวเป็นผู้ปกครองไม่ได้ หากไม่ได้รับความยินยอมอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรหรือมีคำสั่งศาล หากพ่อแม่ไม่สามารถมามอบตัวได้ ก็ต้องมอบหมาย หรือทำหนังสือมอบอำนาจระบุให้ชัดเจนว่า​ ให้ผู้ใดทำการแทน กฎหมายจึงไม่ได้กำหนดให้เป็นพ่อแม่อย่างเดียวเท่านั้น แต่อนุโลมให้เป็นผู้ปกครองได้ โดยได้รับความยินยอม จากบิดามารดาผู้ให้กำเนิดอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น#

กลุ่มทะลุวังผู้ให้การสนับสนุน เอาแต่อ้างว่าได้ดำเนินการมอบตัวแล้ว ด้วยสมาชิกกลุ่มคนหนึ่งที่อายุ 27 ปีและมิได้มีความเกี่ยวข้องทางสายเลือดใด ๆ กับหยก อีกทั้งยังมิได้รับความยินยอมจากพ่อแม่ อย่างเป็นลายลักษณ์อักษร โรงเรียนจึงไม่สามารถรับมอบตัวนักเรียนได้ ปัญหาอยู่แค่นี้เท่านั้น แต่หยกและพวกพยายามเบี่ยงเบนประเด็นไปเรื่องของสิทธิมนุษยชน และอื่น ๆ

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เหตุที่โรงเรียนต้องดำเนินกระบวนการการมอบตัวนักเรียน เพราะโรงเรียนต้องรับผิดชอบ ในการกำกับดูแล ปกครอง เพื่อให้การจัดการเรียนการสอน เป็นไปโดยสมบูรณ์และราบรื่น ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ต้องได้รับความยินยอมโดยสมัครใจ จากผู้ปกครองที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น เพราะโรงเรียนต้องทำหน้าที่แทนผู้ปกครอง จะเห็นว่าเมื่อนักเรียนทำผิด โรงเรียน จะต้องเรียนเชิญผู้ปกครองมารับทราบพฤติกรรมข้อกล่าวหาและบทลงโทษผิดกับการกระทำผิดอย่างอื่น ซึ่งความผิดนั้น พนักงานเจ้าหน้าที่จะดำเนินคดี กับผู้ที่ทำผิดโดยตรง ไม่ได้แจ้งพ่อแม่ให้มารับรู้ก่อน

อย่าลืมว่าเมื่อเราเป็นนักเรียน โรงเรียนต้องรับรองผลการศึกษา ออกเอกสารทางราชการเพื่อรับรองวุฒิการศึกษาที่จะนำไปใช้ประกอบในการเรียนต่อ และสมัครงาน ถือเป็นเอกสารราชการ จึงต้องมีขั้นตอนในการกลั่นกรองผู้ที่รร.รับรอง หากอยากเป็นผู้ปกครองตามกฎหมาย ที่ไม่ใช่พ่อแม่ หรือร่วมสายเลือด หรือได้รับการมอบอำนาจและยินยอมจากพ่อแม่ ที่ยังมีชีวิตอยู่แล้ว ก็ต้องไปขอคำสั่งศาล เท่านั้นจึงมีผลตามกฎหมาย ทุกวันนี้ใช้ประเด็นนี้อ้างแถทุกวัน

เล่ามายืดยาวให้ฟัง เพราะอยากให้เข้าใจ กลายเป็นเดือดร้อนกันทั้งโรงเรียน พออนุโลมให้ใส่ชุดไปรเวทมาโรงเรียน สังคมและภาคีสมาชิกก็ตั้งคำถามอีกว่าแล้วตั้งแต่แรกอนุโลมให้มาเรียนทำไม ทุกอย่างทำตามขั้นตอนที่ควรจะเป็น **ผ่อนปรนเพราะเห็นถึงอนาคตทางการศึกษา** แต่ตัวเด็กเองพยายามตีรวนสร้างเรื่อง ได้คืบเอาศอกตลอดเวลา เป็นเพราะ ได้รับการสนับสนุนและยุยง จากกลุ่มดังกล่าว

 

เรื่องที่เป็นข้อคิดจริง ๆ ก็คือเมื่อวานวันไหว้ครูเราไปร่วมพิธีและเดินมาเจอแม่ค้าขายไส้กรอกอีสานบนรถเข็น ที่หน้าโรงเรียน เราก็ถามว่าขายดีไหมช่วงนี้คนคึกคัก มีลูกค้าหน้าใหม่​ ๆ​ มา ทุกวัน แกหัวเราะแล้วก็บอกว่าตลกดีนะคะ เวลาโรงเรียนให้เรียน ก็ไม่เคยคิดอยากจะเรียน หนีโรงเรียนตลอดแต่พอโรงเรียนไม่อนุญาตให้เข้าเรียน กลับดิ้นรนจะเป็นจะตายปีนรั้วโรงเรียนก็ยอม เพื่อขอให้ได้ไปนั่งในชั้นเรียน คิดยังไง ก็ไม่เห็นเหตุผล เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า คนถ้ามีวุฒิภาวะและสามัญสำนึก ไม่ต้องจบการศึกษาสูง ไม่ต้องเป็นนักการเมือง ก็คิดได้ เพราะสามัญสำนึก สำคัญที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นิพิฏฐ์” จี้ “นายกฯ” ตอบปม "ฮุนเซน" ลำเลิก ทวงบุญคุณ ช่วยเสื้อแดงลี้ภัยหลบซ่อนในกัมพูชา
ชายแดนตราด ยังเข้าออก ปกติ อาหารสด-แช่แข็ง ผ่านได้ แต่ห้ามผัก ผลไม้ ห้ามผ่าน
"มาริษ" เกาะติดสถานการณ์ตึงเครียดในอิสราเอล-อิหร่าน กำชับสถานทูต สั่งเตรียมแผนอพยพคนไทย
โจรเหิม! ชักปืนจี้สาวกลางทาง-ย่องขโมยมือถือ 5 เครื่อง ตาม GPS เจอตัวแต่หนีไปได้ ทิ้งรถพร้อมของกลาง
ตม.ชลบุรี สนธิกำลังบุกจับ นักพนันแดนมังกร เช่าอพาร์ทเมนท์ เปิดบ่อน รวบ 21 นักพนัน พร้อมของกลางเพียบ
เศรษฐีใหม่ "สามี-ภรรยา" ดวงเฮง ถูกรางวัลที่ 1 แอปฯเป๋าตัง 13 ใบ รับจุกๆ 78 ล้านบาท
อุตุฯ เตือน ฝนฟ้าคะนอง 31 จว.ฝนถล่ม ลมแรงคลื่นสูง 2 เมตร กทม.เจอฝน 30 %
ฉะเชิงเทรา สภ.บ้านโพธิ์ โครงการระงับยับยั้งก่อนเกิดเหตุบานปลาย
สอบสวนกลาง บก.ปคม. สนธิกำลัง ลุยตรวจวอล์คกิ้งสตรีท ป้องปรามค้ามนุษย์ สิ่งผิดกฎหมายทุกรูปแบบ ยันเป็นเมืองเข้มงวด ปลอดภัย
"โฆษกภูมิใจไทย" แถลงยัน หน.พรรค-กก.บห.พร้อมแสดงหลักฐาน แก้กล่าวหาคดีฮั้วเลือกสว. ชี้หนังสือส่อพิรุธ ดีเอสไอครอบงำ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น