รอง ผบช.น. ออกโรงเตือน หลังผู้ชุมนุมประกาศนัดรวมพลวันนี้ เสี่ยงโควิด ผิดกม.

โฆษก บช.น. เตือนกลุ่มผู้ชุมนุม เห็นแก่ประเทศชาติและส่วนรวม อย่าออกมาชุมนุม เสี่ยงติดโควิด อีกทั้งยังเป็นการทำที่ผิดต่อกฎหมาย

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะ โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า ตามที่มีการประกาศชักชวน ให้ออกมาร่วมกันชุมนุมผ่านโซเชียลมีเดีย และมีการนัดหมายทำกิจกรรม โดยมี 1. กลุ่ม UNME of Anarchy (หมู่บ้านทะลุฟ้า)นัดหมายบริเวณสะพาน ชมัยมรุเชฐ ในวันที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 14.00 น. 2. กลุ่ม นายปัญญาวี มีผึ้ง และ นายเจษฎาศรีปลั่ง นัดหมายเดินทางไปทำกิจกรรม ที่เรือนจำธนบุรี เรือนจำธัญบุรี เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยจะหมุนเวียนไป ในวันที่15 เมษายน 2564 เวลา 17.00 น. นั้น จึงขอแจ้งให้ประชาชนที่จะมาเข้าร่วมการชุมนุมในวัน-เวลาดังกล่าว ทราบว่าท่านอาจมีความผิดและได้รับโทษตามกฎหมาย ดังต่อไปนี้

1. การร่วมกันชุมนุมที่ไม่เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด เป็นความผิดตามมาตรา ๙ แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.๒๕๔๘ และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง (ฉบับที่ ๕) ลงวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๖๔ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน ๒ ปี หรือปรับไม่เกิน ๔๐,๐๐๐ บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

2.การกระทำใด ๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ที่เป็นเหตุให้เกิดโรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เป็นการกระทำความผิดตามประกาศกรุงเทพมหานคร (ฉบับที่ ๒๐) ข้อ ๓ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.๒๕๕๘ มาตรา ๕๒ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน ๑ ปี หรือปรับไม่เกิน ๑๐๐,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ปิยะ ยังได้เน้นย้ำขอเตือนผู้ชุมนุม ที่จะมาเข้าร่วมการชุมนุมนั้น นอกจากจะเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมายแล้ว อยากให้เห็นแก่ประเทศชาติและส่วนรวมเป็นหลัก อย่าออกมาชุมนุมในลักษณะที่เป็นการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดในช่วงนี้ เพราะจะเป็นการซ้ำเติมประชาชน ซึ่งอยู่ในสภาวะการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 และประชาชนได้รับความลำบากมามากพอแล้ว จึงอยากเตือนกลุ่มผู้ชุมนุม อย่าได้ออกมาทำกิจกรรมใด ๆ อันเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดในห้วงเวลานี้

 

15643131

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก