สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

วิจารณ์หนัก “ไอลอว์” เปิดค่ายแนวร่วมฯ รับสมัครเยาวชน เรียนรู้ “ปฏิรูปสถาบันฯ”

กดติดตาม TOP NEWS

วิจารณ์หนัก "ไอลอว์" เปิดค่ายแนวร่วมฯ รับสมัครเยาวชน เรียนรู้ "ปฏิรูปสถาบันฯ"

กลายเป็นประเด็นที่กำลังมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อกลุ่ม iLaw ได้จัดกิจกรรม เปิดรับสมัครค่าย ‘Why we reform? — ไขข้องใจ… ทำไมต้องปฏิรูป?’

 

 

โดยเพจเฟซบุ๊ก แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า พบกับกิจกรรมใหม่ของแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ และ iLaw ในรูปแบบค่ายที่จะพาทุกคนไปเรียนรู้พร้อมไขข้อข้องใจว่าปฏิรูปแล้วได้อะไร? ทำไมต้องปฏิรูป? และปฏิรูปอย่างไรให้สถาบันกษัตริย์สามารถยืนได้อย่างสง่าท่ามกลางสายลมแห่งการเปลี่ยนแปลง

คุณสมบัติ
1. อายุตั้งแต่ 18-25 ปี
2. มีความสนใจในประเด็นการเมือง สิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตย
3. มีความรับผิดชอบ
4. สามารถเข้าร่วมกิจกรรมในวันที่ 6-9 กรกฎาคม 2566 ที่เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

รายละเอียดกิจกรรม
วันที่ 6-9 กรกฎาคม 2566 (4 วัน 3 คืน)
ณ เขาใหญ่ จ. นครราชสีมา
งานนี้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – 17 มิถุนายน 2566 เวลา 13:00 น.
ประกาศผลวันที่ 18 มิถุนายน 2566

สมัครได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้หรือสแกน QR code ในภาพ
https://forms.gle/E3s8VEdjw4Wd4oei9

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
IG/Twitter: thammasatUFTD
Facebook: แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม – United Front of Thammasat and Demonstration

ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2564 ศาลรัฐธรรมนูญ ได้อ่านคำวินิจฉัย เรื่อง ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 โดย นายณฐพร โตประยูร (ผู้ร้อง) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49

 

ว่าด้วยการกระทำของ นายอานนท์ นำภา หรือ ทนายอานนท์ (ผู้ถูกร้องที่ 1), นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ (ผู้ถูกร้องที่ 2), น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง (ผู้ถูกร้องที่ 3), นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน (ผู้ถูกร้องที่ 4), น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ (ผู้ถูกร้องที่ 5), น.ส.สิริพัชระ จึงธีรพานิช (ผู้ถูกร้องที่ 6) , นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข (ผู้ถูกร้องที่ 7) และ น.ส.อาทิตยา พรพรม (ผู้ถูกร้องที่ 8) ชุมนุมปราศรัยเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อเสนอข้อเรียกร้อง 10 ข้อเกี่ยวกับสถาบัน เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคหนึ่งหรือไม่

 

 

โดยองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีคำพิพากษาว่าการเรียกร้องในลักษณะดังกล่าว เป็นการกระทำที่มีเจตนาทำลายล้างสถาบันพระมหากษัตริย์โดยชัดแจ้ง การกระทำของผู้ถูกร้องที่ 1, 2 และ 3 เป็นการเซาะกร่อนบ่อนทำลายการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข การเรียกร้องโจมตีในที่สาธารณะโดยใช้สิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ นอกจากเป็นวิถีที่ไม่ถูกต้อง ใช้ถ้อยคำหยาบคายและละเมิดสิทธิประชาชนที่เห็นต่าง เป็นกรณีตัวอย่างให้คนอื่นทำตาม อีกทั้งมีการดำเนินการเป็นขบวนการ ยังคงร่วมชุมนุมกับกลุ่มต่างๆ ใช้กลยุทธ์เป็นแบบไม่มีแกนนำ มีลักษณะเป็นขบวนการเดียวกัน มีเจตนาเดียวกัน ใช้ข้อมูลที่เป็นเท็จ เกิดความวุ่นวายในสังคม

นอกจากนี้ พฤติการณ์และเหตุการณ์ต่อเนื่องของทั้ง 3 คน แสดงให้เห็นว่ามีเจตนาเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคหนึ่ง

 

“วินิจฉัยว่า การกระทำของผู้ถูกร้องที่ 1, 2 และ 3 เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคหนึ่ง และสั่งการให้ผู้ถูกร้องที่ 1, 2 และ 3 รวมทั้งกลุ่มองค์กร เครือข่าย เลิกกระทำการดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตด้วย ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคสอง”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น