จีนพร้อมสานสัมพันธ์ฉันมิตรกับตอลิบาน

จีนพร้อมสานสัมพันธ์ฉันมิตรกับตอลิบาน

จีนประกาศพร้อมที่จะกระชับความสัมพันธ์ ฉันมิตรและให้ความร่วมมือกับประเทศอัฟกานิสถาน ภายใต้การปกครองของกลุ่มตอลิบาน

ฮัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า จีนยินดีที่จะกระชับความสัมพันธ์กับอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นประเทศที่มหาอำนาจยกย่องมานาน พร้อมระบุรายละเอียดว่า กลุ่มตอลิบานได้แสดงความตั้งใจจริงหลายครั้งที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีกับจีน พวกเขาตั้งตารอที่จีนจะมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูและพัฒนาอัฟกานิสถาน

โฆษกต่างประเทศจีนได้เรียกร้องเพิ่มเติมกับกลุ่มตอลิบานว่า ขอให้แสดงให้เห็นชัดเจนว่า การเปลี่ยนผ่านอำนาจเป็นไปอย่างราบรื่น และรักษาคำมั่นสัญญาที่จะเจรจาจัดตั้ง รัฐบาลอิสลามที่เปิดกว้างและครอบคลุม และรับรองความปลอดภัยของชาวอัฟกันและพลเมืองต่างชาติ

จีนพยายามรักษาความสัมพันธ์ที่ไม่เป็นทางการกับกลุ่มตอลิบานมาโดยตลอด การถอนตัวของสหรัฐออกจากอัฟกานิสถาน กระตุ้นให้กลุ่มตอลิบานเดินหน้าบุกไปทั่วประเทศจนกระทั่งเข้ายึดกรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

จีนมีพรมแดนอยู่ติดกับอัฟกานิสถาน และกังวลมาตลอดว่าอัฟกานิสถานจะกลายเป็นจุดรวมพลเพื่อนำไปสู่การแบ่งแยกดินแดนอุยกูร์ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในซินเจียง

อย่างไรก็ดี คณะผู้แทนระดับสูงของกลุ่มตอลิบานได้เข้าพบกับ นายหวัง ยี่ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน เมื่อเดือนที่แล้ว โดยสัญญาว่ากลุ่มติดอาวุธ จะไม่มีโอกาสตั้งฐานทัพในอัฟกานิสถาน ซึ่งในการพบปะแลกเปลี่ยนกันครั้งนั้น จีนได้เสนอการสนับสนุนทางเศรษฐกิจและการลงทุนเพื่อการฟื้นฟูประเทศอัฟกานิสถาน

สำหรับสถานทูตจีนในกรุงคาบูลนั้น ยังคงเปิดดำเนินการอยู่ แม้ว่าจีนจะเริ่มอพยพผู้คนชาวจีนออกจากประเทศตั้งแต่เมื่อหลายเดือนก่อน ท่ามกลางสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก