ผบ.เหล่าทัพ จุดยืนชัด งดออกเสียงเลือก “นายกฯ” ย้ำวางตัวเป็นกลางทางการเมือง

ผบ.เหล่าทัพ จุดยืนชัด งดออกเสียงเลือก "นายกฯ" ย้ำวางตัวเป็นกลางทางการเมือง

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 มีรายงานข่าวการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ส.ว.โดยตำแหน่ง ของผู้บัญชาการเหล่าทัพ โดยมี พล.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

แม้ปัจจุบันยังอยู่ในช่วงการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลของพรรคการเมือง ซึ่งต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งในการโหวตเลือกนายกฯ เพราะต้องผ่านกระบวนการอีกหลายขั้นตอน ทั้งเปิดสภา เลือกประธานสภา แต่ ผบ.เหล่าทัพ มีจุดยืนในเรื่องการทำหน้าที่ ส.ว.มาตั้งแต่ประกาศไม่รับเงินเดือนมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยจะงดออกเสียงในประเด็นทางการเมือง เพื่อหลีกเลี่ยงข้อครหาการวางตัวไม่เป็นกลางทางการเมือง ในฐานะที่กองทัพเป็นหน่วยงานรัฐ ซึ่งเป็นเจตนารมณ์เดียวกันของ ผบ.เหล่าทัพ และยึดปฏิบัติถือเป็นแนวทางเดียวกัน

 

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ก่อนหน้านี้ ผบ.เหล่าทัพ ก็งดออกเสียงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่อปี 2565 รวมถึงประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมือง สำหรับการโหวตเลือก นายกฯ ครั้งนี้ ไม่ว่าจะชื่อแคนดิแดตนายกฯ จะเป็นของพรรคการเมืองใดก็ตาม ผบ.เหล่าทัพ ก็งดออกเสียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เริ่มแล้วงาน “เสน่ห์ล้านนาแพร่ : ต๋ามผางประทีปดอกจอก วัดจอมสวรรค์”
"รัฐบาล" ยันไม่ห้ามจัดงานลอยกระทง ขอความร่วมมือปรับรูปแบบ ลดกิจกรรมที่มีความรื่นเริง
เริ่มแล้ว!! งานแสดงรถยนต์และนวัตกรรมแห่งการขับเคลื่อนครั้งใหญ่ในอยุธยา “Ayutthaya City Park Auto Show ครั้งที่ 26”
ทนายสมุยชี้แท่งเหล็กลึกลับ อาจเป็นซากเรือโจรสลัด 300 ปี
สหรัฐ-จีนเห็นชอบให้เปิดทางสื่อสารด้านการทหาร
พัทลุงรวมพลัง “เดิน–วิ่ง–ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​