“น้ำตาลเทียม” WHO เตือนภัยก่อโรคเบาหวานและโรคหัวใจ อันตรายต่อร่างกาย

น้ำตาลเทียม

"น้ำตาลเทียม" วัตถุใช้แทนน้ำตาลรวมทั้งหญ้าหวาน WHO เตือนภัยก่อโรคเบาหวานและโรคหัวใจ พร้อมแนะให้บริโภคอาหารที่หวานตามธรรมชาติแทน

“น้ำตาลเทียม” น้ำตาล เทียม อันตราย ไหม น้ำตาล เทียม เบาหวาน ซูคราโลส อันตรายไหม หญ้าหวาน โทษ ใครที่กำลังใช้ น้ำตาล เทียม ในการบริโภคเป็นประจำอยู่ระวังให้ดี เมื่อทางด้าน องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือน วัตถุใช้แทนน้ำตาลหรือ น้ำตาล เทียม ทุกชนิดรวมทั้งหญ้าหวาน เป็นอันตรายต่อร่างกาย นอกจากไม่ช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังทำให้เกิดความเสี่ยงต่อเบาหวานและโรคหัวใจ ติดตามเรื่องราวนี้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

CNA รายงานว่า ฟรานเซสโก แบรงก้า ผู้อำนวยการฝ่ายโภชนาการและความปลอดภัยทางอาหารของ WHO ได้ออกคำแนะนำใหม่ล่าสุดเมื่อวานนี้เกี่ยวกับการบริโภคน้ำตาลเทียมหรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล โดยเตือนให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงการใช้สารให้ความหวานทุกชนิด ทั้งที่สังเคราะห์และที่สกัดจากธรรมชาติ รวมทั้งขัณฑสกร, แอซีซัลเฟรม เค, แอสปาร์แตม, โซเดียมไซคลาเมต, นีโอเตม, ซูคราโลส และแม้แต่ผลิตภัณฑ์หญ้าหวาน

น้ำตาลเทียม น้ำตาล เทียม อันตราย ไหม น้ำตาล เทียม เบาหวาน ซูคราโลส อันตรายไหม หญ้าหวาน โทษ

ทั้งนี้ WHO ชี้ว่าสารทดแทนน้ำตาลเหล่านี้ ในระยะยาวไม่ได้ช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนัก แต่กลับเพิ่มความเสี่ยงต่อหลายโรค รวมทั้งเบาหวาน, หัวใจและหลอดเลือด, ความดันโลหิตสูงและยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในกลุ่มผู้ใหญ่ โดยคำเตือนครั้งล่าสุดนี้มาจากข้อมูลและหลักฐานที่รวบรวมได้ในขณะนี้

น้ำตาลเทียม น้ำตาล เทียม อันตราย ไหม น้ำตาล เทียม เบาหวาน ซูคราโลส อันตรายไหม หญ้าหวาน โทษ

อย่างไรก็ตามคำแนะนำนี้ไม่รวมถึงผู้ที่มีป่วยเป็นเบาหวานอยู่แล้ว และไม่รวมถึง น้ำตาล เทียม ที่ผสมในผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพอื่น ๆ เช่น ยาสีฟัน, ครีมทาผิวและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยา

WHO ยังชี้ด้วยว่าสารให้ความหวานแทนน้ำตาลเหล่านี้ไม่มีคุณค่าทางอาหาร พร้อมแนะนำให้บริโภคอาหารที่หวานตามธรรมชาติแทน เช่น ผลไม้หรืออาหารและเครื่องดื่มที่หวานน้อยหรือไม่หวานไปเลย

น้ำตาลเทียม น้ำตาล เทียม อันตราย ไหม น้ำตาล เทียม เบาหวาน ซูคราโลส อันตรายไหม หญ้าหวาน โทษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ
นราธิวาสเดือด! "โจรใต้" ถล่มยิงบ้าน ดับ 3 เจ็บ 2 ราย วันเดียวกัน พบป้าวัย 76 ถูกยิงดับกลางถนน
"ผอ.รพ."เมาแล้วขับ เจรจารอบ 3 ยอมจ่ายเยียวยาผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย
"กรมอุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กทม.โดนด้วย
ฉะเชิงเทรา เปิดกิจกรรมโดรนแปรอักษร หนุนท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา สร้างสีสันงานมหกรรมอาหารและ OTOP ฉะเชิงเทรา
ป่วนนราธิวาส! "คนร้ายโหด" ยิงถล่มบ้าน เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย
"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น