เปิดสวนทุเรียน 150 ปี ให้กินผลไม้ฟรี

เปิดสวนทุเรียน 150 ปี ให้กินผลไม้ฟรี

เปิดสวนทุเรียน 150 ปี ให้กินผลไม้ฟรีได้ทุกอย่างช่วยชาวบ้านยุคโควิด

วันที่ 17 ส.ค. 2564 ที่สวนตาจัน หมู่ที่ 2 ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง ซึ่งเป็นสวนทุเรียนเก่าแก่อายุกว่า 150 ปี ซึ่งนอกจากจะมีทุเรียนบ้านและทุเรียนหมอนทองแล้ว ยังมีจำปาดะ(ลักษณะคล้ายลูกขนุน) และเป็นผลไม้ตามฤดูกาลที่มีมากทางภาคใต้ อายุมากกว่า 100 ปีกำลังให้ผลผลิตอยู่อีกกว่า 60 ต้นหรือเกือบ 5 ตันต่อปี ไม่รวมเงาะ มังคุด และลองกอง ซึ่งปีนี้นายสถิต(หมี) รำมะนา อายุ 50 ปีเกษตรกรเจ้าของสวน ประกาศเปิดสวนผลไม้ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวภายในจังหวัดตรัง ได้กินฟรีทุกอย่าง เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประกอบกับปีนี้ยังไม่สามารถส่งผลไม้ไปขายยังต่างจังหวัดได้ ทำให้มีราคาตกต่ำ และผลผลิตออกมาล้นตลาด จึงเปิดให้กินฟรีไม่อั้น จนกว่าผลไม้จะหมดฤดูกาลหรืออีกประมาณ 1 เดือนครึ่ง

S 16121917

นายสถิตฯ ทายาทรุ่นที่ 5 ของสวนตาจันเล่าว่า จำปาดะที่สวนแห่งนี้ มีความพิเศษคือทั้ง 60 ต้น รสชาติจะไม่เหมือนกันสักต้น ทั้งเนื้อ ทั้งสี แต่มีกลิ่นที่หอมยวนใจที่เหมือนกัน ว่าแล้วก็ผ่าจำปาดะให้ทุกคนได้ชิมกันจนอิ่ม แต่หากจะซื้อกลับไปเป็นของฝาก ขายพียงกิโลกรัมละ 20-30 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่าปีที่แล้วถึงเท่าตัว โดยมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่สั่งซื้อจำปาดะนำไปขายเพื่อกินสด หรือไปทอด นำไปทำเค้กจำปาดะและทำข้าวเหนียวจำปาดะขาย โดยเม็ดข้างในสามารถนำไปแกงกับไตปลา หรือต้มกินเหมือนเม็ดขนุนต้ม(คล้ายถั่วลิสง) ซึ่ง 1 ปีจะมีให้กินเพียง 1 ครั้งเท่านั้น และตอนนี้จำปาดะเก็บขายได้วันละประมาณ 200-300 กิโลกรัมเลยทีเดียว ส่วนใครสนใจสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 087-2700409 หรือติดต่อทาง FB สวนตาจันต้นไม้พันปี

S 16121914

ถนอมศักดิ์  หนูนุ่ม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตรัง

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก