“วิษณุ”สวน iLaw บิดเบือนข้อมูล ยัน นำเสนอข่าวบนความจริง ไม่มีความผิด

“วิษณุ”สวน iLaw บิดเบือนข้อมูล ยัน นำเสนอข่าวบนความจริง ไม่มีความผิด

รองนายกฯ ย้ำ ข้อกำหนดฉบับ 27 ไม่ได้จำกัดสิทธิเสรีภาพในการนำเสนอข่าว หากเสนอข่าวจริง ไม่มีความผิด

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณี โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก iLaw เกี่ยวกับข้อกำหนดนายกรัฐมนตรีฉบับที่ 27 ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แก้ไขฉบับที่ 1 ในเรื่องข้อห้ามการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ขยายองค์ประกอบความผิดให้กว้างออก ห้ามการโพสต์ข้อความให้ประชาชนหวาดกลัวแม้จะเป็นความจริงก็ผิดนั้น ว่า ข้อกำหนดฉบับที่ 27 ระบุเรื่องการเผยแพร่ข้อความอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัวหรือมีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉินจนกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ถ้าเป็นกรณีที่นำเสนอข้อเท็จจริงแต่ก่อให้เกิดความหวาดกลัวจะถือว่ามีความผิดหรือไม่ว่า หากเสนอข่าวข้อเท็จจริงไม่ถือว่ามีความผิด

 

ส่วนกรณีมีการตั้งข้อสังเกตการกำหนดเช่นนี้เป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ข้อความดังกล่าวคัดลอกมาจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถ้าเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพก็ขัดรัฐธรรมนูญมาตั้งแต่ตอนออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว

 

ขณะที่ กรณีที่ข้อกำหนดดังกล่าวจะใช้เป็นเวลา 14 วันเว้นแต่จะประเมินสถานการณ์ความเหมาะสมต่อไปนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้เกี่ยวข้องเขาประเมินอยู่ทุกวัน โดยดูจากตัวเลขผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต จำนวนการฉีดวัคซีน ว่ามีมากน้อยอย่างไร

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก