ศบค. ไฟเขียว จัดหาวัคซีน 10 ล้านโดส ปูพรมฉีด กทม. – ทั่วปท. ภายใน ก.ย.นี้

ศบค. ไฟเขียว จัดหาวัคซีน 10 ล้านโดส ปูพรมฉีด กทม. – ทั่วปท. ภายใน ก.ย.นี้

ศบค. ไฟเขียว จัดหาวัคซีน 10 ล้านโดส ปูพรมฉีด กทม. - ทั่วปท.ภายในเดือนกันยายนนี้  เคาะ “องค์การเภสัชกรรม” จัดหาซิโนแวค เพิ่มอีก 12 ล้านโดส - เจรจาหาวัคซีนอื่นเพิ่มอีก 10 ล้านโดสภายในปี 64

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.แถลงภายหลังการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ว่า  สำหรับแผนการให้บริการวัคซีน โควิด-19 โดยสรุปผลการฉีดวัคซีนข้อมูล ณ วันที่  15 ส.ค.จำนวนวัคซีนที่ให้บริการทั้งสิ้น 23,592,227 โดส ผู้ได้รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งเข็มจำนวน 17,996,826 คน ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบสองเข็มจำนวน 5,109,476 คน และผู้ได้รับวัคซีนไขว้เข็มหนึ่งและเข็มสอง แอสตราเซเนกา และซิโนแวค  จำนวน 974,563 คน โดยยังไม่พบอาการที่ไม่พึงประสงค์และอาการที่รุนแรง  ส่วนผู้ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นด้วยแอสตราเซเนกา  จำนวน 195,520 คน

 

โฆษก ศบค. กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.เห็นชอบตามที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเสนอในที่ประชุมศบค.ว่า เป้าหมายจะต้องหาวัคซีนบริการอย่างน้อย 10 ล้านโดสภายในเดือนก.ย.และเร่งฉีดในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปี กลุ่มโรคเรื้อรัง 7 โรคและหญิงตั้งครรภ์ โดยการฉีดวัคซีนในเดือนก.ย.จะปูพรหมทุกจังหวัด โดยผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่สอง เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและรองรับแผนเปิดการท่องเที่ยว โดยในกรุงเทพฯ จะแบ่งวัคซีนไป 15 เปอร์เซ็นต์ และในอีก 76 จังหวัด อีก 75 เปอร์เซ็นต์ และจังหวัดที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ 10 จังหวัดอีก 8 เปอร์เซ็นต์ และกลุ่มอื่น ๆ ได้แก่ องค์กรภาครัฐ ราชทัณฑ์ อีก 2 เปอร์เซ็นต์

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการจัดหาวัคซีนในช่วงเดือนส.ค.-ก.ย.เพื่อนำมาใช้ในช่วงที่ระยะเวลาที่วัคซีนมีจำกัดเพิ่มเติม เนื่องจากปัญหาสายพันธุ์เดลตา ที่วัคซีนที่ใช้ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อได้น้อยจึงควรเร่งการฉีดวัคซีนเพื่อเพิ่มความครอบคลุมในทุกกลุ่มเป้าหมายซึ่งต้องได้วัคซีน 100 ล้านโดสภายในปี 2564 โดยการเจรจาจัดหาวัคซีนเพิ่มจากบริษัทผู้ผลิตที่สามารถส่งมอบวัคซีนได้โดยเร็วที่สุด ได้แก่ จองซื้อวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์ เพิ่มเติมอีกจำนวน 10 ล้านโดส (ผ่าน ศบค.เมื่อวันที่1 ส.ค.ที่ผ่านมา) ให้โครงการเภสัชกรรมจัดหาวัคซีนซิโนแวค เพิ่มเติมอีกจำนวน 12 ล้านโดส  และให้เจรจาจัดหาวัคซีนอื่น ๆ เพิ่มเติมอีกจำนวน 10 ล้านโดสภายในปี 2564

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก