No data was found

8 พรรคร่วมถกแผนเปลี่ยนผ่าน ชูวาระเร่งด่วน แก้ปัญหาพลังงาน น้ำมัน ไฟฟ้า

กดติดตาม TOP NEWS

8 พรรคร่วมถกแผนเปลี่ยนผ่าน ชูวาระเร่งด่วน แก้ปัญหาพลังงาน น้ำมัน ไฟฟ้า

วันที่ 6 มิ.ย. 66 ที่พรรคเพื่อไทย หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะทำงานชุดเล็ก 7 คณะ ที่ตั้งขึ้นตามมติ 8 พรรคร่วมตั้งรัฐบาล เพื่อวางกรอบการทำงาน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานการประชุม พร้อมด้วยตัวแทนพรรคร่วม อาทิ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ตัวแทนจากพรรคก้าวไกล นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล ตัวแทนจากพรรคเพื่อไทย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ตัวแทนจากพรรคประชาชาติ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ตัวแทนจากพรรคไทยสร้างไทย นายวิรัตน์ วรศสิริน ตัวแทนจากพรรคเสรีรวมไทย นายกัณวีร์ สืบแสง ตัวแทนจากพรรคเป็นธรรม นายวสวรรธน์ พวงพรศรี ตัวแทนจากพรรคเพื่อไทยรวมพลัง และ นายเชาวฤทธิ์ ขจรพงศ์กีรติ ตัวแทนจากพรรคพลังสังคมใหม่

 

 

นายพิธา กล่าวว่า ได้มีการกำหนดบทบาทการทำงานของคณะทำงานทั้ง 7 คณะ โดยเฉพาะคณะทำงานด้านค่าไฟฟ้า น้ำมันดีเซล และพลังงาน เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน พร้อมกับแต่งตั้งคณะทำงานเพิ่มเติม 5 คณะ ประกอบด้วย คณะทำงานเศรษฐกิจและดิจิทัล คณะทำงานต่อต้านคอรัปชั่น คณะทำงานสาธารณสุข คณะทำงานเพื่อความเท่าเทียมทางเศรษฐกิจและสังคม และคณะทำงานปฏิรูปที่ดินทั้งระบบ เพื่อหาคำตอบให้สังคมในช่วงที่ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ และต่อยอดการทำงานต่างๆ ที่ดำเนินไปบ้างแล้ว แต่สำหรับรายชื่อของตัวแทนคณะทำงานทั้งหมด จะมีการชี้แจงรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายเผ่าภูมิ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย มีข้อเสนอแนะไปยังคณะกรรมการเปลี่ยนผ่าน 5 ข้อ เพื่อเป็นกรอบการทำงานของแต่ละคณะให้มีประสิทธิภาพ ข้อแรกเราเสนอเรื่องความมั่นคงทางการคลัง ทุกนโยบายต้องคิดคำนวนความคุ้มค่าที่ลงทุนไป ต้องมีระบบภาษีที่มีประสิทธิภาพ โดยทำให้คนเข้าสู่ระบบภาษีมากขึ้นให้รัฐบาลมีรายได้มากขึ้น แต่ไม่ใช่การเก็บภาษีเพิ่ม การออกแบบนโยบายต้องคิดคำนวนการเจริญทางเศษฐกิจควบคู่ความเท่าเทียมการกระจายรายได้ แต่ละคณะต้องวางแผนทำงานระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาวในด้านต่างๆ การเปิดให้ประเทศมีการหารายได้จากต่างประเทศ

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เราต้องวางโรดแมพในการสร้างสันติภาพในพื้นที่ชายแดนใต้อย่างยั่งยืน แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ความยากจน และปัญหาที่เป็นรากเหง้าคือที่ดินทำกิน ต้องกระจายการถือครองที่ดินที่เป็นธรรม เราจะไม่แก้เหมือนรัฐบาลที่ผ่านมา เช่น การทวงคืนผืนป่า คณะทำงานจึงเสนอทั้งคนของพรรค และผู้เชี่ยวชาญมาร่วมดำเนินการ

 

 

 

 

 

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้ง 8 พรรคเห็นตรงกันว่าเป็นวาระเร่งด่วนที่ควรทำให้เร็วที่สุด หลังการเปลี่ยนผ่าน รวมถึงค่าพลังงาน น้ำมัน และค่าไฟฟ้า ทั้ง 8 พรรค จะพิจารณาอย่างรอบคอบและให้ส่งผลกระทบน้อยที่สุด ให้ประชาชนได้รับราคาที่เป็นธรรม และคณะความเท่าเทียมด้านเศรษฐกิจและสังคม เห็นตรงกันว่าจะไม่ให้ความสำคัญแค่รัฐสวัสดิการเท่านั่น แต่ให้เศรษฐกิจและสังคมเติบโตอย่างเท่าเทียม

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รัฐบาล" ขอปชช.มั่นใจ รพ.พร้อมรับมือผู้ป่วยโควิด หลังสงกรานต์ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น
สัญญาณคืนอำนาจ! "เทพไท" คู่ปรับ "พท." ชี้ "ทักษิณ" รอดคดี112 น้องสาวใกล้พ้นมลทินกลับบ้านอย่างสะดวกโยธิน
"ปิยบุตร" พล่านหนุนรื้อแก้รธน.ทั้งฉบับ แบไต๋ทำไมเตือนรัฐบาล อย่าเสี่ยงทำประชามติ 3 รอบ
มาหล่อเลย! "ปิยบุตร" แนะรัฐบาล 2 วิธีทำรธน.ใหม่ไม่แตะหมวด 1 และ 2 โดยไม่เสี่ยงทำประชามติสูญเปล่า
รัฐบาลแนะ ลูกหนี้ "กยศ." ถูกดำเนินคดี รีบเข้าเจรจา ปรับโครงสร้าง ขยายเวลาชำระ
ชัวร์! “พิชัย” รัฐมนตรีป้ายแดง "ขุนคลัง1" ย่องเข้าทำเนียบฯพบ "นายกฯ" กรอกข้อมูลคุณสมบัติรัฐมนตรี
ถอดทุกคำพูด "เช็ค สุทธิพงษ์" เปิดใจเล่าได้สัมผัส "พีระพันธุ์" ยอมรับประทับใจการทำงานมาก
ระทึกอีกแล้ว "สารเคมี" รั่วไหล ควันขาวลอยโขมงทั่วโรงงาน ย่านพระรามที่ 2 เจ้าหน้าที่เร่งระดมระงับเหตุวุ่น
อีกแล้ว 2 ฝรั่งคู่รักเล่นสยิวในทะเล หน้าหาด "เกาะพีพี" ไม่แคร์สายตาผู้คน
โซเชียลวิจารณ์หนัก "ทีมเชื่อมจิต" ออกแถลงการณ์ร้องนายกฯ ฟ้องสื่อ ปล่อยเฟคนิวส์ "น้องไนซ์" จี้ปฏิรูปวงการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น