แรงงานเวียดนามหนีออกจากโฮจิมินห์ซิตี้หลังตกงานจากล็อคดาวน์

แรงงานเวียดนามหนีออกจากโฮจิมินห์ซิตี้หลังตกงานจากล็อคดาวน์

กลุ่มผู้ใช้แรงงานชาวเวียดนามหลายพันคนเร่งเดินทางออกจากโฮจิมินห์ซิตี้ หลังตกงานจากการล็อคดาวน์ที่ยาวนาน ขณะที่ความช่วยเหลือของรัฐก็ไปไม่ถึง

รอยเตอร์รายงานว่าผู้ใช้แรงงานชาวเวียดนามจำนวนหลายพันคน ส่วนใหญ่เป็นคนงานโรงงานได้ทยอยหลั่งไหลออกจากนครโฮจิมินห์ซิตี้ บางส่วนใช้มอเตอร์ไซเป็นพาหนะ ขณะที่บางส่วนโดยสารรถบัสและรถไฟ พร้อมข้าวของสัมภาระจำนวนมาก เพื่อเดินทางกลับไปยังบ้านเกิด หลังจากโฮจิมินห์ซิตี้อยุ่ภายใต้การล็อคดาวน์มานับหลายสัปดาห์ โดยรัฐบาลเวียดนามได้สั่งขยายล็อคดาวน์อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากโฮจิมินห์ซิตี้มีผู้ติดเชื้อโควิดมากที่สุดของเวียดนาม ส่งผลให้โรงงานถูกสั่งปิด คนงานตกงานเป็นระยะเวลานาน ในที่สุดทนไม่ไหวต้องเผ่นหนีกลับบ้านเกิด

เจ้าหน้าที่เวียดนามได้ตั้งด่านตรวจเพื่อสกัดกั้นคลื่นมอเตอร์ไซจำนวนนับร้อยๆคัน เพื่อตรวจมาตรการคุมเข้ม รวมทั้งย้ำให้แรงงานเหลานี้รักษาระยะห่างและปฎิบัติตามมาตรการคุมเข้ม เนื่องจากวิตกว่าจะนำเชื้อโควิดกลับไปแพร่ให้คนที่บ้านเกิด แรงงานหลายคนบอกว่าก่อนหน้านี้พยายามจะเดินทางออกนอกเมืองหลายครั้ง แต่ถูกสกัดและไม่อนุญาติให้ออกนอกเมือง โดยรัฐบาลสัญญาว่าจะให้เงินช่วยเหลือ แต่หลังจากที่ถูกล็อคดาวน์เป็นเวลานาน เงินช่วยเหลือก็มาไม่ถึง แถมโฮจิมินห์ซิตี้ยังเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโควิด แรงงานจำนวนมากบอกว่าถ้าอยู่ก็อาจติดโควิดตาย หรือไม่ก็อดตายหรือเครียดตาย จึงตัดสินใจกลับบ้าน

เวียดนามมีรายงานผู้ติดเสียชีวิตจากโควิด 6 พัน 141 คน และติดเชื้อมากกว่า 2 แสน 8 หมื่นคน โดยส่วนใหญ่อยู่ที่โฮจิมินห์ซิตี้ ขณะที่โรงพยาบาลก็เต็มไปด้วยผู้ป่วยโควิด ทำให้เริ่มขาดแคลนบุคคลากรการแพทย์ รัฐบาลเวียดนามต้องออกคำสั่งห้ามโรงพยาบาลปฎิเสธผู้ป่วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก